Thứ tư, 12/09/2018 |

Thoát vị là phần trồi ra của một cơ quan, thí dụ như ruột, qua một chỗ yếu của cơ thành bụng. Vị trí thoát vị xảy ra thường gặp nhất ở trẻ em là bẹn. Thoát vị bẹn ở trẻ em thật ra là phần ruột trồi qua một ống, ống này lẽ ra đã bít lại ngay sau khi bé ra đời, gọi là ống phúc tinh mạc.

Trong thời kỳ bào thai, tinh hoàn của thai nhi còn nằm trong ổ bụng. Đến tháng thứ 7, tinh hoàn di chuyển xuống bìu theo một dây chằng có tên là dây chằng bìu. Trong lúc di chuyển dây chằng bìu sẽ kéo theo lớp màng mỏng bao bọc ổ bụng còn gọi là phúc mạc. Lớp màng mỏng xuống bìu sẽ tạo ra một cái ống gọi là ống phúc tinh mạc. Ống phúc tinh mạc thường teo đi lúc bé sinh ra đời. Nếu ống phúc tinh mạc không teo hoặc chỉ teo một phần, nội tạng trong ổ bụng chui qua đường ống này đến bẹn hoặc bìu sẽ tạo nên THOÁT VỊ BẸN. Nếu đường kính của ống phúc tinh mạc nhỏ, nước từ trong ổ bụng đổ vào ống phúc tinh mạc xuống bìu sẽ được gọi là THỦY TINH MẠC. Ở bé gái, một bộ phận được gọi là dây chắng tròn (thay vì tinh hoàn ở nam) khi di chuyển xuống môi lớn sẽ kéo theo lớp phúc mạc xuống âm môi lớn, để tạo ra THOÁT VỊ BẸN Ở BÉ GÁI.

Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế City có khám và điều trị bệnh Thoát vị bẹn và thủy tinh mạc.

Thống kê cho biết trẻ em sinh ra đủ tháng có tỉ lệ mắc bệnh từ 0,8%-4,4%. Trẻ thiếu tháng chiếm đến 30%. Hiện tại, Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế City khám, tư vấn và điều trị tất cả những bệnh và dị tật đường tiết niệu, sinh dục trẻ em như hẹp bao quy đầu, thoát vị bẹn , tràn dịch tinh mạc, tinh hoàn ẩn, lỗ tiểu thấp, thận ứ nước và các dị tật sinh dục khác ở nam và nữ, các trường hợp mơ hồ giới tính.

Khác biệt giữa THOÁT VỊ BẸN và THỦY TINH MẠC: Thoát vị bẹn có đường kính ống phúc tinh mạc lớn nên ruột, mạc nối (mỡ chài), buồng trứng có thể chui qua đó. Thủy tinh mạc có đường kính ống phúc tinh mạc nhỏ nên chỉ có nước trong ổ bụng chảy xuống. Vì vậy thủy tinh mạc có khả năng TỰ LÀNH.

Biểu hiện của một thoát vị bẹn là phần trồi ra ở bẹn hoặc bìu dái em bé. Phần trồi ra có thể nhận thấy được khi khi bé ho, khóc hoặc rặn, nếu phần ruột trồi ra nhiều thì thấy được rõ rệt trong mọi lúc.

Thủy tinh mạc biểu hiện là khối phồng lên ở bìu, tròn nhẵn. Có khi em bé ngủ bìu xẹp lại do dịch chảy ngược lại vào bụng, dấu hiệu này cũng gặp ở thoát vị bẹn. Nếu ống phúc tinh mạc teo ở phần trên cao, dịch trong ống không chảy vào bụng được gọi là nang thừng tinh. Nang thừng tinh có kích thước không thay đổi.

Sảnh vui chơi cho bé tại Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế City.

Ở bé gái, thoát vị bẹn ít gặp hơn bé trai. Nếu thoát vị bẹn ở bé gái gặp ở lứa tuổi dưới 1 tuổi thì đây là thoát vị buồng trứng. Sờ ở bẹn sẽ thấy được một u tròn nhẵn có kích thước cỡ 1cm. Bình thường thoát vị bẹn ở bé gái chỉ thấy được khi bé đứng, ho, rặn. Thoát vị có nội tạng là buồng trứng sờ được khi bé nằm. Đây là trường hợp cần phẫu thuật khẩn.

Bác sĩ chuyên khoa ngoại nhi sẽ chẩn đoán chính xác và cho hướng xử trí cho mỗi thể loại bệnh. Nếu là thoát vị bẹn thì nên mổ sớm vì thoát vị bẹn có nguy cơ tắc nghẽn gây hoại tử ruột. Thủy tinh mạc sẽ được phẫu thuật khi bé đến 2 tuổi vì nhiếu trường hợp sẽ tự lành trước 2 tuổi.

Bé được phẫu thuật sẽ về nhà và trở lại sinh hoạt bình thường rất sớm, trong cùng ngày.

Hoạt động mũi nhọn tại Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế City

 • Nhi khoa sơ sinh: tầm soát dị tật bẩm sinh, kiểm tra trước khi xuất viện, theo dõi và tái khám theo lịch và chủng ngừa theo định kỳ.
 • Nhi khoa tổng quát: khám tổng quát và tiêm chủng, điều trị các bệnh lý thông thường ở trẻ em.
 • Nhi khoa chuyên sâu về: nội tiết, tiêu hóa, thận niệu, thần kinh, tim, phổi.
  Cấp cứu, hồi sức nhi chuyên sâu: hồi sức hô hấp, tuần hoàn, thần kinh...
 • Các hoạt động kỹ thuật cao hỗ trợ điều trị: lọc máu liên tục, nội soi tiêu hoá, siêu âm màu, X-quang tại giường, điện não đồ, điện tâm đồ nhi, vật lý trị liệu nhi.…
 • Điều trị nội, ngoại khoa các bệnh bẩm sinh hay mắc phải ở trẻ em.
 • Tư vấn tiền sản những vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh của thai nhi, đặc biệt hệ thống tiết niệu sinh dục và đường tiêu hóa nhi. Bà Mẹ được hướng dẫn sẽ làm gì khi phát hiện con mình có một bất thường ngay trong thời kỳ còn trong bụng mẹ.
 • Điều trị phẫu thuật những dị tật tắc nghẽn đường tiêu hóa ngay sau sinh như teo ruột, tắc ruột, không có hậu môn.
 • Điều trị phẫu thuật những dị tật không cấp cứu thuộc đường tiêu hóa, gan mật như bệnh Hirschsprung, teo đường mật, nang ống mật chủ....
 • Khám, tư vấn và điều trị tất cả những bệnh và dị tật đường tiết niệu, sinh dục trẻ em như hẹp bao quy đầu, thoát vị bẹn , tràn dịch tinh mạc, tinh hoàn ẩn, lỗ tiểu thấp, thận ứ nước và các dị tật sinh dục khác ở nam và nữ, các trường hợp mơ hồ giới tính.

 

Quý khách vui lòng liên hệ:

Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.
ĐT: (8428) 6280 3333 (Bấm phím 8158) để gặp nhân viên tư vấn.
Website: www.cih.com.vn.