Động mạch ngoại biên ở chân khiến người bệnh tê, đau chân khi đi lại. Bệnh nặng có thể gây hoại tử ngón chân. Nếu không phát hiện sớm để điều trị sẽ dẫn đến hoại tử đầu ngón chân, thậm chí phải tháo khớp hoặc cắt cụt chân và đối mặt với nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Bệnh nhân N.T.T (78 tuổi, sống tại Đà Nẵng) nhập viện tại Bệnh viện Quốc tế City vào trưa ngày 28 tháng 7 trong tình trạng sốt cao, chân trái phù nề đau đớn và hoàn toàn không đi lại được. Bác sĩ chẩn đoán động mạch ngoại biên của bệnh nhân bị hẹp nên máu không lưu thông xuống chân được, có thể phải tháo khớp chân để bảo toàn tính mạng. May mắn thay, sau đó bà được điều trị thành công bằng phương pháp tái thông mạch máu bằng can thiệp nội mạch qua ống.

Phó Giáo sư, Bác sĩ Mahen Nadarajah và ekip mổ cho bệnh nhân.

Điều trị cho bà, Phó Giáo sư, Bác sĩ Mahen  – Trưởng Khoa Can Thiệp Mạch Máu, Bệnh viện Quốc tế City cho biết: “Triệu chứng bệnh của các bệnh nhân trên gọi là bệnh mạch máu ngoại biên (PAD - Peripheral Artery Disease), một bệnh thuộc các mạch máu ngoài tim và não. Các mạch máu này thường bị hẹp hoặc tắc, nguyên nhân là do xơ vữa động mạch - do sự tích tụ mỡ, còn gọi là mảng bám – trong động mạch gây ra. Các động mạch bị tắc nghẽn không dẫn máu mang o-xy đến nuôi cơ vì vậy việc thiếu hụt o-xy gây đau cơ.”

“Với cơn đau hạn chế sự vận động, bệnh nhân dần dần chuyển từ lối sống năng động sang lối sống thiếu vận động. Kết quả của lối sống này là tăng nguy cơ huyết áp cao, bị các cơn đau tim và đột quị đe dọa và giảm thọ. Bệnh động mạch ngoại biên thường gặp ở người cao tuổi, những người bị bệnh tiểu đường, máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp. Nếu không phát hiện sớm để điều trị sẽ dẫn đến hoại tử đầu chi, thậm chí phải tháo khớp hoặc cắt cụt chân tay.” , bác sĩ Mahen cũng đồng thời cảnh báo.

Tin vui là tại Bệnh viện Quốc tế City - Khoa can thiệp Mạch máu (“The Angiosuite” - Brain, heart & Vascular Institute)  PAD có thể được chẩn đoán và điều trị dễ dàng.  Tái thông mạch máu cho bệnh nhân bị động mạch ngoại biên bằng cách can thiệp nội mạch qua ống stent được đưa vào chỗ bị tắc mạch đang được xem là phương pháp hiện đại nhất hiện nay.

Ekip Bác sĩ Khoa Can thiệp mạch máu Bệnh viện Quốc tế City.

Cũng theo PGS.TS.BS Mahen, ưu điểm của phương pháp can thiệp mạch máu là một kỹ thuật ít xâm lấn, giảm thời gian điều trị và tăng sự hài lòng cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu không may mắc bệnh, người bệnh cần phải điều trị kết hợp bằng thay đổi lối sống như ngưng hút thuốc lá; kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, kiểm soát tốt bệnh huyết áp, hoạt động thể lực đều đặn, chế độ ăn ít chất béo bão hòa, và ít cholesterol.

Sau thủ thuật, Bệnh nhân N.T.T được đưa đến phòng Hồi sức tích cực tại (ICU) Bệnh viện Quốc tế City để hồi sức và bà đã được xuất viện 1 ngày sau đó.  Hiện tại, chân trái của bà không còn đau đớn như trước và bà đang tập dần để được đi lại như trước.

Để biết thêm chi tiết hoặc lên lịch hẹn với đội ngũ y bác sĩ chuyên tâm tại Bệnh viện Quốc tế City

Khoa Can thiệp mạch máu “The AngioSuite - Heart Brain & Vascular Institute 

Patient services hotline: (8428) 6288 2228 or (8428) 6288 2227

Hoặc (8428) 6280 3333, nhánh máy: 8035 or 8036

?  Địa chỉ: Số 3, Đường 17A, P.Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

?  Website: https://cih.com.vn/

?  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.