Ý nghĩa của siêu âm và xét nghiệm trong 3 tháng đầu thai kỳ?

4 năm 9 tháng trước #180 bởi minhtam.vcc@gmail.com
Chào bác sĩ.
Vợ chồng cháu kết hôn 6 tháng ạ. Từ khi kết hôn thì vợ chồng cháu cũng mong bé nên không sử dụng phương pháp tránh thai nào cả.

Tháng này cháu bị trễ kinh 2 tuần nên đi siêu âm xét nghiệm, BS thông báo cháu đang mang thai 4 tuần.

Cháu nghe nói 3 tháng đầu trong giai đoạn thai kỳ là rất quan trọng. Nhưng vì mới mang thai con đầu lòng nên cháu không có kinh nghiệm gì. Hai nhà nội ngoại đều ở xa nên cháu không hiểu rõ nên làm xét nghiệm và siêu âm gì? Việc siêu âm và xét nghiệm đó có ý nghĩa như thế nào cho mẹ và bé? Kính mong BS tư vấn và cho cháu lời khuyên. Cháu xin cám ơn rất nhiều ạ.

Cherry Nguyễn

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

4 năm 9 tháng trước #184 bởi admin.cih
Chào em,

Việc tầm soát, xét nghiệm khi mang thai giúp mẹ bầu có thể chăm sóc tốt thai kì cũng như bác sĩ có thể quan sát và quản lý được quá trình mang thai của mẹ, để có thể phát hiện những dấu hiệu, biến chứng xấu ảnh hưởng đến mẹ và bé… từ đó có những phương pháp, cách xử lý, điều trị kịp thời, bảo đảm sự an toàn cho mẹ và bé. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cứ 1 tháng 1 lần, mẹ bầu sẽ đi khám thai định kỳ và có thể phải tiến hành các cuộc xét nghiệm sau:

Siêu âm: Giúp tầm soát nhiều loại dị tật khác nhau, xác định giới tính bé, vị trí nhau thai, kiểm tra sức khỏe bé từ khi bắt đầu mang thai đến cuối thai kỳ.

Xét nghiệm máu khi mang thai (MarteniT21PLUS): Vào tuần thứ 10 của thai kỳ, một cuộc kiểm tra được thực hiện để xác định các chỉ số xét nghiệm máu, thông qua đó tìm kiếm dấu hiệu của các hội chứng dị tật thai nhi như down.

Chọc ối: Xét nghiệm xâm lấn này thông thường được thực hiện sau xét nghiệm sàng lọc nhằm xác định rõ hơn về tình hình dị tật của thai nhi.

Sinh thiết gai nhau (CVS): Hay còn gọi là xét nghiệm mô thai nhau, lấy mẫu màng nhau, thực hiện để chẩn đoán di truyền, phát hiện những bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.
Ba tháng đầu mang thai được tính từ tuần đầu tiên cho đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Tuần đầu tiên trong ba tháng đầu thai kỳ, thường bắt đầu khi bạn ở giữa chu kỳ kinh nguyệt , đó là thời gian bắt đầu diễn ra quá trình rụng trứng. Đối với đa số phụ nữ thì hiện tượng này diễn ra ở khoảng ngày thứ 14 kể từ sau ngày cuối của kỳ kinh trước. Tuy nhiên, cũng còn phụ thuộc vào chu kỳ dài ngắn khác nhau của mỗi người.
Những hoạt động nên làm khi mang thai 3 tháng đầu để mẹ và thai nhi cùng khỏe
- Hãy đi bộ nhẹ nhàng vì những chuyển động nhịp nhàng khi mẹ đi bộ sẽ khiến thai nhi có cảm giác thích thú và thoải mái hơn.

- Trồng một ít cây xanh trong nhà: Trong nhà bao giờ cũng có những hóa chất tẩy rửa đồ gia dụng không tốt cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy bạn hãy “đầu tư” một ít cây xanh trong nhà để loại bỏ khí độc. Tuy nhiên, cần lưu ý là không nên trồng cây trong phòng ngủ.

- Tập yoga: Tập yoga sẽ giúp cơ thể mẹ bầu dồi dào khí oxy, làm dịu hệ thần kinh, đồng thời cũng giúp tăng cường oxy cho bào thai.

- Trứng và rau cải bó xôi là 2 thực phẩm được khuyên nên ăn nhiều trong 3 tháng đầu mang thai vì nó có chứa nhiều choline - chất quan trọng hình thành các dây thần kinh ghi nhớ và học tập ở bào thai. Ngoài ra nó còn có olate, vitamin A và C, cũng như canxi, sắt, magiê, kali và vitamin B6.

- Nghỉ ngơi: Khi mang thai 3 tháng đầu, cơ thể bạn sẽ rất mệt mỏi vì phải “vận hành” hết công suốt để hỗ trợ cho thai nhi. Vì vậy những giấc ngủ ngắn và tranh thủ thời gian nghỉ ngơi là điều bạn nên làm trong thời gian này. Nó giúp bạn tăng cường năng lượng để cho bé có một khởi đầu tốt đẹp.
Những việc cần tránh trong 3 tháng đầu
- Không được dùng thuốc lá, rượu bia, thuốc gây nghiện

- Khi biết có thai thì nên báo cho bác sĩ nếu đang dùng các thuốc điều trị bệnh mãn tính như lao, tâm thần, cao huyết áp, động kinh, vitamin liều cao.
ThS.BS Trần Thị Kim Xuyến
Trưởng Khoa Sản - Bệnh viện Quốc tế City

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.