Thứ tư, 12/09/2018 |

Ngày 03/09/2018, bệnh nhân S.S (sinh năm 1955, ngụ ở Campuchia) được ekip bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City cấp cứu kịp thời và bảo toàn tính mạng vì bệnh nhanh thất với tiền căn nhồi máu cơ tim.

12h00 ngày 03/09/2018, bệnh nhân S.S người Campuchia vào Bệnh viện Quốc tế City trong tình trạng nguy cấp về tim mạch: bệnh nhân bị ngất xỉu do tình trạng ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh thất. Bệnh nhân được cấp cứu kịp thời, qua cơn nguy kịch.

Sau khi cấp cứu thành công, tim mạch hồi phục trở lại, đến 14h00 cùng ngày, ekip bác sĩ Khoa Can thiệp mạch máu Bệnh viện Quốc tế City (Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng) đã tiến hành chụp mạch vành và phát hiện bệnh mạch vành cấp (tắc mạch vành). Ngay sau đó, bệnh nhân đã được nong mạch vành đặt 03 stent.

Ekip bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City cho biết, trong một vài trường hợp, nếu không điều trị và can thiệp kịp thời, nhịp nhanh thất sẽ làm ngừng tim đột ngột. Đây là trường hợp cần cấp cứu khẩn trương vì nó nguy hiểm đến tính mạng.Bệnh nhân S.S và người thân.

Theo PGS.TS.BS Trần Quang Bính, Phó Giám đốc Y Khoa Bệnh viện Quốc tế City, kỹ thuật đặt stent mạch vành qua da nhằm tái lưu thông động mạch vành. Đặt stent là một trong những biện pháp tối ưu cho bệnh nhân tắc nghẽn mạch vành.

Sau khi thực hiện thủ thuật nong mạch vành hoặc đặt stent, người bệnh cần có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học và rèn luyện thân thể hợp lý để nâng cao hiệu quả điều trị đồng thời hạn chế tối thiểu nguy cơ tái phát.PGS.TS.BS Trần Quang Bính – Phó GĐ Y Khoa Bệnh viện Quốc tế City.

Trao đổi với chồng bệnh nhân, anh Oum – Thorn (72 tuổi) cho biết: “Ban đầu, tôi đưa vợ nhập viện vì đau lưng thoát vị đĩa đệm không đi lại được, nhưng sau đó vợ tôi lại xuất hiện biến cố về tim mạch đột ngột nên phải cấp cứu. Tôi rất lo lắng vì vợ tôi có tiền sử về tim mạch (nhồi máu cơ tim). Rất may là được bác sĩ cấp cứu và can thiệp kịp thời. Sau khi sức khỏe vợ tôi hồi phục hoàn toàn, tim mạch ổn định, tôi sẽ đưa vợ trở lại Bệnh viện Quốc tế City để tiến hành phẫu thuật điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm.”

Hệ thống DSA của Khoa Can thiệp mạch máu Bệnh viện Quốc tế City thuộc hệ thống Artis zee của Siemens, là một trong những thiết bị chụp mạch máu xóa nền tân tiến nhất Việt Nam cũng như Đông Nam Á, được các bệnh viện hàng đầu sử dụng. Qua kỹ thuật này có thể chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về mạch máu. Đặc biệt là tái thông mạch máu cho bệnh nhân bị động mạch ngoại biên bằng cách can thiệp nội mạch qua ống stent được đưa vào chỗ bị tắc mạch đang được xem là phương pháp hiện đại nhất hiện nay.
 
Ưu điểm của phương pháp can thiệp mạch máu là một kỹ thuật ít xâm lấn, giảm thời gian điều trị và tăng sự hài lòng cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu không may mắc bệnh, người bệnh cần phải điều trị kết hợp bằng thay đổi lối sống như ngưng hút thuốc lá; kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, kiểm soát tốt bệnh huyết áp, hoạt động thể lực đều đặn, chế độ ăn ít chất béo bão hòa, và ít cholesterol.
 

Thông tin về bệnh lý “Nhịp nhanh thất”

Khi nhịp nhanh thất, rung thất xảy ra, tim bệnh nhân không thể bơm đủ máu tới các phần khác của cơ thể và tới phổi do tâm thất co bóp quá nhanh và không đồng bộ với tâm nhĩ, làm cho máu không có đủ thời gian để làm đầy tâm thất.

Nhịp nhanh thất có thể xảy ra thoáng qua trong vòng vài giây và có thể không gây ra bất kì triệu chứng nào hoặc nó có thể xảy ra lâu hơn và gây ra các triệu chứng như hoa mắt, lâng lâng, đau ngực, thậm chí gây ngất.

Trong một vài trường hợp, nhịp nhanh thất có thể làm ngừng tim đột ngột, đây là trường hợp cần cấp cứu khẩn trương vì nó nguy hiểm tới tính mạng. Tình trạng này cũng thường xảy ra ở những người có bệnh tim như đã từng bị nhồi máu cơ tim hay các bệnh về cấu trúc tim như bệnh cơ tim…


Thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

Khoa Can thiệp mạch máu Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 - Máy nhánh 8535.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity