Sau khi Luật phòng chống tác hại của rượu bia được ban hành, nhiều loại thực phẩm chức năng trong đó có kẹo giải rượu xuất hiện tràn lan. Được miêu tả là thần dược, có tác dụng chống say và giải rượu. Tuy nhiên theo Ths.Bs Nguyễn Văn Nhôm, người dùng cần thận trọng khi sử dụng các loại kẹo này.

Ths.Bs Nguyễn Văn Nhôm cho biết, cơ chế của thuốc giải rượu giống như những chất men để chuyển hóa rượu làm người dùng có cảm giác bớt say nhanh hơn nhưng thực tế thuốc không làm giảm nồng độ cồn nhanh chóng trong máu. Nên khi uống rượu bia những chất gây hại cho gan vẫn tồn tại và hiện nay không có loại thuốc nào chứng minh không có loại thuốc nào giúp giải độc cho gan. Những thành phần trong thuốc tăng cường chuyển hóa chất men nên tùy từng loại thuốc có khả năng thúc đẩy khá nhanh làm quá trình chuyển hóa rượu nhanh hơn. 

Các loại kẹo giải rượu hiện đang bán tràn lan trên mạng xã hội nhưng chưa có kiểm chứng thậm chí không có giấy phép lưu hành. Vì vậy người dùng phải thật thận trọng tránh tiền mất tật mang.

Ths.Bs Nguyễn Văn Nhôm - Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Quốc tế City khuyến cáo cần thận trọng khi dùng kẹo giải rượu trên truyền hình.

Để giải rượu an toàn, tốt nhất nên uống với mức độ vừa phải. Khi uống nhiều thì không loại thuốc nào giúp giải độc gan hiệu quả. Việc lạm dụng thuốc nhiều khi còn gây nguy hại cho sức khỏe.

  • Không được lạm dụng thuốc, kẹo giải rượu.
  • Không uống rượu bia quá đà bởi có thể gây nguy hiểm tiềm tàng về lâu dài.
  • Thuốc giải rượu chỉ là thực phẩm chức năng giúp quá trình giải rượu nhanh hơn so với bình thường thôi chứ vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nhôm khuyến cáo, khi dùng bất kỳ loại thuốc nào cần xem kỹ nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn sử dụng và đặc biệt thuốc/ kẹo được pháp lưu hành được cấp phép của Bộ Y Tế. Không nên chủ quan và cho phép bản thân uống rượu bia tràn lan khi có thuốc giải rượu.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Quốc tế City

Phòng khám Pharmacity Quốc Hương, Quận 2 (Quản lý bởi Bệnh viện Quốc tế City)

  • Địa chỉ: Số 44 Quốc Hương, P.Thảo Điền, Quận 2, TPHCM.
  • Điện thoại: (028) 700 3350 - EXT: 1346.
  • Thời gian hoạt động: Từ 7:30 đến 20:30.
  • Phí khám: 70.000 Đ/lần khám.