Nhiều người vẫn quan niệm rằng bị bệnh tim mạch thì không được tập thể dục thể thao. Tuy nhiên, bác sĩ Tim Mạch cho biết, thể dục thể thao tốt cho tất cả mọi người, kể cả bệnh nhân mắc bệnh tim mạch hay các bệnh lý cơ xương khớp.

TIN LIÊN QUAN

Tuy vậy, bác sĩ có lời khuyên là người bệnh tim mạch có thể gặp những nguy cơ về sức khỏe nếu tập luyện không đúng cách hoặc áp dụng chế độ tập luyện không phù hợp với tình trạng tim mạch của mình.

Người bệnh tim mạch nếu tập nặng ngay khi mới bắt đầu tập thể dục hoặc tập với mức độ vượt quá khả năng chịu đựng của tim sẽ khiến tim quá tải và tạo gánh nặng cho tim, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim ở người bệnh mạch vành, làm nặng hơn tình trạng suy tim ở những người suy tim...

Người mắc bệnh tim mạch vẫn có thể tập thể dục với những bài tập phù hợp và theo hướng dẫn của chuyên viên.

Một yếu tố có thể ảnh hưởng đến tim mạch là thời tiết khi tập thể dục. Vận động ở thời tiết có độ ẩm cao làm mau mệt. Vận động trong thời tiết quá nóng hay quá lạnh đều có thể ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, gây khó thở, đau ngực, có thể khiến cho huyết áp dao động, không ổn định và có thể là yếu tố khởi phát cho những đợt đau thắt ngực hay nhồi máu cơ tim.

Lưu ý khi tập thể dục cho người mắc bệnh tim mạch

Người bệnh tim mạch nên chọn các môn thuộc loại “động”, có liên quan đến sự co cơ và chuyển động nhanh của tứ chi như là chạy bộ, bơi lội, đi bộ, đạp xe… Loại vận động này làm tăng nhịp tim, tăng mức tiêu thụ ôxy, tăng cung lượng tim và huyết áp tâm thu, được xem là hữu ích cho sức khỏe tim mạch. Trong số đó, đi bộ được xem là môn thể thao thích hợp nhất để chọn lựa khi mới bắt đầu tiến hành tập thể dục do hình thức tập luyện đơn giản, dễ dàng, không yêu cầu một phương tiện đặc biệt nào và quan trọng là tốt cho sức khỏe.

Người bệnh tim mạch cũng cần được bác sĩ tư vấn về mức độ tập luyện. Khi mới tiến hành tập thể dục, cần tập nhẹ, sau này sẽ tăng dần cường độ. Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân suy tim tập thể dục ở mức vừa phải đối với những trường hợp suy tim độ I - II, vận động nhẹ đối với những trường hợp suy tim độ III. Thông thường có thể tập trong vòng 30 phút mỗi ngày với các hoạt động ở mức độ nhẹ hoặc trung bình như đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội, tập thái cực quyền, tập dưỡng sinh, tập yoga, khiêu vũ, làm công việc nhà…

Cần lưu ý đến những dấu hiệu của việc vận động quá sức như: thường xuyên mệt mỏi, mệt nhiều sau khi tập… Nếu cảm thấy chế độ tập luyện quá nặng nên giảm cường độ tập luyện xuống. Trong khi đang tập, nếu có những triệu chứng như đau ngực, khó thở, hoa mắt, chóng mặt, ngất, đau nhức cơ xương…, hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào thì cần ngưng tập. Nếu triệu chứng không giảm thì cần đến bác sĩ kiểm tra.

Ở người cao tuổi, chưa tính đến các bệnh lý tim mạch thì quá trình lão hóa cũng sẽ làm thành tim trở nên dày hơn, mạch máu trở nên xơ cứng, kém đàn hồi, từ đó khiến tim giảm khả năng co bóp hiệu quả, giảm khả năng thích ứng của hệ tim mạch với những thay đổi của cơ thể và môi trường.

Chính vì vậy, người cao tuổi mắc bệnh tim mạch sẽ nhạy cảm hơn và dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động, chẳng hạn như thời tiết nóng, lạnh hay việc gắng sức...

Do đó, người cao tuổi nên lưu ý tránh tập thể dục ngoài trời khi thời tiết quá nóng hay quá lạnh, ẩm ướt; cần giữ đủ ấm trong những ngày lạnh, uống đủ nước trong những ngày nắng, nóng; vận động và tập thể dục ở mức vừa sức, cần tránh các hoạt động gắng sức nhiều, đột ngột.

Khám tim mạch với chuyên gia hàng đầu

Với hàng chục năm kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về tim mạch, các bác sĩ Khoa Tim Mạch sẽ cung cấp các dịch vụ chẩn đoán và điều trị tiên tiến trên phạm vi rộng, áp dụng phương thức điều trị toàn diện từ giai đoạn phòng ngừa, phát hiện sớm cho đến việc chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng tim.

Lĩnh vực chuyên môn

 • Nội tổng quát.
 • Nội tim mạch.
 • Hồi sức tim mạch.
 • Tim mạch can thiệp.
 • Siêu âm tim qua thực quản, thành ngực.
 • Siêu âm trong lòng động mạch vành, cắt mảng xơ vữa động mạch bằng dụng cụ.
 • Siêu âm tim trong hồi sức cấp cứu.

Chuyên khoa Tim sẽ được trang bị thêm phòng Thông tim Can thiệp dành cho việc chẩn đoán và đánh giá các bệnh mạch vành cũng như thực hiện các thủ thuật can thiệp động mạch vành để hoàn thiện hơn nữa dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Thủ thuật chuyên sâu về bệnh tim mạch

 • Chụp, chẩn đoán mạch vành.
 • Đặt catheter tĩnh mạch trung tâm.
 • Đặt catheter theo dõi huyết áp động mạch vành.
 • Đặt nội khí quản.
 • Tràn dịch màng phổi.

Đăng ký khám với bác sĩ Tim mạch

Khoa Tim mạch Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 8040) để gặp nhân viên tư vấn. 

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity

TIN LIÊN QUAN