Yếu tố nguy cơ hình thành bệnh lý phình động mạch chủ nói chung và động mạch chủ bụng nói riêng do tuổi tác, nghiện thuốc lá, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch...

Yếu tố nguy cơ phình động mạch chủ bụng

 • Tuổi và giới tính: Nam giới có tần suất bị phình động mạch chủ bụng cao gấp 5 lần nữ giới và thường xảy ra ở những người trên 60 tuổi.
 • Nghiện thuốc lá: Thuốc lá là một yếu tố nguy cơ mạnh cho sự phát triển phình động mạch chủ. Trẻ em đã hút hoặc nhai thuốc lá, nguy cơ càng cao
 • Tăng huyết áp: Tăng huyết áp thường gây tổn thương mạch máu trong cơ thể, nâng cao cơ hội phát triển phình động mạch.
 • Xơ vữa động mạch.

Dấu hiệu nhận biết phình động mạch chủ bụng

Thông thường, phình động mạch chủ ít có triệu chứng hoặc chỉ được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ hay khi chụp X-quang ngực thường quy. Ngoài ra, một số bệnh nhân có triệu chứng không điển hình như:

Đau: Thường đau mơ hồ, có thể đau ở cổ và hàm dưới hoặc đau giữa hai xương bả vai, hay đau lưng, đau vai trái. Khi có phình tách động mạch chủ thì xuất hiện đau đột ngột như xé vùng trước ngực hoặc sau lưng.

Dấu hiệu chèn ép: Khi phình lớn có thể gây chèn ép các cấu trúc xung quanh hay tạng lân cận gây khàn tiếng (chèn ép thần kinh thanh quản) hoặc khó thở, khó nuốt do chèn vào khí quản, thực quản hoặc phù do chèn ép vào tĩnh mạch.

Phình động mạch chủ bụng có thể dẫn đến tử vong.

Vỡ phình động mạch chủ: Đây là biến chứng nặng và nguy hiểm, bệnh nhân thường tử vong trước khi nhập viện. Một số trường hợp may mắn vỡ chưa hoàn toàn cần phẫu thuật cấp cứu tối khẩn cấp. Khi chưa sốc và trụy tim mạch thì các triệu chứng thường gặp là: Đau ở ngực hoặc bụng, lưng. Tính chất đau thường đột ngột và đau nhiều; Mạch nhanh và huyết áp không đo được hoặc rất thấp. Da niêm mạch nhợt do mất máu; Làm chẩn đoán hình ảnh sẽ thấy dịch trong màng phổi hay sau phúc mạc.

Với trường hợp này, cần khẩn trương tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, tiên lượng cũng rất khó khăn.

Chẩn đoán phình động mạch chủ bụng

Siêu âm là phương pháp không xâm nhập, rẻ tiển, có thể thực hiện nhiều lần trong chẩn đoán phình động mạch chủ bụng. Theo các nghiên cứu gần đây, siêu âm có độ đặc hiệu 95% trong chẩn đoán phình động mạch chủ bụng. Tỉ lệ này có thể so sánh với CT và MRI. Hiện nay siêu âm đóng góp 2 vai trò: chẩn đoán và theo dõi phình động mạch chủ bụng.

Siêu âm cung cấp thông tin về:

 • Đường kính thực tế và chiều dài của túi phình.
 • Đường kính lòng túi phình (khi bơm thuốc cản quang).
 • Mối liên quan của túi phình với các động mạch chính xuất phát từ động mạch chủ bụng.

Với ưu điểm như thế, tuy nhiên trong nhiều trường hợp siêu âm cũng có những hạn chế nhất định:

 • Bệnh nhân béo: sóng siêu âm khó xuyên sâu.
 • Bụng chướng hơi nhiều: gây cản trở trường khảo sát siêu âm.
 • Trường hợp vỡ phình.

Đăng ký khám miễn phí bệnh lý mạch máu

Chương trình “Tri ân khách hàng - Tặng 2000 lượt khám bệnh lý mạch máu miễn phí” (tương đương 400.000đ/ người) diễn ra từ ngày 20/8/2019 đến 31/12/2019.

 • Khám vào buổi sáng thứ Ba và sáng thứ Sáu hàng tuần, từ 8.30-12.00
 • Đặt khám: 0987853793 hoặc email về địa chỉ: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

TIN LIÊN QUAN

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 - Máy nhánh 8040.

Hotline khám miễn phí Khoa Mạch máu: 0987853793.

Website: https://cih.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity