Bệnh động mạch ngoại biên ở chân là biểu hiện của xơ vữa động mạch, người bệnh có nguy cơ cao về nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong tim mạch.

Những người ở độ tuổi 50-59 mắc bệnh thường có hút thuốc lá hoặc mắc bệnh đái tháo đường; bệnh cũng thường gặp ở người trên 70 tuổi, người dưới 50 tuổi mắc bệnh cần xem xét yếu tố nguy cơ xơ vữa khác.

Triệu chứng của xơ vữa động mạch

Chân đi khập khiễng, đau bắp chân, đau chân khi gắng sức... là những dấu hiệu điển hình của xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, có rất nhiều bệnh nhân không có triệu chứng hay biểu hiện gì đi khám cũng phát hiện bị xơ vữa động mạch chân.

Những người bệnh không có triệu chứng thường gặp ở người đái tháo đường, lớn tuổi, di chứng thần kinh làm cho vận động đi lại ít nên không bộc lộ được triệu chứng. Một trường hợp lâm sàng khác có thể gặp là người bệnh đau do thiếu máu ở chân nặng, đau cả khi nghỉ, vết thương lâu lành hoặc hoại thư.

Ths.Bs Bùi Thị Xuân Nga - Bác sĩ Chuyên Khoa Tim Mạch - Bệnh viện Quốc tế City chia sẻ: "Những thói quen sinh hoạt giúp hạn chế diễn tiến của bệnh xơ vữa động mạch cũng như giúp phòng tránh bệnh là: tránh khói thuốc lá, tập thể dục thường xuyên, giữ cân nặng ở mức bình thường, chế độ ăn uống thích hợp (ăn nhiều chất xơ như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đạm thực vật hoặc đạm từ cá, gia cầm, ăn ít chất béo bão hòa và ít cholesterol)".

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm các động mạch ở tim, não, thận, tay, chân...

Phương pháp điều trị cho người bệnh thường người bệnh phải bỏ hút thuốc lá, kiểm soát tốt đường máu, kiểm soát huyết áp, tập luyện và sử dụng các thuốc được bác sĩ kê đơn.

Sở dĩ người bệnh phải bỏ hút thuốc lá vì hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh xơ vữa, thuốc lá làm thúc đẩy sự co mạch ở các mạch máu xơ vữa, làm gia tăng kết dính tiểu cầu, tăng fibrinogen, Hct và hậu quả làm tăng độ quánh của máu.

Người bệnh luyện tập để cải thiện chức năng, gia tăng kỹ năng đi bộ, cải thiện được mức độ nặng của đau khập khiễng cách hồi, chế độ luyện tập có thể sử dụng đi trên thảm lăn hoặc đi bộ trên đường đủ cường độ để tạo ra khập khiễng cách hồi sau đó sẽ nghỉ cho đến khi hết đau và tập lại. Mỗi đợt tập luyện kéo dài 30-60 phút. Mỗi đợt tập luyện tiến hành 3 lần trong tuần và trong 3 tháng.

Xơ vữa động mạch chân có nguy hiểm?

Hiện nay chưa xác định nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch, tuy nhiên, một số đặc điểm hoặc thói quen có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: huyết áp cao; hút thuốc lá; người mắc bệnh tiểu đường; người thừa cân, béo phì, thiếu hoạt động thể chất; chế độ ăn uống không lành mạnh; người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim sớm. Điều trị xơ vữa động mạch có thể bao gồm những thay đổi lối sống như: chế độ ăn uống thích hợp, giảm cân nếu thừa cân hoặc béo phì, kiểm soát căng thẳng, hoạt động thể lực và bỏ hút thuốc lá. Kết hợp với việc dùng thuốc tùy theo tình trạng bệnh như: Thuốc điều chỉnh các rối loạn lipid máu; hạ huyết áp; thuốc hạ đường huyết; ngăn ngừa cục máu đông. Điều quan trọng là phải uống thuốc thường xuyên theo toa của bác sĩ đồng thời với một lối sống lành mạnh cho tim. 

Đăng ký khám bệnh lý mạch máu miễn phí

Nếu quý khách đã từng 01 lần khám tại Bệnh viện Quốc tế City và muốn khám các bệnh lý về mạch máu như: xơ vữa động mạch ngoại biên, suy giãn tĩnh mạch, tắc động mạch chi,... có thể đăng ký để được khám miễn phí bởi chuyên gia đầu ngành về mạch máu.

Gọi ngay 0987853793 để được tư vấn và đặt lịch khám với bác sĩ mạch máu.

Nội dung ưu đãi:

 • Tặng 01 lần khám Đơn vị Can thiệp Mạch Máu Bệnh viện Quốc tế City tương đương 400.000 VNĐ.
 • Thời gian áp dụng mã ưu đãi: Từ ngày 20/8/2019 đến 31/12/2019.
 • Chuyên khoa khám: Đơn vị Can thiệp Mạch Máu.
 • Thời gian khám: Thứ 3 và thứ 6 hàng tuần từ 8.30-12.30.

Danh sách bác sĩ khám Khoa Mạch Máu: 

 1. TS.BS Phạm Minh Ánh
 2. BS.CKII Đặng Hanh Tuấn
 3. Ths.Bs Dương Đình Bảo
 4. Ths.Bs Lê Đức Tín
 5. Ths.Bs Trịnh Vũ Nghĩa

 Lưu ý:

 • Chương trình áp dụng cho khách hàng đang làm việc tại các công ty là đối tác của Bệnh viện Quốc tế City.
 • Trong trường hợp khách hàng muốn chuyển ưu đãi cho người thân thì người thân đến khám phải nêu thông tin (Họ và tên, ngày tháng năm sinh) của người thân để tiện cho công tác tổ chức của bệnh viện.
 • Chương trình không áp dụng với các ưu đãi khác của Bệnh viện Quốc tế City.
 • Chương trình không có giá trị để quy đổi ra tiền mặt.
 • Quý khách vui lòng đặt hẹn trước khi đến khám qua hotline: 0987853793

TIN LIÊN QUAN

Khoa Mạch Máu Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333. Máy nhánh 0 để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn.

Facebook: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/