Nhiều người thường lầm tưởng đột quỵ chỉ xảy ra ở độ tuổi “xế chiều”. Tuy nhiên, lối sống hiện đại đã khiến căn bệnh này ngày càng trẻ hóa. Hiểu rõ nguyên nhân gây ra đột quỵ và điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc cũng như biến chứng của căn bệnh nguy hiểm này.

Dưới đây là một số câu hỏi được bác sĩ Khoa Can thiệp mạch máu Bệnh viện Quốc tế City chia sẻ về bệnh "Đột quỵ".

Sau một ngày lao động vất vả, đến tận đêm nhiều người mới có thời gian đi tắm, thói quen tắm đêm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, trong đó có đột quỵ?

Tắm vào ban đêm không hề tăng nguy cơ đột quỵ. Trên thực tế, tắm trước khi đi ngủ rất tốt, giúp ta nâng cao chất lượng giấc ngủ. Do đó, việc tắm khuya không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như khả năng bị đột quỵ.

Những nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết dễ dẫn đến đột quỵ là gì?

Đột quỵ có thể được hiểu đơn giản thông qua cụm từ “FAST” (nhanh chóng). Chữ “F” đại diện cho “Facial Weakness” là những điểm yếu trên khuôn mặt. Nếu ta phát hiện có vài điểm trên mặt mình đột nhiên mất sức hoặc yếu sức, đó có thể là một dấu hiệu sớm của đột quỵ.

Chữ “A” đại diện cho “Arm Weakness” là những điểm yếu trên cánh tay. Nếu đột nhiên ta bị yếu sức ở tay, chân hoặc gặp khó khăn khi hoạt động cả tay và chân, đây cũng là một trong những dấu hiệu đầu của đột quỵ.

Chữ “S” đại diện cho “Speech problem” là các vấn đề về giao tiếp như khó phát âm, giọng nói không rõ, chậm… Một người đột nhiên gặp các vấn đề này có khả năng cao sẽ bị đột quỵ.

Cuối cùng, chữ “T” đại diện cho “Time to call”, nghĩa là đến lúc liên lạc với bệnh viện gần nhất tại đó để đưa người bệnh đến càng sớm càng tốt, bởi vì thời gian là yếu tố quan trọng nhất đối với đột quỵ. Một khi não chúng ta bắt đầu chết đi, hầu như sẽ không còn cách nào cứu chữa được nữa. Vì thế, hãy luôn ghi nhớ cụm từ “FAST” để có thể kịp thời phát hiện xử lý đột quỵ.

Những lưu ý để phòng tránh bệnh đột quỵ là gì?

Để phòng ngừa đột quỵ, ta cần kiểm soát tốt các nhân tố nguy cơ, cụ thể như: hút thuốc, huyết áp, béo phì, sinh hoạt lành mạnh,… nếu như ta hoàn toàn kiểm soát được huyết áp của mình cũng như lượng đường, lượng cholesterol trong máu và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, tỉ lệ đột quỵ của ta sẽ giảm rất đáng kể. Đối với người lớn tuổi, sử dụng các loại thuốc đặc hiệu như Aspirin với một liều lượng thấp (theo chỉ định bác sĩ) cũng là một phương pháp để phòng ngừa đột quỵ.

Đơn vị Can Thiệp Mạch Máu tại Bệnh viện Quốc tế City được đầu tư các trang thiết bị y khoa tân tiến, hiện đại hàng đầu trong ngành cùng đội ngũ bác sĩ trong và ngoài nước có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực can thiệp mạch máu. Đồng thời, khoa còn sở hữu cơ sở vật chất tiện nghi, sang trọng, được thiết kế theo chuẩn quốc tế, cam kết mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cùng sự thoải mái tối đa cho khách hàng và bệnh nhân.

Hệ thống DSA của Bệnh viện Quốc tế City thuộc hệ thống Artis zee của Siemens, là một trong những thiết bị chụp mạch máu xóa nền tân tiến nhất Việt Nam cũng như Đông Nam Á, được các bệnh viện hàng đầu sử dụng.

Nền tảng PURE® tiên tiến tích hợp cung cấp khả năng quản lý liều lượng phóng xạ tối ưu và các ứng dụng lâm sàng mới nhất, đảm bảo tiêu chuẩn công nghệ hình ảnh hàng đầu trong toàn ngành.

Gói CLEAR & CARE

  • Cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt đối với độ phân giải và chi tiết điểm ảnh tốt hơn 40% so với các hệ thống thông thường, cho phép y bác sĩ mở rộng tối đa hình ảnh mạch máu để chẩn đoán chính xác hơn.
  • Giảm đáng kể liều lượng phóng xạ, cải thiện độ an toàn cho bệnh nhân và y sĩ. Rút ngắn thời gian phẫu thuật, nâng cao tính chính xác và hiệu quả của phác đồ điều trị.

 

Thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

Trung tâm Can thiệp mạch máu Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 - Máy nhánh 8535.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity