Thứ ba, 04/09/2018 |

Trong buổi Livestream số 5 - City Care: Nhịp cầu sức khỏe, Bác sĩ Quách Văn Khoa Phụ Sản Bệnh viện Quốc tế City đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay trong "Lần đầu làm bố".

Chuyển dạ, vượt cạn - con yêu chào đời có lẽ là những khoảnh khắc kỳ diệu nhất mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng mong chờ. Bên cạnh cảm giác sung sướng, hạnh phúc thì nhiều ông bố cảm thấy rất lúng túng, lo lắng xen lẫn sợ hãi không biết phải làm gì và cần chuẩn bị tâm lý như thế nào? Chưa kể, sau khi thiên thần chào đời thì bố cũng sẽ cảm thấy bối rối không biết làm gì với thiên thần bé nhỏ. Vậy để không bỡ ngỡ khi "LẦN ĐẦU LÀM BỐ", mời bố mẹ cùng lắng nghe những chia sẻ của Bác sĩ Quách Văn về các vấn đề này.

Bác sĩ Quách Văn - Khoa Phụ Sản Bệnh viện Quốc tế City.

>> Thưa Bác sĩ Quách Văn, khi mẹ bầu bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, ví dụ như vỡ ối, ra dịch nhầy màu hồng,... thì bố cần phải làm gì ngay lúc này và cần mang theo những gì thưa bác sĩ?

Trong các chương trình tiền sản, Bác sĩ cũng đã chia sẻ dấu hiệu chuyển dạ. Đau bụng, ra dịch nhầy màu hồng, ra nước âm đạo. Lúc này ông bố cần bình tĩnh vì lúc này người mẹ đang rất lo lắng. Với vai trò trụ cột gia đình cần hỗ trợ mẹ đến bệnh viện và động viên tinh thần mẹ. Bên cạnh đó, bố cần mang theo vật dụng cần thiết như: Sổ khám thai để bác sĩ tiếp nhận hiểu được tình trạng thai kỳ như thế nào. Còn những vật dụng khác có thể nhờ người nhà mang vào sau.

>> Khi vào phòng sanh, bố cần lưu ý điều gì?

Tại Bệnh viện Quốc tế City có phòng sanh gia đình, tức là bố được vào phòng sanh để động viên tinh thần cho mẹ. Bình thường bố không thể cảm nhận được mẹ đau đớn, mang nặng đẻ đau như thế nào. Vì vậy khi vào phòng sanh, dù đơn giản chỉ là cái nắm tay, lời an ủi động viên cũng có thể giúp mẹ bớt lo lắng, tủi thân. Theo quy định, chỉ cho 1 người thân vào phòng sanh vì vậy bố cần chuẩn bị tâm lý để là chỗ dựa vững vàng nhất cho mẹ và bé.

>> Sau khi con yêu chào đời, bố cần hỗ trợ mẹ như thế nào?

Khi bé chào đời, bé phải tập thích nghi với môi trường bên ngoài, vì vậy nhiều bé chưa quen hay khóc. Khi đó, bố cần quan tâm các vấn đề khi bé khóc như: bé có đói không, tã có ướt không, bé có đau bụng không?... Ban đêm, các ông bố cần hỗ trợ là vỗ về, bế bé ợ sau bú, thay tã, pha sữa, tiệt trùng bình sữa,... Nếu để mẹ lo hết mọi thứ rất dễ bị stress. Lúc này mẹ cần bố hơn bao giờ hết. Vì vậy, bố cần thông cảm, chia sẻ với mẹ nhiều hơn. Qua đó, mẹ sẽ thấy yên tâm hơn, hạnh phúc hơn. Tình cảm gia đình sẽ gắn kết hơn.

Một số câu hỏi hay được Bác sĩ Quách Văn tư vấn:

Bệnh viện Quốc tế City có cho phép 2 người vào phòng sanh không?

Để đảm bảo vô trùng, an toàn cho bé và mẹ, chỉ 1 người được vào phòng sanh. Khi người nhà vào phải đảm bảo vô trùng cho mẹ và bé. Còn nếu vào phòng mổ nếu trong giờ làm việc bố có thể vào phòng mổ. Trường hợp mổ cấp cứu thì người nhà không thể vào vì lúc này mẹ đã được gây mê.

Trẻ sơ sinh tắm lúc nào là thích hợp? Bố bé hay cho bé tắm 8 giờ sáng có hợp lý không?

Tắm thời gian nào cũng thích hợp. Tuy nhiên, bố cần lưu ý: phòng kín gió, nhiệt độ nước phù hợp, tránh quá nóng hoặc quá lạnh. Tuy nhiên, vào mùa lạnh cần lưu ý không nên tắm quá sớm. Còn mùa nóng thì có thể tắm lúc nào cũng được miễn là kín gió và nhiệt độ nước phù hợp.

Tắm nắng cần chú ý điều gì?

Khi tắm nắng, cần chú ý:

- Cởi hết đồ bé chứ không phải chỉ cởi mỗi áo.

- Cần che mắt bé lại và che bộ phận sinh dục.

- Nên tắm khi mặt trời vừa mọc và tắm chừng 5 đến 10 phút. Không nên tắm quá lâu không tốt cho sức khỏe của bé.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Khoa Phụ sản Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 8424 - 8402) để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn.