Thứ sáu, 11/01/2019 |

Mới đây bác sĩ của Bệnh viện ở tỉnh Quảng Trị đã dùng 15 lon bia để truyền vào cơ thể bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (trú xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong) bị ngộ độc methanol có trong rượu. Sau hai ngày ông Nhật đã tỉnh và xuất viện.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Nhôm - Phó Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Quốc tế City cho biết, chất etylic có trong bia sẽ hãm quá trình chuyển hóa methanol có trong rượu. Gan sẽ ưu tiên lọc etylic trước. Khi đó, bác sĩ sẽ có thời gian lọc máu.

"Để điều trị ngộ độc methanol thì có nhiều thuốc và phương pháp trong y khoa. Theo hướng dẫn điều trị, chúng ta sẽ sử dụng etylic là một loại rượu uống nhưng có kiểm định của y tế, thường là 10-20%. Trong trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc rượu như báo chí đưa tin, có thể bệnh viện nơi bệnh nhân điều trị không có loại etylic y khoa nên đã dùng phương pháp khác là bia thay thế. Nói chung trong bia cũng chứa etylic, cũng là một phương pháp điều trị nhưng cũng không khuyến khích. Phác đồ Việt Nam và Thế giới đều dùng chất etylic tuy nhiên sẽ đo nồng độ etylic để kiểm soát".

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Nhôm - Phó Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Quốc tế City.

Chỉ khi ngộ độc methanol mới được dùng etylic. Còn say rượu bình thường không được dùng etylic.

Khách hàng có thể xem thông tin chi tiết ngay tại đây.

Nguồi Tuổi Trẻ TV

Khoa Săn sóc tích cực (ICU) Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 0) để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn.