Thứ sáu, 07/09/2018 |

Trẻ sơ sinh với sức đề kháng kém rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và cách an toàn nhất để bảo vệ bé là tiêm chủng. Nên từ lúc sơ sinh đến 24 tháng tuổi, trẻ cần được tiêm phòng vaccine để tránh bị phơi nhiễm tới tác nhân bệnh lý, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh và giúp bảo vệ trẻ khỏi những biến chứng nguy hiểm. 

Dưới đây là các mũi tiêm phòng quan trọng cho con mà mẹ không được phép bỏ qua.

Vaccine Viêm gan A, Virus có thể xâm nhập vào trẻ từ đồ ăn hay thức uống bị ô nhiễm. Bệnh sẽ gây tổn hại gan với những triệu chứng như sốt, mệt mỏi, vàng da, chán ăn. Vì thế khi con được 12 đến 23 tháng tuổi, mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng viêm gan A. Mũi tiêm nhắc lại cách mũi đầu ít nhất 6 tháng.

Khoa Nhi tại Bệnh viện Quốc tế City.

Vắc xin viêm gan B cần được tiêm cho trẻ trong vòng 24 tiếng đầu ngay sau khi sinh. Đây là mũi tiêm phòng cho trẻ các mẹ không được phép quên. Khi trẻ được 1 đến 2 tháng tuổi, mẹ cần cho con tiêm nhắc lại một liều tương tự, và thêm một phần ba liều khi trẻ 6 đến 18 tháng tuổi. Loại vắc xin này sẽ giúp cơ thể con chống lại virus viêm gan B, lây truyền qua máu và dịch tiết cơ thể. Sau khi tiêm, con có thể bị đau ở vết tiêm hoặc sốt nhẹ. Nếu có những biểu hiện bất thường khác, mẹ nên đưa con tới bệnh viện sớm.

Vắc xin DTaP sẽ giúp trẻ chống lại 3 căn bệnh nguy hiểm Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván. Bệnh Bạch Hầu do một loại vi khuẩn gây nên, khiến cổ họng trẻ biến thành màu xám đen. Bệnh uốn ván có thể gây co thắt cơ bắp mạnh, khiến xương của bé có thể bị phá vỡ. Ho Gà là bệnh rất dễ lây lan và không thể kiểm soát được cơn ho. Trẻ cần được tiêm 5 liều ở các độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 15 đến 18 tháng và 4 đến 6 tuổi. Ngoài ra, nên tiêm nhắc lại khi trẻ 11 đến 12 tuổi. Sau đó, cứ 10 năm nên tiêm lại 1 lần.

Mũi tiêm MMR sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi 3 loại virus: Sởi (gây sốt cao, phát ban toàn cơ thể trẻ); Quai Bị (gây đau mặt, sưng tuyến nước bọt, và đôi khi bìu sưng ở bé trai); và Rubella hay bệnh sởi Đức (có thể gây dị tật bẩm sinh nếu có nhiễm trùng xảy ra trong thai kỳ). Vắc xin MMR cần được tiêm khi trẻ được 12 đến 15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi trẻ được 4 đến 6 tuổi.

Trung tâm vaccine chất lượng quốc tế của Bệnh viện Quốc tế City sẽ đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của mọi gia đình.

Bệnh thủy đậu là căn bệnh gây phát ban do virus thủy đậu gây ra. Bệnh lây lan rất nhanh, dẫn đến nhiễm trùng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe. Do đó, trẻ cần được tiêm phòng thủy đậu ở độ tuổi 12 đến 15 tháng, và nhắc lại khi được 4 đến 6 tuổi.

Vắc xin Haemophilus cúm B (Hib) để bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh nguy hiểm Viêm màng não do vi khuẩn Haemophilus cúm B gây ra. Nếu Viêm bao quanh não và tủy sống sẽ đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em dưới 5 tuổi. Thời điểm tiêm thích hợp nhất là khi trẻ ở độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và 12 đến 15 tháng tuổi.

Vắc xin Viêm màng não (MCV4) sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn gây bệnh viêm màng não, bệnh có thể lây nhiễm ở các màng bao quanh não và tủy sống. Thời điểm tiêm tốt nhất cho trẻ là ở độ tuổi 11 đến 12 tuổi.

Bệnh bại liệt (IPV) có thể gây tê liệt cơ thể trẻ, thậm chí tử vong rất nguy hiểm. Trẻ được tiêm phòng vắc xin bại liệt, có thể loại trừ hoàn toàn virus gây bệnh khỏi cơ thể. vắc xin bại liệt IPV nên được tiêm khi trẻ 2 tháng, 4 tháng, 6 đến 18 tháng tuổi và tiêm nhắc lại ở độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi.

Vắc xin Phế cầu khuẩn liên hợp, còn được gọi là PCV13, giúp bảo vệ cơ thể bé khỏi 13 loại vi khuẩn, gây ra các tình trạng xáo trộn sức khỏe ở trẻ như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng máu, và thậm chí tử vong. PCV13 cần được tiêm 4 mũi, khi trẻ được 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và 12 đến 15 tháng tuổi. Khi tiêm loại vắc xin này, trẻ có thể gặp một vài tác dụng phụ như buồn ngủ, sưng tại vết tiêm, sốt nhẹ và khó chịu.

Vắc xin phòng bệnh cúm thường được tiêm vào các mùa thu trong năm. Các bà mẹ nên tiêm loại vắc xin này cho con ở độ tuổi từ 6 tháng tuổi trở lên. Khi tiêm, trẻ có thể gặp một vài tác dụng phụ như đau nhức, tấy đỏ, sưng tại vết tiêm hoặc sốt nhẹ. Các mẹ cũng cần biết thêm một vài cách chữa cúm cho bé để bảo vệ cho sức khoẻ của con yêu.

Virus Rota (RV) là một loại virus gây ra bệnh tiêu chảy cấp cho trẻ. Do đó, mẹ nên cho con dùng thuốc phòng virus Rota khi con được 2 tháng và 4 tháng tuổi. Loại thuốc này được sản xuất ở dạng lỏng dùng để uống. Khi cho con uống thuốc phòng virus Rota, trẻ có thể bị tiêu chảy nhẹ hoặc nôn mửa.

Mỗi loại vắc xin đều có tính chất riêng và nguyên lý riêng để phòng tránh các loại bệnh dịch khác nhau, cho nên bố mẹ hãy tìm hiểu rõ thông tin và tuân theo lịch tiêm phòng cố định của bác sĩ đưa ra để đưa bé đi tiêm phòng các loại vắc xin vào các thời điểm tốt và chính xác nhất.

Hy vọng với những thông tin bổ ích từ Bệnh viện Quốc tế City, các bậc cha mẹ sẽ có thêm kiến thức về tiêm phòng cho con em mình.

Thông tin Bệnh viện Quốc tế City

Địa chỉ: Số 3, Đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Website: http://cih.com.vn/khoa-nhi.html

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/

Hotline: (8428) 6280 3333 - Fax: (8428) 6290 8800