Bệnh nhân M.T.K.A, 58 tuổi ở Quận 6, TP.HCM đã phải đối mặt với những cơn đau đầu khủng khiếp nhất trong đời và bệnh nhân đã tìm đến Bệnh viện Quốc tế City ngày 21/7/2018 để khám và điều trị.

Qua phương pháp chụp CT, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân bị chảy máu não. Chụp CT có thể giúp chẩn đoán Xuất huyết dưới nhện hay còn gọi là chảy máu dưới màng nhện (SAH) và xác định vị trí xuất huyết, nguyên nhân có thể gây ra.

Ths.BS Mai Thy và PGS.BS Mahen Nadarajah chụp hình cùng bệnh nhân.

Sau khi đã xác định bị chảy máu não, bệnh nhân được chụp mạch máu tại “Khoa Can Thiệp Mạch Máu của Bệnh viện Quốc Tế City để xác định nguyên nhân chảy máu. Kỹ thuật chụp mạch máu hiện đại này sẽ cho thấy rõ nét hình ảnh của hệ thống mạch máu ở toàn bộ vùng đầu và cổ của bệnh nhân. Khi xác định được chính xác nguyên nhân gây xuất huyết, bác sĩ điều trị đã đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân M.T.K.A.

Bệnh nhân đã được bác sĩ điều trị giải thích cặn kẽ, rõ ràng về căn bệnh, những phương pháp can thiệp tối ưu nhất có thể điều trị và tỷ lệ thành công của phương pháp công nghệ cao tại bệnh viện. Sau can thiệp CT, Chụp Mạch bằng ứng dụng DSA, bệnh nhân M.T.K.A đã khỏe mạnh và xuất viện ngày 28/7/2018.

Xuất huyết dưới nhện là gì?

Theo Phó Giáo sư, Bác sĩ Mahen Nadarajah, Trưởng khoa Can Thiệp Mạch Máu của Bệnh viện Quốc tế City: “Xuất huyết dưới nhện, hay còn gọi là chảy máu dưới màng nhện (SAH) là một tình trạng cấp cứu, xuất hiện đột ngột và có thể đe dọa đến tính mạng khi máu tràn ra bề mặt não. Não được bao phủ bởi các lớp màng, một trong số đó được gọi là lớp màng nhện. Xuất huyết dưới nhện là máu chảy tràn ở lớp màng này”.

Hầu hết các bệnh nhân bị đau đầu dữ dội một cách đột ngột, tiếp theo là nôn mửa. Cơn đau đầu thường kéo dài và bệnh nhân thường mô tả đó là cơn đau kinh khủng nhất trong cuộc đời (cơn đau đầu sét đánh). Bệnh nhân có thể bị cứng cổ; nói không rõ lời, rối loạn thị giác, nhạy cảm với ánh sáng hoặc bị yếu tay chân một bên. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị ngã và mất ý thức, một số khác có thể bị cơn co giật (động kinh).

 Bệnh nhân M.T.K.A đã khỏe mạnh và xuất viện ngày 28/7/2018.

 

Theo dõi và phòng ngừa tái phát

Nếu nguyên nhân gây xuất huyết do dị dạng mạch máu (chứng phình động mạch), bệnh nhân có thể cần những can thiệp nhằm phòng ngừa tái phát.

Tuy nhiên, khoảng 10% các trường hợp không xác định được nguyên nhân gây dị dạng mạch máu. Thậm chí một vài trường hợp chúng ta không thể xác định nguyên nhân gây ra.

Một số trường hợp SAH mà không có phình mạch được gọi là Chảy máu dưới nhện ở quanh não giữa (perimesencephalic SAH). Tình trạng này rất hiếm khi xảy ra chảy máu tái phát trong tương lai và khả năng phục hồi rất tốt. Đây là trường hợp của bệnh nhân M.T.K.A.

Bệnh nhân đã được nhập viện để bác sĩ có thể theo dõi và kiểm soát những vấn đề có thể gây tái xuất huyết như kiểm soát như huyết áp cao. Bệnh nhân đã chụp cắt lớp 7 ngày sau đó để xác định tình trạng chảy máu đã ổn định và loại trừ khả năng còn những bất thường mạch máu nào khác tiềm ẩn.

Sau đó, bệnh nhân đã xuất viện về nhà, phục hồi tốt và cảm thấy an tâm hẳn vì cơn đau đầu đã gần như hoàn toàn được giải quyết triệt để. Bệnh nhân M.T.K.A cảm thấy bản thân thật may mắn và vô cũng biết ơn các bác sĩ Trần Thi Mai Thy và PGS. Bác sĩ Mahen Nadarajah cùng đội ngũ nhân viên y tế tận tâm của bệnh viện Quốc tế City đã tận tâm điều trị và theo dõi nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong tương lai.

 

Thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

Trung tâm Can thiệp mạch máu Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6288 2228 or (8428)  6288 2227

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity