Làm sao để phân biệt ung thư đại tràng và trĩ?

5 năm 3 tháng trước #376 bởi boconganh
Nhiều người đi cầu ra máu, tưởng là trĩ, đi khám mới ra ung thư trực tràng. Vậy có cách nào phân biệt 2 bệnh này không ạ? Bệnh trĩ có thể tiến triển thành ung thư không, thưa BS?

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

5 năm 3 tháng trước #377 bởi admin
Chào bạn!

Rất nhiều trường hợp đi cầu ra máu thì chúng ta tưởng bệnh trĩ, và đích thị bệnh trĩ rất thường hay gặp trong cuộc sống. Đó là hiện tượng giãn tĩnh mạch trực tràng dưới do rất nhiều nguyên nhân và từ đó gây ra xuất huyết.

Khi chúng ta đi cầu bón thì triệu chứng đặc thù “chảy máu do trĩ” thường là phân ra rồi, máu sẽ ra kèm theo. Máu chảy ra ở trĩ thường xịt ra từng tia, máu thường là máu đỏ. Còn với ung thư đại trực tràng thì máu quyện lẫn với phân, máu có thể đen hoặc màu hồng và ít khi có máu đỏ (máu đỏ chỉ có thể là khi kết hợp với polyp ngay trực tràng chảy máu).

Máu chảy ra ở trĩ xịt thành tia vì rách tĩnh mạch trực tràng dưới do sự giãn làm cho người bệnh thường hoảng hồn và thấy xót dưới hậu môn.
Cách phân biệt duy nhất 2 bệnh lý này: tốt nhất chúng ta phải đến bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, ngay cả bác sĩ chuyên khoa mà chưa có nhiều kinh nghiệm đôi khi chẩn đoán nhầm giữa bệnh trĩ và ung thư đại trực tràng nếu không có biện pháp thăm khám hậu môn cho bệnh nhân. Thậm chí kể cả đã thăm khám, có khi cũng không thể xác định nó có phải trĩ hay ung thư trực tràng.

Và, thường chúng tôi phải sử dụng biện pháp cao nhất là nội soi trực tràng để chẩn đoán. Như vậy, nội soi trực tràng là biện pháp chẩn đoán cuối cùng để xác định được có ung thư hay không ung thư. Đương nhiên, nội soi phải kết hợp với sinh thiết và chỉ có kết quả tế bào học cuối cùng thì mới trả lời chính xác được.

Bệnh trĩ có thể tiến triển thành ung thư hay không thì cho tới giờ phút này chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng tỏ rằng trĩ có tiến triển thành ung thư. Nhưng có một số trường hợp xuất hiện ung thư sau khi phẫu thuật mổ trĩ thì đó không phải là bệnh trĩ gây ra ung thư mà có thể là hai bệnh song song với nhau, khi xử lý trĩ thì ung thư đang ở giai đoạn sớm, chúng ta chưa phát hiện mà thôi.

Chính vì vậy, thời gian gần đây, với những bệnh nhân mổ trĩ thì chúng tôi phải lấy búi trĩ đem đi giải phẫu bệnh lý để chẩn đoán đó là trĩ hay bệnh khác .

Thân!

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.