Bệnh viện Quốc tế City vừa chẩn đoàn và thủ thuật thành công cho một bệnh nhân có bệnh cảnh hiếm gặp với chứng u nguyên bào mạch máu não (Hemangioblastoma) bằng phương pháp chụp mạch máu não chẩn đoán DSA với kỹ thuật chụp mạch 3 chiều.

Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn TKT với 4 năm phải mang một khối u ở phía sau đầu đã được bác sĩ Mahen Nadarajah, chuyên gia can thiệp nội mạch quốc tế đến từ Singapore phối hợp cùng bác sĩ Huỳnh Hồng Châu và ekip bác sĩ khoa Can thiệp nội mạch của bệnh viện Quốc tế City điều trị thành công.

Bệnh nhân trước khi nhập viện có các tình trạng như: thường xuyên không tỉnh táo, sinh hoạt chậm chạp, không tự di chuyển hoặc chăm sóc cơ thể được và không giao tiếp bình thường được. Bệnh nhân bị giãn não thất bên và não thất III do dị dạng mạch máu trong não thất IV. Não thất bình thường rất nhỏ, nhưng não thất cô này do dãn và chèn vào các vùng lân cận và tăng áp lực sọ nên đã gây ra các tình trạng trên. Đồng thời các dịch tại đó bị thấm ra ngoài gây ngoài do não thất bị ứ nước. Bác sĩ Mahen Nadarajah và bác sĩ Huỳnh Hồng Châu cùng phối hợp hội chẩn để điều trị cho bệnh nhân. Trong quá trình chụp ảnh mạch máu chẩn đoán đã cùng lúc tiến hành phẫu thuật đặt VP shunt (dẫn nước não tuỷ từ não thất xuống phúc mạc ở ruột).

Bác sĩ Mahen cho biết: "Bệnh nhân đã từng được giải phẫu khối u này nhưng kết quả không khả quan, các mạch máu não phía sau đầu bệnh nhân vẫn bị nghẽn. 3 năm sau kể từ khi giải phẫu, cũng chính là thời thời điểm hiện tại, khối u đã trở lại, ngày một to hơn và đè lên trên các stent não của bệnh nhân này. Khối u này được nuôi dưỡng bởi rất nhiều mạch máu. Nếu chúng ta cố gắng cắt bỏ khối u mà không gây tắc các mạch máu này, bệnh nhân sẽ có nguy cơ xuất huyết dẫn đến tử vong”.

Ứng dụng DSA đã góp phần to lớn trong việc điều trị bệnh liên quan đến mạch máu, thần kinh, đột quỵ, tim mạch tại Bệnh viện Quốc tế City.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Can thiệp nội mạch của Bệnh viện Quốc tế City đã hội chẩn xem khả năng cắt đứt nguồn cung cấp máu cho khối u để có thể phẫu thuật một cách an toàn cho người bệnh. Cho nên, mục đích của Chụp mạch máu não và chuẩn đoán của trường hợp là để xác định rõ số lượng và vị trí các mạch máu nuôi dưỡng khối u.

Bước đầu tiên là xác định vị trí khối u, kế đến đánh giá nguy cơ gây tắc nghẽn, sau khi xác định rằng có khả năng phẫu thuật thì mới tiến hành cắt bỏ. Vì vậy, điều cần thiết nhất là nắm rõ tất cả các nguồn máu nuôi dưỡng khối u.

Bác sĩ Mahen Nadarajah đang thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau thủ thuật, bệnh nhân đã hồi phục dần, có thể tự ăn uống, giao tiếp bình thường và không có biến chứng. Theo bác sĩ Mahen, người bệnh đã có thể đã được xuất viện sau 4 giờ làm thủ thuật. Nhưng để bảo đảm sự an toàn của bệnh nhân, bác sĩ Mahen đã tiếp tục theo dõi qua đêm và cho bệnh nhân xuất viện vào ngày hôm sau đó.

Các bác sĩ hội chẩn trước phẫu thuật.

So sánh kinh phí điều trị với các nước khu vực, bác sĩ Mahen cho rằng: “Phương pháp can thiệp nội mạch DSA tại Việt Nam tiết kiệm hơn nhiều so với việc điều trị tại Singapore và một số nước khác. Chi phí điều trị tại Singapore là 9000 đô la Sing cho một ca tương tự như vậy, không bao gồm các phí phát sinh như lưu trú, phí di chuyển, ăn ở và các phí khác”.

Hiện nay, ở Tp.HCM, bệnh viện Quốc tế City là bệnh viện tư đầu tiên áp dụng công nghệ DSA để điều trị các bệnh về mạch máu, thần kinh, đột quy…Hệ thống DSA Artis Zee with PURE tại bệnh viện là một trong những hệ thống tiên tiến nhất trong khu vực: thực hiện các thủ thuật can thiệp ít xâm lấn nhất, độ phân giải cao hơn về mạch máu để bác sĩ có thể đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác và thiết lập phác độ điều trị hiệu quả hơn.

Thông tin Bác sĩ Mahen Nadarajah

Bác sĩ Mahen Nadarajah hiện đang công tác tại Trung tâm Y tế King’s Health và Bệnh viện Đại Học Quốc Gia ở Singapore. Là chuyên gia can thiệp thần kinh, điều trị, tầm soát bệnh lý đột quỵ hàng đầu quốc tế.

Bác sĩ đã hoàn thành những nghiên cứu y học tại Đại học St Andrews, Scotland và Đại học Kings, London và hoàn tất chương trình đào tạo chuyên gia y khoa tại Bệnh viện Đại học Kings uy tín, Luân Đôn.

Bác sĩ Mahen cũng được trường North West, Vương quốc Anh nhận vào tham gia chương trình đào tạo chuyên gia quang tuyến thần kinh từ rất sớm trong sự nghiệp y học của mình.

Bác sĩ từng giữ vị trí Phó giáo sư ở trường y khoa Duke - NUS sau đại học, Giảng viên thuộc khoa lâm sàng cho trường y khoa Yong Loo Lin và Chủ tịch của Ủy ban Liên hợp Quốc tế về Phẫu thuật và Chăm sóc gây mê.

Hiện nay, bác sĩ Mahen là Trưởng Đơn vị Can Thiệp Mạch Máu Bệnh viện Quốc tế City.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Quốc tế City

Địa chỉ: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (0828) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.

Website: www.cih.com.vn.