Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm?

4 năm 11 tháng trước #879 bởi bapcaixanh
Mọi người ơi,

Đi khám sức khỏe bác sĩ bảo mình bị gan nhiễm mỡ. Vậy không biết có cần uống thuốc hay điều trị gì không.

Xin cảm ơn!

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

4 năm 11 tháng trước #880 bởi admin.cih
Chào bạn!

Điều trị chính cho bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm thay đổi chế độ ăn và tập thể dục, mặc dù một số người có thể cần phải đi khám bác sĩ để điều trị thêm.Cơ thể dự trữ mỡ ở nhiều nơi để cung cấp năng lượng và giữ ấm. Gan có cấu tạo một phần là mỡ, nhưng nếu lượng mỡ trong gan quá cao, đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ.

Có hai loại bệnh gan nhiễm mỡ: bệnh gan do rượu và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Bệnh gan nhiễm mỡ cũng có thể do mang thai.

Bệnh gan nhiễm mỡ gây tổn thương gan, khiến nó không đào thải được chất độc và sản xuất mật cho hệ tiêu hóa, dẫn đến những vấn đề khác cho cơ thể.

Những thực phẩm cần tránh

Các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng có ít chất xơ và có thể làm tăng đường huyết.Thêm thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống là một cách để quản lý bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, người bị bệnh gan nhiễm mỡ cũng cần tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm.

Đường và phụ gia đường


Phụ gia đường trong thực phẩm có thể góp phần làm tăng đường huyết và tăng mỡ trong gan. Phụ gia đường thường được tìm thấy trong kẹo, kem và nước ngọt, như soda và nước trái cây.
Đường cũng ẩn trong thực phẩm đóng gói, bánh nướng, và thậm chí cà phê và trà mua sẵn. Tránh các loại đường khác, như fructose và xirô ngô, cũng giúp giữ lượng mỡ trong gan ở mức tối thiểu.

Đồ uống có cồn


Rượu bia là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Cồn ảnh hưởng đến gan, góp phần vào bệnh gan nhiễm mỡ và các bệnh gan khác, như xơ gan. Người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên giảm hoặc loại bỏ đồ uống có cồn ra khỏi chế độ ăn.

Ngũ cốc tinh chế


Ngũ cốc đã qua chế biến và tinh chế có trong bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng. Những loại ngũ cốc được chế biến kỹ này đã bị loại bỏ chất xơ, có thể làm tăng lượng đường trong máu khi chúng được tiêu hóa.

Có thể dễ dàng thay ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây hoặc đậu, hoặc bỏ qua hoàn toàn.

Đồ ăn chiên rán hoặc nhiều muối


Ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán hoặc mặn có thể làm tăng lượng calo và nguy cơ tăng cân. Thêm gia vị và thảo mộc vào bữa ăn là một cách tốt để tăng hương vị cho món ăn mà không phải cho thêm muối. Thay thức ăn chiên rán bằng cách bỏ lò hoặc hấp.

Thịt


Thịt bò, thịt heo, thịt chế biến sẵn đều có hàm lượng chất béo bão hòa cao mà người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên cố gắng tránh. Thịt nạc, cá, đậu phụ, hoặc tempeh là những thứ thay thế tốt, nhưng cá có dầu tự nhiên có thể là sự lựa chọn tốt nhất.

Thân!

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.