Nhiều mẹ bầu muốn theo dõi thai kỳ bằng việc siêu âm nhiều lần. Bên cạnh đó, nhiều mẹ lo ngại siêu âm nhiều lần trong gian đoạn mang thai lại ảnh hưởng đến thai nhi, việc sóng siêu âm có thể gây ảnh hưởng xấu hay gây dị tật đến thai. Và đâu là thời điểm siêu âm hợp lý mà mẹ bầu cần quan tâm và không được bỏ qua?

Đến thời điểm hiện nay, chưa có nghiên cứu có ý nghĩa lâm sàng về việc sóng siêu âm gây ảnh hưởng xấu hay gây dị tật đến thai. Tuy nhiên, việc các sản phụ đi siêu âm quá nhiều là không cần thiết và gây lãng phí về tài chính cho thai phụ.

Do đó, các thai phụ nên đi khám thai, siêu âm theo lịch hẹn của bác sĩ, đặc biệt không nên bỏ qua 3 thời điểm vàng trong siêu âm để phát hiện sớm các bất thường ở thai nhi, để được sự tư vấn từ bác sĩ và có kế hoạch quản lý thai nghén phù hợp.

Ths.Bs Trần Thị Kim Xuyến - Trưởng Khoa Phụ Sản Bệnh viện Quốc tế City siêu âm thai cho mẹ bầu.

Theo Ths.Bs Trần Thị Kim Xuyến - Trưởng Khoa Phụ Sản Bệnh viện Quốc tế City, 3 thời điểm vàng để siêu âm hiện nay là ở tuổi thai: “12-14 tuần (12 tuần), 21-24 tuần (22 tuần) và 28-32 tuần (32 tuần). Quá trình siêu âm tại mỗi thời điểm khác nhau, sẽ có giá trị khác nhau trong việc chẩn đoán các bất thường của thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ”.

Ở tuổi thai 12-14 tuần, việc siêu âm sẽ giúp phát hiện sớm các dị tật lớn ở thai nhi như các bất thường về hệ thần kinh trung ương (thai vô sọ, não lộn ngoài) hay các bất thường khác như thoát vị rốn, khe hở thành bụng, một số dị tật về chân, tay.

Ngoài ra, việc đo khoảng sáng sau gáy tại thời điểm này kết hợp với xét nghiệm sàng lọc Double test có ý nghĩa rất quan trọng trong sàng lọc một số hội chứng rối loạn di truyền hay gặp như: Hội chứng Down, Hội chứng Edwards, Hội chứng Patau.

Siêu âm ở tuổi thai 21-24 tuần là lần siêu âm giúp phát hiện hầu hết bất thường hình thái ở thai nhi, trong đấy có các bệnh lý tim bẩm sinh.

Lần siêu âm lúc thai được 28-32 tuần là lúc đánh giá sự phát triển của thai trong tử cung, đồng thời cũng là thời điểm khảo sát tiếp một số bất thường ở khác ở thai nhi.

Lớp học tiền sản trực tuyến (Livestream) "Xét nghiệm trong thai kỳ"

Xem chương trình tư vấn trực tuyến vào 19/03 để nhận ưu đãi giảm 10%.

Một thai kỳ khỏe mạnh cho mẹ, bé thông minh, phát triển toàn diện là điều bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng quan tâm. Tuy nhiên, trong suốt chặng đường 9 tháng 10 ngày đồng hành cùng con yêu, không ít mẹ bầu hoang mang không biết làm sao để con khỏe mạnh trong từng cột mốc của thai kỳ. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, mẹ bầu cần nắm vững các kiến thức cần thiết từ khi mới bắt đầu hình thành phôi thai cho đến khi mẹ bầu bước vào giai đoạn chuyển dạ.

Thông tin chung

Ưu đãi cho mẹ bầu

  • Giảm giá 10% trên gói thai sản (gói khám thai, gói sinh).
  • Giảm 2,500,000 VND cho Combo khám thai + sinh thường hoặc Combo Sinh thường + Vaccine cơ bản cho trẻ hoặc Combo Khám + Sinh thường + Vaccine cơ bản cho trẻ (khi mua gói khám thai dưới 28 tuần).
  • Giảm 3,000,000 VND cho Combo khám thai + sinh mổ hoặc Combo Sinh mổ + Vaccine cơ bản cho trẻ hoặc Combo Khám + Sinh mổ + Vaccine cơ bản cho trẻ (khi mua gói khám thai dưới 28 tuần).
  • Giảm 2,000,000 VND cho Combo khám thai + sinh thường hoặc mổ (khi mua gói khám thai trên 28 tuần).
  • Giảm giá 10% trên gói vaccine cơ bản cho trẻ dưới 12 tháng tuổi cho Khách hàng đã mua các gói sinh hoặc combo sinh của CIH hoặc bé đã sinh tại CIH.

Để được bác sĩ tư vấn, giải đáp những thắc mắc về những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ, bố mẹ có thể gửi câu hỏi bằng cách inbox (gửi tin nhắn) trên fanpage Bệnh viện Quốc tế City.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM. (Kế siêu thị Aeon Mall Bình Tân)

ĐT: (8428) 6280 3333 (Bấm phím 8424 - 8402) để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/