Thứ ba, 12/02/2019

Người ăn chay vẫn có nguy cơ bị máu nhiễm mỡ nếu thực đơn chay chưa thật sự cân bằng và sinh hoạt không điều độ. Đó là chưa kể đến các trường hợp nhiều món chay hiện nay được chế biến chiên, xào rất nhiều dầu mỡ, thậm chí là dầu chiên đi chiên lại nhiều lần gây biến đổi chất, tăng cholesteron xấu. 

Ths.Bs Đỗ Đức Tín - Khoa Khám Sức khỏe tổng quát Bệnh viện Quốc tế City cho biết: "Mỡ trong máu sản sinh do chúng ta nạp quá nhiều calo vào cơ thể. Ngoài ra, với những người ăn quá nhiều chất bột đường tinh chế có trong bánh kẹo cũng dễ bị mỡ máu. Khi dung nạp quá nhiều calo mà không tiêu thụ thông qua vận động thì calo sẽ biến thành mỡ tích trong gan, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Vì vậy, với những ai ăn chay nếu dung nạp quá nhiều calo nhưng lại ít vận động vẫn có nguy cơ mắc bệnh mỡ máu, hay gan nhiễm mỡ...

Bác sĩ Đỗ Đức Tín - Khoa Sức khỏe tổng quát Bệnh viện Quốc tế City.

Bác sĩ Tín khuyên, với những người ăn chay cần lưu ý hạn chế ăn quá nhiều đồ chiên xào,. Tuyệt đối không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần và nên đi ăn ở những quán chay vệ sinh sạch sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, người ăn chay cũng cần vận động thường xuyên bằng cách tập thể dục, đi bộ, chạy bộ... để đảm bảo tiêu hao calo hợp lý.

Xem Bác sĩ Đỗ Đức Tín chia sẻ lý do vì sao ăn chay vẫn có nguy cơ mắc bệnh mỡ máu từ 19:38.

Như vậy, hai nguyên nhân chính khiến bạn bị máu nhiễm mỡ là thiếu vận động và ăn quá nhiều tinh bột. Bạn cũng có thể ăn thừa lipid vì lipid- chữ chúng ta dịch là "mỡ" trong "máu nhiễm mỡ" nói chính xác hơn là chất béo nói chung, tức cả mỡ động vật lẫn dầu thực vật. Người ăn chay thường ít bị ăn quá nhiều lipid hơn do chỉ dùng dầu nhưng lại dễ ăn thừa tinh bột và món ngọt vì với nhiều người, việc ngưng ăn thịt khiến họ dễ đói hơn.

Vì vậy, đầu tiên bạn cần giảm tinh bột. Với người bình thường, tinh bột cần chiếm khoảng 30% khẩu phần. Với bạn, nên giảm xuống còn 20% thôi. Tiếp theo, nên tăng cường các món luộc, món canh, giảm bớt các món chiên xào cần dùng nhiều dầu ăn.

Hãy thay thế cho phần tinh bột cắt giảm bằng cách ăn thêm nhiều rau và trái cây cho đủ no. Trong đó, chú ý tăng cường ăn các loại rau có chứa chất xơ hòa tan. Đó là các loại rau mà khi ăn anh cảm thấy có chất nhầy, nhớt: đậu bắp, rau đay, rau mồng tơi, mướp hương, rau lang… Chất xơ hòa tan này trực tiếp giúp anh giảm các chỉ số triglyceride, HDL, LDL.

Quý khách vui lòng liên hệ: 

Khoa Khám Sức Khỏe Tổng Quát Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.

Website: https://cih.com.vn/phong-kham-suc-khoe-tong-quat.html