Thứ tư, 13/02/2019

Làm thế nào để có thể bảo quản cũng như cách “tái chế” thức ăn thừa cho hợp lý, tránh lãng phí mà vẫn có thể đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn là điều được nhiều bà nội trợ quan tâm.

Tết là thời điểm các gia đình Việt chuẩn bị rất nhiều thức ăn để chiêu đãi người thân, bạn bè. Nhưng không phải gia đình nào cũng chuẩn bị vừa đủ cho bữa ăn mà mọi người thường có quan niệm “thà dư hơn thiếu”. Chính vì thế việc THỪA THỨC ĂN sau những ngày Tết là điều không tránh khỏi. Vậy làm thế nào để có thể bảo quản cũng như cách “tái chế” thức ăn thừa cho hợp lý, tránh lãng phí mà vẫn có thể đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn là điều được nhiều bà nội trợ quan tâm.

Cách bảo quản thức ăn thừa

 

Không nên để thức ăn ngoài nhiệt độ phòng quá 2h.

Giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 4 độ C, tủ đông là dưới 0 độ C.

Sử dụng thức ăn càng sớm càng tốt. Nếu để càng lâu, một loại vi khuẩn cơ hội là Listeria, sẽ phát triển, đặc biệt nếu nhiệt độ tủ lạnh ở trên 4 độ C.

Cảnh giác với thực phẩm dễ hư hỏng. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ thì nên vứt bỏ thức ăn thừa ngay. Vi khuẩn vẫn có thể phát triển ngay trong tủ lạnh, khiến thức ăn không còn ngon và gây hại cho sức khỏe.

Bảo quản thức ăn thừa tránh xa các thực phẩm sống, thịt gia cần, hải sản để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Làm sạch tủ lạnh thường xuyên và lau vết bẩn ngay lập tức. Điều này giúp giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn Listeria và ngăn ngừa sự lây lan vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.

Thức ăn thừa phải được bảo quản trong hộp kín.

“Tái chế” thức ăn thừa sau Tết

Bánh chưng cho bữa sáng luôn là lựa chọn của các bà nội trợ trong việc “tái chế”. Nhưng lát bánh chưng được chiên (tốt nhất với chảo chống dính, ít dầu), trong khi chiên đều tay và khẽ dầm bánh, sẽ khiến gia đình bạn có một vài bữa sáng đơn giản nhưng ngon miệng, mà lại không phí bánh chưng.

Để tận dụng gà thừa, bạn có rất nhiều cách. Gà có thể chặt miếng để kho gừng sả, xào lá chanh. Nhưng cũng có thể thành những bữa sáng ngon lành nếu bạn khéo léo lọc thịt gà ra và nấu bữa miến gà hay làm bữa súp gà với nấm và trứng. Thịt heo thì có thể làm món chà bông để ăn dần, còn thịt bò, đem hầm lại với củ hoặc nấu sốt vang, sốt tiêu cũng là một lựa chọn hay.

Chả giò và thịt nguội cũng là nhưng món ăn thường dư ê hề sau Tết. Những món này cũng có thể biến thành bữa sáng cho cả gia đình với món bánh cuốn nóng hổi kẹp chả giò, thịt nguội. Nhiều gia đình cũng thích thú với món giò lụa kho mặn với thịt ba rọi.

Về phần trái cây, không để được lâu, chị em cũng có thể biến tấu thành những món tráng miệng lạ miệng khác: Trái nhãn dư có thể bóc lấy long nhãn nấu chè sen, mãng cầu, xoài, mít… có thể làm món sinh tố. Dưa hấu, dưa lưới… dùng chế biến món rau câu trái cây. Hoặc đơn giản, mix trái cây với sữa chua ăn hàng ngày cũng rất tốt cho dạ dày của cả nhà sau một mùa Tết dư chất.

Theo chia sẻ của Ths.Bs Nguyễn Văn Nhôm – Phó Khoa Hồi sức Tích cực – Bệnh viện Quốc tế City: “Một khi thực phẩm đã lên mốc, nhũn, tức là đã trong quá trình phân hủy, vi khuẩn tấn công mạnh mẽ. Lúc này, không chỉ phần thực phẩm lên mốc, nhũn bị hư mà phần chưa có dấu hiệu cũng đã trong quá trình phân hủy và phát sinh các chất độc hại. Và nếu một khi thức ăn đã có dấu hiệu hư hỏng, chị em không nên vì tiếc của mà cố gắng sử dụng lại, vì sẽ “lợi bất cập hại”, gây nguy hiểm cho sức khỏe gia đình”.

 Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 0) để gặp tổng đài viên.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity