Những thói quen xấu mà phụ nữ mang thai cần tránh là gì?

5 năm 3 tháng trước #135 bởi Renddy512
Em mong được chia sẻ về những thói quen xấu mà khi mình mang thai phải cần tránh để không ảnh hưởng đến em bé được không? Tại em không biết những thói quen của mình có nằm trong danh sách không nữa.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

5 năm 3 tháng trước - 5 năm 3 tháng trước #138 bởi admin.cih
Xin chào bạn,
Đối với thắc mắc trên, Ths.Bs Trần Thị Kim Xuyến - Trưởng Khoa sản, Bệnh viện Quốc tế City có những lời tư vấn như sau:

"Ở mẹ bầu, có rất nhiều thói quen xấu có thể gây ảnh hưởng đến bé trong quá trình thai kỳ. Sau đây là những thói quen xấu phổ biến nhất mà các mẹ hay mắc phải:

01. Không nên đi bộ quá mức:
Tuy đi bộ là một bài tập an toàn với nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật. Cũng như giúp co giãn cơ vùng bụng, khung xương chậu tốt để chuyển dạ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thai phụ không nên lạm dụng đi bộ quá nhiều mà cần phải đi đúng tư thế và đi đủ thời lượng. 
Đi đúng: Giữ thẳng người sao cho trọng lượng cơ thể dồn đều trên hai chân. Mắt nhìn thẳng về phía trước, cằm giữ thẳng, song song với mặt đất, toàn thân thư giãn, không đi bộ quá nhanh, đi nhẹ nhàng và chắc chắn. Không nên đi bộ trong điều kiện khắc nghiệt, trời quá nóng hoặc mưa to, khói bụi nhiều.
Đi đủ: Nếu trước khi mang thai mẹ bầu đã thường xuyên đi bộ thì hãy tiếp tục thói quen này. Tuy nhiên chỉ nên đi bộ với khoảng thời gian tối đa một giờ và hãy chia thành nhiều lần trong ngày. Nếu chưa đi bộ trước đi mang thai, các mẹ bầu nên bắt đầu bằng việc đi dạo chậm, 15-30 phút mỗi ngày, một tuần đi 3 lần. Nếu không tham gia các môn thể thao khác trong quá trình mang thai, nên đi bộ 2 lần mỗi ngày.
Lưu ý: Trong những tháng đầu của thai kỳ, không nên đi bộ quá nhiều vì sẽ có thể dẫn đến tình trạng tử cung gò nhiều, gây những trường hợp không mong muốn như sảy thai và sinh non.

02.  Hạn chế sử dụng cà phê:
Nhiều mẹ bầu có thói quen sử dụng ít nhất một tách cà phê mỗi ngày. Caffeine vốn là chất kích thích gây khó ngủ, làm tăng nhịp tim cũng như khiến dạ dày bài tiết thêm nhiều acid hơn khiến các mẹ bầu ợ nóng. Những yếu tố này đều không tốt đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Lượng caffeine ít nhưng vẫn có khả năng làm hạn chế lưu lượng máu đến thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, khiến con sinh ra nhẹ hơn. Theo các chuyên gia, nếu caffeine quá nhiều trong cơ thể, đặc biệt là ở 3 tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến tình trạng rối loạn thần kinh ở trẻ, sảy thai và sinh non.

03. Sử dụng các thiết bị điện tử và wifi hợp lý, đúng cách:
Khi mang thai, cơ thể sẽ chứa nhiều chất lỏng hơn dẫn đến việc dễ hấp thu bức xạ từ các thiết bị thu phát sóng. Ở giai đoạn đầu thai kỳ, ảnh hưởng nguy hiểm của các bức xạ sẽ lớn hơn rất nhiều so với các giai đoạn tiếp theo. Những bức xạ ấy có khả năng sẽ gây biến đổi DNA, làm giảm khả năng nhận biết và tiếp thu của não bộ. Lúc này các mô não của bé còn mềm, xương sọ cũng mỏng hơn, chưa phát triển hoàn thiện như người trưởng thành nên rất dễ bị tác động. Các mẹ bầu phải sử dụng các thiết bị điện tử và sóng wifi hợp lý, đúng cách. Khi dùng hãy giữ khoảng cách vừa đủ, đặc biệt phải ngồi đúng tư thế. Tránh tiếp xúc các thiết bị điện tử gần những vị trí như đùi, đặt gần chỗ nằm. Chỉ nên sử dụng mỗi khi cần thiết, bật chế độ máy bay cũng là một cách hạn chế ảnh hưởng".

Diễn đàn rất cảm ơn câu hỏi từ bạn, nếu còn thắc mắc nào liên quan, đừng ngần ngại hỏi, bạn nhé!
**********************************
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Khoa Phụ sản Bệnh viện Quốc tế City   
Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.
ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 8425 - 8402) để gặp nhân viên tư vấn.
Website:    www.cih.com.vn.
Facebook:   www.facebook.com/BenhVienQuocteCity

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.