Làm sao để cai sữa cho bé đây, stress quá!

4 năm 11 tháng trước #774 bởi Mai Jessica
Chào các mẹ,

Mình đang rất lo lắng. Con mình gần 2 tuổi rồi mà nghiền ti mẹ. Bú bình rất ít. Mình đang muốn cai sữa cho bé để bé chịu uống sữa bình. Có mẹ nào có kinh nghiệm chỉ mình với.

Xin cảm ơn!

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

4 năm 11 tháng trước #775 bởi admin.cih
Chào bạn.

Khi trẻ đã trên 24 tháng tuổi thì nguồn sữa mẹ đã bị giảm về số lượng và chất lượng thì cha mẹ nên cai sữa cho trẻ. Trẻ có thói quen được bú sữa mẹ từ lúc lọt lòng, nên việc cai sữa sẽ có những khó khăn. Với trẻ, sữa mẹ không chỉ là thức ăn, là nguồn nước cung cấp dưỡng chất mà bú mẹ còn đem lại cho trẻ tình yêu thương, cảm giác ấm áp, an toàn. Sữa mẹ chứa hầu hết các chất dinh dưỡng như chất đạm, bột đường, vitamin khoáng chất và các yếu tố vi lượng hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, trẻ bú mẹ còn giúp phòng  ngừa được các bệnh thường gặp như nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng tai và đường hô hấp, các bệnh dị ứng như chàm hoặc bệnh hen suyễn,….
Mặc dù bú mẹ đem lại nhiều lợi ích là vậy nhưng một số kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu mẹ thường xuyên cho con bú sau 24 tháng tuổi lúc đó số lượng và chất lượng sữa bị giảm đi sẽ không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ làm trẻ có nguy cơ  suy dinh dưỡng và tăng sâu răng cho trẻ.

Nếu cai sữa sớm thì trẻ bị đứt nguồn dinh dưỡng đột ngột, ảnh hưởng tới sức khỏe và làm giảm sức đề kháng của trẻ. Bởi vì, sữa mẹ  rất giàu dinh dưỡng và đặc biệt, sữa mẹ có thứ mà không có bất kỳ loại thực phẩm nào thay thế được, đó là kháng thể sống. 

Việc cai sữa của trẻ thường  phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của trẻ và điều kiện kinh tế của từng gia đình. Có những trường hợp mẹ phải tạm hoãn việc cai sữa của con lại như :
Khi trẻ bị bệnh thì mẹ phải tạm hoãn việc cai sữa, vì có thể khiến trẻ bệnh nặng thêm và việc cai sữa sẽ trở nên khó khăn. Khi đó mẹ nên chờ con khỏi bệnh rồi mới tiến hành cai sữa.
Nhiều trẻ chưa ăn dặm nhiều hay bị dị ứng với sữa công thức thì mẹ hãy đảm báo cho trẻ bú mẹ đến khi trẻ sử dụng các loại sữa khác mà không bị dị ứng.
Khi gia đình thay đổi chỗ ở, đi du lịch xa thì mẹ không nên cho con cai sữa vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề chăm sóc cho con.

Ngay khi bắt đầu kế hoạch cai sữa, các mẹ nên tính toán thời gian cho con bú và số lần cho trẻ bú sữa trong ngày, bao gồm cả vào ban đêm.
- Mẹ nên áp dụng cách cai sữa đêm cho trẻ như làm xấu bầu vú làm trẻ ghê sợ mà không đòi bú mẹ, tránh việc dọa cho trẻ sợ, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.
- Mẹ tạm xa trẻ để trẻ ngủ với cha hay người thân trong gia đinh như  gửi con về ông bà nội/ ngoại 2-3 ngày để con quen dần với việc thiếu hơi mẹ và quên việc đòi bú.
- Giảm bớt cữ bú đêm cho trẻ xuống chỉ còn 2/3. Chẳng hạn như, bình thường cho trẻ bú sữa mất khoảng 10 phút, thì bây giờ bạn chỉ cho trẻ bú 6-7 phút mà thôi. Thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức cho trẻ uống .
- Hạn chế quấy nhiễu ban đêm khi trẻ đang ngủ.

Thân!

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.