Thứ sáu, 07/12/2018 |

Dùng thuốc kháng sinh không đúng cách ở trẻ có thể gây ra tình trạng: quá liều, kháng thuốc, tiêu chảy, dị ứng, viêm ruột, vàng răng… Đó là những khuyến cáo của Bác sĩ CKI Trần Thị Mỹ Loan, Phó Giám Đốc Đối ngoại của Bệnh viện Quốc tế City. Qua tìm hiểu, tại Bệnh viện Quốc tế City rất hạn chế trong việc sử dụng kháng sinh điều trị bệnh cho trẻ em cũng như người lớn.

Hạn chế dùng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh cho trẻ em

Với 14 năm công tác tại các bệnh viện Nhi hàng đầu tại Tp.HCM, BS CKI Trần Thị Mỹ Loan - Giám đốc Y vụ - Đối ngoại Bệnh viện Quốc tế City có nhiều kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý Nhi và đặc biệt là bệnh lý sơ sinh. Bác sĩ còn tham gia các công trình nghiên cứu và giảng dạy các bác sĩ ở các bênh viện miền Tây Nam Bộ về các lớp học chuyên về bệnh lý sơ sinh.

Bác sĩ có hơn 10 năm làm việc về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Mỹ, áp dụng phương pháp hạn chế kháng sinh triệt để trong quá trình điều trị bệnh cho bệnh nhân từ nhi cho đến người lớn cũng như ngay cả bản thân mình.

Không nên tự ý mua thuốc kháng sinh cho trẻ uống nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Loan cho biết: “Tại Mỹ, khi bạn bệnh, bạn đi khám, nếu qua kết quả xét nghiệm máu không tìm thấy có dấu hiệu nhiễm trùng thì bạn chỉ được kê toa với các loại thuốc giảm đau, hạ nhiệt và ra về. Bác sĩ hoàn toàn không sử dụng kháng sinh cho bệnh nhân. Tôi rất thích phương pháp điều trị này. Trong quá trình khám chữa bệnh nhi ở Việt Nam, tôi luôn ủng hộ và sử dụng phương pháp đó. Ngay khi tôi công tác tại Bệnh viện Quốc tế City hiện nay, thì Khoa Nhi của bệnh viện này cũng áp dụng phương pháp hạn chế dùng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh”.

Khi được đặt câu hỏi, trong một số trường hợp, phụ huynh sốt ruột khi con em mình kéo dài bệnh như sốt, ho, viêm họng và họ yêu cầu bác sĩ phải điều trị nhanh chóng để con em họ mau hết bệnh, thì phương pháp không dùng thuốc kháng sinh có hiệu quả không? Bác sĩ Loan trả lời rằng: “Nếu bạn tin tưởng bác sĩ thì hãy để bác sĩ điều trị cho con bạn. Nếu bạn không tin tưởng bác sĩ thì bạn có quyền khước từ điều trị cho con em mình. Cá nhân tôi, rất hạn chế dùng kháng sinh. Bởi vì, dùng hay không dùng thì về cơ bản các triệu chứng bệnh như sốt siêu vi, viêm họng cũng phải 5-7 ngày mới dứt. Chưa kể, dùng kháng sinh thì tác hại về sau cho trẻ như tôi đã nói ở trên là rất nguy hại cho con em bạn”.

Nguy hại từ việc dùng thuốc kháng sinh

Quá liều

Theo bác sĩ Loan, sử dụng quá liều kháng sinh có thể làm thay đổi vi khuẩn hoặc virus khiến cơ thể không thể kháng lại chúng. Các vi khuẩn sẽ đòi hỏi liều thuốc cao hơn hoặc mạnh hơn, dần dần sẽ kháng được cả những loại kháng sinh mạnh nhất.

Kháng thuốc

Mỗi loại kháng sinh có liều lượng và thời hạn sử dụng nhất định. Các bác sĩ sẽ kê toa theo ngày và bạn phải làm theo đúng điều đó. Chẳng hạn, nếu bác sĩ kê thuốc trong 5 ngày, bạn cần cho bé uống đủ 5 ngày kể cả khi bé đã khỏe mạnh trước đó. Uống không đủ liều sẽ dẫn đến hình thành các vi khuẩn kháng thuốc, khiến bệnh trầm trọng hơn trong thời gian tới.

Tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong cơ thể

Thuốc kháng sinh không chỉ chống lại các vi khuẩn có hại, nó có thể tiêu diệt một số lượng lớn hệ thống vi khuẩn có lợi của ruột, ảnh hưởng đến các hoạt động lành mạnh của cơ thể.

Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế City.

Tiêu chảy

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp khi trẻ em uống thuốc kháng sinh. Thiệt hại của các vi khuẩn có lợi khiến việc tiêu hóa thức ăn không đúng cách là lý do chính gây tiêu chảy. Bạn nên cho trẻ uống bổ sung vitamin cùng với kháng sinh để ngăn chặn điều này.

Dị ứng

Một số trẻ bị phản ứng dị ứng với thuốc kháng sinh như penicillin. Khi đi khám bệnh, bạn nên thông báo cho bác sĩ nếu con bạn từng có dấu hiệu dị ứng khi dùng bất cứ loại thuốc nào trước đó.

Viêm ruột

Sử dụng kháng sinh thường xuyên có thể gây viêm ruột cho trẻ. Đây là một trong những lý do gây đau dạ dày ở trẻ. Cần nói chuyện với bác sĩ nếu con bạn gặp tác dụng phụ sau khi uống kháng sinh. Đặc biệt, hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh nếu không cần thiết để giúp bé có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Gây vàng răng

Hầu hết trẻ em đều uống nhiều thuốc kháng sinh và đây chính là một nguyên nhân làm vàng răng ở trẻ nhỏ. Thuốc chống rối loạn thần kinh và kháng sinh trị dị ứng làm răng đổi sang màu vàng.

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.

Website: www.cih.com.vn.