Thứ ba, 16/10/2018 |

Trong chương trình tiền sản ngày 13/10/2018, Bác sĩ Quách Văn đã tư vấn cho mẹ bầu về chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ, khoa học và hợp lý hơn.

Sáng ngày 13/10, chương trình Tiền sản "Dinh dưỡng trong thai kỳ" chào đón gần 60 mẹ bầu tham gia. Hiểu được những băn khoăn của mẹ bầu về chế độ dinh dưỡng như thế nào là khoa học, hợp lý theo từng giai đoạn phát triển của trẻ nên BS Quách Văn - Khoa Phụ Sản Bệnh viện Quốc tế City đã có những chia sẻ rất cụ thể, tận tình.

BS Văn cho biết, tùy vào từng giai đoạn mà mẹ bầu cần lưu ý nên ăn nhiều nhóm chất nào. Ngoài ra, tùy theo cân nặng của mẹ để có chế độ dinh dưỡng giúp tăng cân hợp lý. Ví dụ mẹ bầu bình thường có thể tăng từ 10 - 12 kg, nhưng mẹ bầu đang thừa cân chỉ nên tăng cân trong khoảng 7 - 8 kg, mẹ bầu thiếu cân có thể tăng từ 13 kg đến 16 kg.

Quá trình hình thành và phát triển của thai kỳ trải qua 40 tuần (9 tháng 10 ngày). Tạm chia ra thành 3 giai đoạn: 3 tháng đầu – 3 tháng giữa – 3 tháng cuối.

3 tháng đầu: bắt đầu từ lúc thụ thai đến hết 12 tuần: trong 8 tuần đầu là giai đoạn phôi thai, phát triển mức độ tế bào, hình thành các cấu trúc, tổ chức, cơ quan trong cơ thể. 

  • Nhu cầu dinh dưỡng: vi chất dinh dưỡng, acid amin thiết yếu, chất béo, năng lượng: không quan trọng thậm chí bất lợi nếu cung cấp quá nhiều. Tăng tế bào mỡ nhiều và sớm trong thai kỳ: tăng đề kháng insullin, tăng huyết áp, thay đổi chuyển hóa, ức chế hoạt động thể lực và thần kinh A.FOLIC, Zn, B12, Protein.
  • Sau đó, cơ thể có các thay đổi về tâm sinh lý: thay đổi về nội tiết tố, tăng hoạt động của hệ hô hấp, hệ tim mạch, tăng chuyển hóa, tăng bài tiết: thận, tuyến mồ hôi… giảm hoạt động hệ tiêu hóa và tăng nhu cầu dinh dưỡng.
  • Dinh dưỡng nuôi thai: chức năng hoàng thể.

3 tháng giữa:

  • Tiếp tục hoàn thiện các cơ quan, và tăng trưởng về kích thước các cơ quan.
  • Các chất dinh dưỡng tham gia vào cấu trúc xương: Khoáng, vitamin, khung collagen.
  • Cấu trúc não: chất béo chuỗi dài.
  • Cấu trúc tb: a.amin, chất béo chuỗi dài.
  • Năng lượng: tất cả chất tham gia vào chuyển hóa năng lượng.

3 tháng cuối: tăng nhanh về cân nặng thai. Nhu cầu dinh dưỡng: đầy đủ và cân đối.

Rất nhiều câu hỏi hay được đặt ra như tình trạng nôn ói trong thai kỳ, dinh dưỡng cho người bị tiểu đường,... đều được BS Quách Văn chia sẻ tận tình.

Bên cạnh thông tin hữu ích từ bác sĩ, mẹ bầu còn được thư giãn qua các bài tập yoga tăng cường sức khỏe cho phụ nữ mang thai qua sự hướng dẫn của chị Đào Thị Thùy Loan - kỹ thuật viên yoga kiêm điều dưỡng Bệnh viện Quốc tế City.

Nội dung tham quan phòng sinh và phòng sau sinh tại Bệnh viện Quốc tế City cũng được mẹ bầu vô cùng quan tâm và thích thú.

Đặc biệt, các mẹ bầu không quên đăng ký gói khám & sinh để nhận được ưu đãi hấp dẫn: giảm 10% gói sinh + gói khám thai. Giảm 2.500.000 đ cho combo thai sản, vaccine và giảm 3.000.000 đ cho combo sinh mổ và vaccine....

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Khoa Phụ sản Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 8424 - 8402) để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn.

Facebook: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/