Thoát vị rốn là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non nhẹ cân dưới 1,7kg.Mặc dù bệnh ít có biến chứng và phần lớn tự xẹp xuống khi trẻ lớn hơn nhưng nhiều cha mẹ không khỏi hoang mang khi vùng rốn thoát vị của trẻ to bằng quả tắc, thậm chí quả chanh.

Nhiều phụ hunh truyền tai nhau kinh nghiệm chữa thoát vị rốn (lồi rốn) cho trẻ bằng cách đặt đồng xu ép vào vùng rốn. Nhưng thực tế cách này không mấy hiệu quả và cũng chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc dùng đồng xu sẽ giúp trẻ hết bị thoát vị rốn.

Chị T.H, quận 10 cho biết bé trai nhà chị không sinh non nhưng cũng bị thoát vị rốn. Ngay từ khi nhỏ bé thường xuyên uốn éo, vặn mình và khóc nên rốn ngày càng lồi to ra. Khi bé được 6 tháng tình trạng vẫn không cải thiện dù chị cũng đã thử áp dụng đủ mọi cách như: dùng đồng xu, băng rốn... Chị ngại không cho bé mặc áo ngắn vì rốn bé lúc 1 tuổi vẫn to bằng trái chanh nhỏ. Lo lắng quá khám bác sĩ nhiều lần thì bác sĩ khuyên nếu sau 2 tuổi bé không hết sẽ phải phẫu thuật. Thế nhưng rất may đến nay con chị đã 4 tuổi rốn đã trở lại bình thường và không phải phẫu thuật.

Thoát vị rốn thường gặp ở trẻ sinh non, nhẹ cân.

Thoát vị rốn là gì?

Thoát vị xảy ra khi tổ chức hay một phần nội tạng lồi ra khỏi vị trí bình thường của nó trong cơ thể. Thoát vị rốn xảy ra khi nội tạng trong ổ bụng chui ra ngoài, tạo thành một khối lồi tại vùng rốn. Khối thoát vị có thể chứa dịch, một phần nội tạng ví dụ như ruột, hoặc các tổ chức khác từ ổ bụng.

Thoát vị rốn xảy ra thường xuyên nhất ở các bé sinh non hoặc có cân nặng khi sinh thấp. Dị tật này xảy ra nhiều hơn ở các bé gái.

Tại sao bé bị thoát vị rốn?

Trẻ được sinh ra với dây rốn gắn ở bụng. Dây này đưa chất dinh dưỡng tới nuôi bé trong suốt thời gian trọng bụng mẹ. Dây rốn đi vào cơ thể qua một lỗ nhỏ trong cơ thành bụng và được cắt sau khi bé chào đời.

Trong vòng 1-2 tuần sau khi sinh, cuống rốn teo dần và rụng đi, vết thương tự lành và tạo nên rốn của trẻ.

Lỗ ở thành bụng nơi dây rốn đi qua sẽ tự đóng lại khi bé lớn lên. Thoát vị rốn xảy ra khi các cơ bụng đóng không kín.

Các dấu hiệu của thoát vị rốn

Một khối tròn nổi lên ngay tại vị trí lỗ rốn. Bạn có thể nhìn thấy khối lồi này và cảm nhận nó khi ấn thật nhẹ nhàng lên vùng rốn. Khối thoát vị có thể to lên khi bé khóc, ho, ưỡn người để đi ngoài hay khi bé ngồi dậy. Khối này có thể nhỏ đi hoặc biến mất khi bé thư giãn. Thoát vị rốn thường không gây đau.

Thoát vị rốn ở trẻ nhỏ hiếm khi gây biến chứng. Tuy nhiên đôi khi một đoạn quai ruột có thể bị kẹt trong khối thoát vị và không thể đẩy ngược trở lại ổ bụng. Máu tới đoạn ruột đó ít đi, gây đau ở vùng rốn và tổn thương mô ruột. Trầm trọng hơn, đoạn ruột có thể bị nghẹt, hoàn toàn không nhận được máu, dẫn tới hoại tử. Nhiễm trùng có thể lan tỏa trong ổ bụng, đe dọa tính mạng.

Hãy đưa bé đi khám bác sĩ ngay nếu đột nhiên xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Khóc ngằn ngặt, hoặc tỏ ra đau đớn.
 • Bụng có vẻ to hơn, tròn hơn, “đầy” hơn bình thường.
 • Vùng da trên khối thoát vị trở nên sưng nề và đỏ.
 • Sốt.
 • Nôn.
 • Khó đi ngoài hoặc hoàn toàn không đi ngoài.
 • Có máu trong phân.

Thoát vị rốn được điều trị thế nào?

Phần lớn các bác sĩ khuyên cha mẹ không làm gì vì đa số trường hợp bệnh sẽ tự khỏi khi bé được 1 tuổi. Khi bé lớn lên, cơ thành bụng khỏe hơn và có thể đóng kín lỗ hổng thành bụng, thoát vị sẽ tự mất đi (thường là khi bé lên 1 tuổi). Trong một số trường hợp thoát vị chỉ mất đi sau 4-5 tuổi. Khi thăm khám, bác sĩ có thể dễ dàng đẩy khối thoát vị vào ổ bụng, tuy nhiên bạn không nên cố gắng làm điều này.

Trước kia có ý kiến cho rằng việc dùng băng dính dán đồng xu lên vùng thoát vị giúp đẩy nhanh quá trình lành bệnh. Nhưng nghiên cứu cho thấy, lỗ hổng thành bụng gây thoát vị sẽ tự đóng nhanh tương tự khi không dùng băng dính, đồng xu.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo việc dùng băng dính, đồng xu hoặc các loại băng ép đặt lên vùng thoát vị rốn để làm nó nhỏ đi là không thích hợp. Những phương pháp này thậm chí còn làm tình hình xấu đi, chẳng hạn gây nhiễm trùng hoặc ngăn cản dòng máu tới nuôi tổ chức bên trong khối thoát vị.

Phẫu thuật thường được chỉ định cho những trường hợp khối thoát vị rất lớn và gây đau đớn, hoặc:

 • To lên khi bé được 1 hoặc 2 tuổi.
 • Không mất đi khi bé lên 4.
 • Bị nghẹt.
 • Khi mổ, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ tại chân rốn.

Thời gian khám bệnh Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế City

Trong giờ hành chính: Từ thứ Hai đến thứ Bảy, buổi Sáng từ 7.30-11.30. Buổi chiều từ: 13:00 đến 16:30.

Khám bệnh Nhi ngoài giờ:

 • Thứ Hai đến Thứ Bảy: Từ 16:30-20:00.
 • Chủ nhật hoạt động buổi Sáng từ 8:30 đến 11:30.

Phòng Khám Nhi Ngoài Giờ đặt tại Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Quốc tế City. Quý khách vui lòng đi hướng cổng cấp cứu để khám bệnh cho con em mình. Mọi thắc mắc vui lòng gọi số (8428) 6280 3333 (máy nhánh 0), gửi tin nhắn trên fanpage bệnh viện (https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/), hoặc gửi email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. để được giải đáp.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 8242) để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity