Alobacsi Online _ Ngày 20/8/2018, Bệnh viện Quốc tế City đã phẫu thuật điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh 1 thì (PPT) thành công cho bé trai Huỳnh Tấn Thuận, hơn hai tháng tuổi ở Mang Thít, Vĩnh Long.

Trước đó, mẹ của bé là chị Lý Ngọc Thành (34 tuổi, ngụ ấp Chợ, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) đã từng phải nhiều lần mang con lên TP.HCM để điều trị bệnh nhưng kinh tế khó khăn, bé trai của chị lại mang nhiều căn bệnh bẩm sinh: suy dinh dưỡng, viêm đại tràng, phình đại tràng bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch… nên chị gặp vô vàn khó khăn. Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của chị, Bệnh viện Quốc tế City đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí điều trị bệnh cho bé Thuận.


Phẫu thuật cắt đoạn ruột vô hạch, hạ đại tràng xuống hậu môn cho bé Thuận ở Vĩnh Long.

Theo bác sĩ Nguyễn Tấn Phước- Chuyên khoa Gây mê hồi sức tại Bệnh viện Quốc tế City cho biết: “Bé Thuận nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng, viêm ruột, suy dinh dưỡng, mắc nhiều bệnh bẩm sinh cùng lúc, phình đại tràng bẫm sinh, sứt môi hở hàm ếch. Bệnh viện đã điều trị nội khoa, tiến hành nâng đỡ tổng trạng bé trong 3 tuần từ 2.2 kí lên 3.2 kí), sức khỏe của bé khá lên nhiều cho nên đến hôm nay chúng tôi mới tiến hành phẫu thuật phình đại tràng cho cháu. Phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi. Sau phẫu thuật, bé Thuận được chăm sóc ở khoa NICU (Khoa săn sóc tích cực sơ sinh).


Gây mê trước phẫu thuật.


Ca phẫu thuật phình đại tràng cho bé Huỳnh Tấn Thuận (Vĩnh Long) ngày 20/8/2018 thành công tốt đẹp.

Bác sĩ phẫu thuật chính Nguyễn Kinh Bang cho biết thêm: “Bằng phương pháp cắt đoạn ruột vô hạch+ hạ đại tràng qua ngã hậu môn, ekip bác sĩ đã tiến hành cắt đoạn ruột vô hạch dài 15 centimet cho bé Thuận. Phẫu thuật phình đại tràng sơ sinh là một phẫu thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật cũng như gây mê hồi sức phải có nhiều kinh nghiệm, nếu không sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, trong khoảng thời gian hơn 1 tiếng đồng hồ ekip mổ đã phối hợp nhịp nhàng và phẫu thuật đã diễn ra khá thuận lợi. Hiện tại, bé đã tự thở, nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch. Bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi và chăm sóc hậu phẫu và sẽ nuôi ăn bằng đường miệng trở lại sau 24giờ nếu diễn tiến thuận lợi”.

Được biết, Bệnh viện Quốc tế City sẽ tiếp tục chăm sóc hậu phẫu thuật và khi sức khỏe của bé Thuận tốt hơn, các phẫu thuật điều trị sứt môi và hở hàm ếch sẽ được tiến hành với sự kết hợp giữa Bệnh viện và Tổ chức Phẫu Thuật Nụ Cười (Operation smile Vietnam).

Phình đại tràng bẩm sinh là bệnh ảnh hưởng quá trình tống xuất phân của trẻ ngay từ sau sinh. Bệnh lý này là bẩm sinh, hậu quả của việc thiếu vắng các tế bào thần kinh trong cơ và dưới niêm của ruột ở trẻ, dẫn đến sự tắc nghẽn ở ruột già do sự chuyển động của cơ ruột quá kém.

Trẻ sơ sinh bị bệnh phình đại tràng bẩm sinh thường có biểu hiện chậm tiêu phân su sau khi sinh (tiêu phân su sau 24 giờ sau sinh), sau đó trẻ thường xuyên bị tiêu bón, bụng chướng, thỉnh thoảng có những đợt tiêu lỏng phân xấu hôi do viêm ruột. Ngoài ra, trẻ có thể chậm lên cân, da niêm nhợt nhạt do thiếu máu. 

Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh có thể nghiêm trọng nếu không được chữa trị, vì vậy hãy tìm sự can thiệp y khoa càng sớm càng tốt.

Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity