Trung tâm lọc máu (thân nhân tạo) B.Braun tại Bệnh viện Quốc tế City là đối tác với công ty B.Braun Avitum- một trong những nhà cung cấp dịch vụ lọc máu ngoài cơ thể đầu tiên trên thế giới với nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập các trung tâm thận nhân tạo đem đến chất lượng điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Lọc máu nhân tạo là gì?

Trong quá trình lọc máu, một quả thận nhân tạo (hemodialyzer) được sử dụng để loại bỏ các chất thải, độc tố còn đọng lại và nước dư thừa trong máu. Để chuẩn bị cho quá trình lọc máu, bác sĩ cần thực hiện phẫu thuật nhỏ để tạo đường mạch máu (thường là ở tay hoặc chân) bằng cách thực hiện nối dưới da giữa động mạch và tĩnh mạch gọi là fistula (FAV).

Tuy nhiên, nếu mạch máu của bạn không đủ đáp ứng để làm fistula, bác sĩ sẽ dùng một ống nhựa mềm thông nối giữa động mạch và tĩnh mạch dưới da. Phương thức này được gọi là graft. Có khi, bác sĩ sẽ tạm thời tạo đường dẫn bằng một số ống nhựa hẹp được gọi là ống thông (catheter) được gắn vào tĩnh mạch lớn ở cổ hoặc tĩnh mạch bẹn. Thông thường, bạn sẽ tiến hành lọc máu 3 lần 1 tuần, mỗi lần mất khoảng 4 tiếng phụ thuộc vào cơ địa và bệnh trạng riêng của từng người theo chỉ định bác sĩ.

Chuẩn bị cho việc lọc máu (thận nhân tạo)

Hãy chắc rằng bạn được chủng ngừa đầy đủ: Hỏi ý kiến bác sĩ về loại vaccine cho bệnh cúm, viêm gan siêu vi A và B, vaccine phế cầu khuẩn nhằm ngăn bệnh viêm phổi. Ngủ đủ vào buổi tối: Hãy chắc rằng bạn ngủ đủ tám tiếng mỗi ngày để hỗ trợ cho quá trình thúc đẩy hoạt động loại bỏ các độc tố từ cơ thể.

Ngừng hút thuốc: Thuốc lá làm tăng số lượng bạch cầu, khiến cơ thể bạn mệt mỏi do phải chống lại sự viêm nhiễm và ảnh hưởng từ các chất hóa học, đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng mắc bệnh hơn dẫn đến rối loạn hệ miễn dịch. Nếu bạn hút thuốc, hãy thảo luận với các bác sĩ về cách bỏ thuốc. Rửa tay thường xuyên: Rửa tay sau khi tiếp xúc với người khác hoặc người bệnh. Việc này giúp bạn tránh khỏi nguy cơ nhiễm bệnh hoặc nhiễm trùng.

Kiểm soát huyết áp của bản thân thông qua việc trị liệu, chế độ ăn uống và thể dục: Bệnh cao huyết áp làm giảm lượng oxy vận chuyển cho thận và các cơ quan khác. Mặc dù đã bị suy thận, cao huyết áp sẽ ảnh hưởng đến thị lực và gây ra các bệnh về tim.

Trong quá trình lọc máu (Thận Nhân Tạo)

Trong quá trình lọc máu, điều dưỡng sẽ đặt hai kim vào mạch máu tạo vòng tuần hoàn ngoài cơ thể. Như vậy, khi lấy máu ra khỏi cơ thể, máu được đưa đến quả lọc- lọc sạch chất độc và được trả về cơ thể bạn. Chu trình này được lặp đi lặp lại trong suốt thời gian lọc máu.

Trong quá trình lọc máu, bạn có thể đọc sách, xem tivi hoặc ngủ. Điều dưỡng sẽ thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn. Họ sẽ kiểm tra máy lọc để xem máy có hoạt đồng bình thường hay không. Chuông báo động sẽ reo nếu huyết áp, mạch của bạn thay đổi quá nhiều hoặc có các thay đổi bất thường khác. Đừng hoảng hốt khi nghe chuông báo động reo, điều dưỡng sẽ mau chóng xử lý vấn đề, tắt chuông và tiếp tục quá trình lọc máu cho bạn.

Tác dụng phụ của việc lọc máu (Thân Nhân Tạo)

Quá trình lọc máu không gây đau đớn, tuy nhiên bạn sẽ có thể gặp một số các triệu chứng sau:

 • Buồn nôn và nôn
 • Nhức đầu
 • Vọp bẻ
 • Mệt mỏi, mất ngủ
 • Ngứa
 • Hạ huyết áp
 • Lo âu.

Đa số các tác dụng phụ của sẽ biến mất sau vài lần điều trị. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với điều dưỡng hoặc tư vấn của bạn nếu bạn có những triệu chứng trên.

Sau quá trình lọc máu (Thân nhân tạo)

Sau khi quá trình lọc máu kết thúc, điều dưỡng sẽ rút kim ra khỏi cánh tay bạn và băng chặt vết chích. Bạn phải đep băng dán trong khoảng vài giờ, có thể bạn cần nghỉ ngơi một chút cho đến khi bạn thấy đã hoàn toàn ổn định để về nhà.

Tôi đi du lịch khi đang lọc máu được không?

Thông thường, sau vài tháng bạn sẽ quen với quá trình lọc máu. Nếu bạn lo lắng việc điều trị ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân thì đây là một việc khá bình thường. Cùng với sự phục hồi, tư vấn và hỗ trợ từ gia đình, bạn có thể vượt qua những khó khăn mà bạn đang đối mặt và dần thích nghi với quá trình lọc máu. Với liệu trình điều trị tốt, bạn vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường như bao người khác cũng như hoàn toàn có thể đi du lịch với điều kiện chỉ cần bảo đảm duy trì được quá trình lọc máu.

Giới thiệu trung tâm B.Braun Bệnh viện Quốc tế City

Trung tâm lọc máu (thân nhân tạo) B.Braun- CIH tại Bệnh viện Quốc tế City là đối tác với công ty B.Braun Avitum- một trong những nhà cung cấp dịch vụ lọc máu ngoài cơ thể đầu tiên trên thế giới với nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập các trung tâm thận nhân tạo đem đến chất lượng điều trị tối ưu cho bệnh nhân.


Đặc điểm nổi bật:

 • Tọa lạc trong khuôn viên Bệnh viện Quốc tế City.
 • Trang thiết bị hiện đại được cung cấp bởi BBraun- Đức.
 • Lối vào riêng, thuận tiện cho bệnh nhân.
 • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và các điều dưỡng lành nghề trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân lọc máu.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Khoa Lọc máu Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 8085) để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity