Siêu âm, xét nghiệm máu, chọc ối, sinh thiết gai nhau giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi, phát hiện bất thường để có phương pháp can thiệp phù hợp. Để có thêm nhiều thông tin quan trọng về các xét nghiệm cần thiết khi mang thai, mời bố mẹ tham gia chương trình tiền sản trực tuyến (livestream) "Xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ".


Chương trình tiền sản giúp mẹ bầu có thêm kiến thức để bảo vệ mẹ và con khỏe mạnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Kim Xuyến, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Quốc tế City chia sẻ, bố mẹ cần phải chuẩn bị kiến thức từ lúc trước khi mang thai, cụ thể lên kế hoạch bổ sung các dưỡng chất cần thiết, từ bỏ thói quen không tốt, duy trì thói quen có lợi cho việc mang thai. Thay đổi lối sống theo chiều hướng tích cực tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, bảo vệ con khỏi nguy cơ như sẩy thai, động thai, thai phát triển không bình thường...

Dưới đây là chia sẻ Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Kim Xuyến về những xét nghiệm mẹ cần quan tâm để có biện pháp can thiệp kịp thời khi gặp bất thường.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ thăm khám, đánh giá xem sản phụ có thiếu máu, nhiễm những bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, HIV, bệnh viêm gan siêu vi B. Xác định nhóm máu ABO và Rhesus cần thiết vì có những trường hợp người mẹ có nhóm máu Rhesus âm (nhóm máu hiếm) cần biết trước để bác sĩ dự phòng chích thuốc anti D nhằm tránh mất tim thai đến lần có thai sau, dự trù máu khi chuyển dạ.

Xét nghiệm máu giúp xác định Rubella thai kỳ. Nếu sản phụ nhiễm Rubella sẽ gây bất thường trên thai nhi như bệnh lý tim bẩm sinh, đục thủy tinh thể. Xét nghiệm double test cũng quan trọng để xác định bất thường về số lượng nhiễm sắc thể 13, 18, 21.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Kim Xuyến Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Quốc tế City tư vấn cho vợ chồng bảo vệ sức khỏe thai nhi.

Chọc ối

Chọc ối, sinh thiết gai nhau được bác sĩ chỉ định khi sản phụ thai có nguy cơ cao mang một số rối loạn di truyền. Chọc ối thường thực hiện sau xét nghiệm sàng lọc nhằm xác định rõ hơn về tình hình dị tật của thai nhi như rối loạn di truyền, bất thường nhiễm sắc thể gây bệnh Down.... Thủ thuật này thường được tiến hành trong tuần thứ 16 đến 20.

Sinh thiết gai nhau (CVS)

Sinh thiết gai nhau, còn gọi là xét nghiệm mô thai nhau, lấy mẫu màng nhau được thực hiện để chẩn đoán di truyền, phát hiện bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi. Thai phụ sẽ được chọc ối dưới hướng dẫn của siêu âm, nước ối được rút ra qua thành bụng bằng một cây kim nhỏ, sau đó mẫu nước ối này đuợc thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết. Sinh thiết gai nhau thường thực hiện khi thai 12-14 tuần với vị trí bánh nhau thuận lợi.

Chương trình tiền sản của Bệnh viện Quốc tế City thu hút nhiều gia đình trẻ tham dự.

Siêu âm

Siêu âm giúp xác định thai trong hay ngoài tử cung, tuổi thai, tình trạng thai như 1 thai, trên 2 thai, dọa sẩy thai, thai ngừng phát triển..., độ mờ da gáy khi thai 12 tuần tuổi. Các xét nghiệm, siêu âm này không gây ảnh hưởng đến thai nhi mà chỉ giúp phát hiện sớm bất thường trên thai nếu có.

Chương trình tiền sản trực tuyến (livestream) với chủ đề "Những xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ" sẽ được phát trực tiếp trên fanpage Bệnh viện Quốc tế City vào ngày 19/03/2020 với nhiều ưu đãi đặc biệt.

Thông tin chung

Ưu đãi cho mẹ bầu

  • Giảm giá 10% trên gói thai sản (gói khám thai, gói sinh).
  • Giảm 2,500,000 VND cho Combo khám thai + sinh thường hoặc Combo Sinh thường + Vaccine cơ bản cho trẻ hoặc Combo Khám + Sinh thường + Vaccine cơ bản cho trẻ (khi mua gói khám thai dưới 28 tuần).
  • Giảm 3,000,000 VND cho Combo khám thai + sinh mổ hoặc Combo Sinh mổ + Vaccine cơ bản cho trẻ hoặc Combo Khám + Sinh mổ + Vaccine cơ bản cho trẻ (khi mua gói khám thai dưới 28 tuần).
  • Giảm 2,000,000 VND cho Combo khám thai + sinh thường hoặc mổ (khi mua gói khám thai trên 28 tuần).
  • Giảm giá 10% trên gói vaccine cơ bản cho trẻ dưới 12 tháng tuổi cho Khách hàng đã mua các gói sinh hoặc combo sinh của CIH hoặc bé đã sinh tại CIH.

Để được bác sĩ tư vấn, giải đáp những thắc mắc về những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ, bố mẹ có thể gửi câu hỏi bằng cách inbox (gửi tin nhắn) trên fanpage Bệnh viện Quốc tế City.


Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

Điện thoại: (8428) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.

Website: www.cih.com.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity