Thứ tư, 05/12/2018 |

Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới, mỗi bà mẹ sinh con đều có thể cung cấp đủ sữa mẹ cho con bú ít nhất trong 6 tháng đầu đời của bé. Thế nhưng, không ít các mẹ vẫn gặp khó khăn đó là cảm thấy không cung cấp đủ nguồn sữa mẹ cho con. Nguyên do vì đâu? Và làm thế nào để cải thiện vấn đề này? Mời các bạn cùng nghe phần tư vấn của Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Cúc, công tác tại Bệnh viện Quốc tế City.

Vì sao các bà mẹ thiếu hoặc không đủ sữa mẹ cho con bú?

Các mẹ cho bé bú cữ ngắn: cho bú cữ ngắn khiến sữa mẹ còn dư thừa. Khi đó, cơ thể không được kích thích để sản xuất thêm sữa.

Tư thế cho bé bú không đúng: Việc cho con bú với tư thế không đúng có thể khiến bé không hút được sữa và làm đau ngực mẹ. Điều đó sẽ dẫn đến hậu quả: một là tuyến vú ít khi nhận được kích thích nên không có phản xạ tiết sữa thường xuyên, hai là khi bị đau vú khi cho con bú, người mẹ thường sản sinh tâm lý khó chịu và rất “ngại” cho con “ngậm ti”.

Nghỉ ngơi không đủ: Việc tiết sữa sau khi sinh phụ thuộc vào việc tuyến yên tiết ra prolactin, bên cạnh việc cho con bú sớm để kích thích tuyến vú thì nếu không nghỉ ngơi đầy đủ sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến yên, khiến cơ thể rất khó tiết ra sữa nuôi con.

Giải pháp để mẹ luôn đủ sữa cho con bú

Tích cực cho con bú:

Cho bé bú đều đặn sẽ tăng tiết hormone, kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh, giúp các mẹ tiết ra nhiều sữa hơn và không sợ bị mất sữa. Vì thế, mẹ đừng bao giờ chờ đến khi bé khóc đòi bú mới cho bú, hãy cứ thoải mái cho con bú mà không nhất thiết phải tuân theo giờ giấc nào cả. Đồng thời, mỗi lần bú, các mẹ không nên giới hạn thời gian, để bé bú đến khi nào tự ngưng thì thôi. Bên cạnh đó, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Cúc chuyên khoa phụ sản của Bệnh viện Quốc tế City khuyên nên cho bé bú luân phiên, bé bú hết vú bên trái nếu bé chưa no thì chuyển sang bên phải cho bé bú tiếp, nếu bé no thì có thể dùng máy để hút sữa ra cất tủ lạnh nếu bé đói thì có thể hâm lại và cho bé bú, nhưng cũng không nên cho bé sử dụng núm giả thường xuyên. Đợt bú sau mẹ có thể đổi lại cho bé bú bên phải trước.

Thường xuyên mát xa ngực:

Mát xa sẽ giúp tăng cường lưu thông máu đến vùng ngực, từ đó tăng khả năng tiết sữa. Bên cạnh đó, các mẹ tuyệt đối không mặc áo ngực chật. Nên dành ra khoảng 15 phút một ngày để mát xa vùng ngực.

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý:

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Cúc có lời khuyên cho các bà mẹ bỉm sữa là không nên ăn thường xuyên một món rất dễ gây nhàm chán, mà nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng từ các loại rau củ quả, thịt cá,… Đặc biệt, đối với các mẹ có mắc các loại dị ứng thực phẩm thì mình nên tránh các loại thực phẩm đó. Nên thay đổi thực đơn hằng ngày để tăng khẩu vị, tránh bị ngấy khi ăn hoài một món ăn, kích thích sự thèm ăn để được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để tạo được nguồn sữa dinh dưỡng cho bé. Bên cạnh đó cũng nên bổ sung nhiều nước, không sử dụng các chất kích thích hoặc đồ có cồn.

Để được tư vấn thêm và tìm hiểu sâu hơn về các cách để giữ và tạo sữa nhiều đủ cho bé bú, các mẹ bỉm sữa có thể đến với Bệnh viện Quốc tế City để được các chuyên gia, đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn tư vấn và hướng dẫn các bài tập mát xa cũng như lên được chế độ dinh dưỡng hợp lý để kích thích việc tiết sữa để cung cấp đủ nguồn sữa cho bé bú no.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333. Máy nhánh 8424 hoặc 8402.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/