Thứ tư, 12/09/2018 |

Báo Vnexpress - Bé trai theo tôn giáo Nhân chứng Giê-hô-va, bác sĩ phải dùng phương pháp truyền máu hoàn hồi để mổ.

Bé trai 11 tuổi ngụ quận 6, TP HCM phát hiện u gan cách đây 6 tháng. Gia đình theo một giáo phái có quy định "không cho truyền máu của người khác, kể cả máu của thân nhân" trong quá trình phẫu thuật nên nhiều bệnh viện đều từ chối mổ.

Phó giáo sư Nguyễn Tấn Cường, Giám đốc Y khoa Bệnh viện Quốc tế City, cho biết khi bệnh nhân đến khám, khối u đã tăng lên 7-10 cm so với phim chụp CT lúc mới phát hiện. Nếu không mổ, khối u sẽ phát triển ngày càng lớn và có nguy cơ vỡ ra gây đột tử, tiên lượng bé chỉ sống được vài tháng. Trung bình cứ 100 trẻ có khối u gan ác tính thì 30% bé sống kéo dài 3-5 năm.

"Nếu phẫu thuật gặp chấn thương vỡ gan, vỡ lách, không cho truyền máu thì không thể có dịch truyền nào thay thế máu được và gây nguy hiểm cho bệnh nhân nên các bác sĩ dốc sức hội chẩn tìm cách", bác sĩ Cường chia sẻ.

Các bác sĩ hội chẩn tìm phương án. Ảnh: M.T

Kíp mổ thống nhất phương án sử dụng máy truyền máu hoàn hồi khi phẫu thuật. Đây là phương pháp dùng chính máu của người bệnh truyền qua một hệ thống máy rồi truyền trả lại cho bệnh nhân. Điều này giúp hoàn hồi đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể, hạn chế tối đa nhu cầu truyền máu, tránh được biến chứng truyền máu đồng nhóm, giảm áp lực thiếu máu cho ngành y tế. Hiện chưa nhiều bệnh viện trang bị được hệ thống này.

Sáng 5/9, khi trẻ em cả nước đón chào năm học mới thì bé trai bước vào cuộc phẫu thuật lớn cắt u gan. Trước mổ bệnh nhân được uống thuốc kích thích tuỷ để tăng lượng hồng cầu, pha loãng máu. Đến giai đoạn cắt gan, kíp gây mê chủ động cho huyết áp giảm xuống giúp giảm lượng máu mất.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Ảnh: M.T

Theo phó giáo sư Cường, phim chụp CT scan bụng trước mổ có những mạch máu bất thường, tiên lượng trong cuộc mổ lượng máu có thể sẽ mất nhiều. Các phẫu thuật viên nghiên cứu tỉ mỉ nguồn cấp máu cho các khối u, phẫu tích tỉ mỉ, cầm máu cẩn thận, khống chế các mạch máu lớn nuôi khối u gan. Suốt cuộc mổ, lượng máu mất khoảng 200 ml được thu hồi, lọc và truyền lại cho bệnh nhi.

Sau hơn 2 giờ, các bác sĩ đã cắt bỏ được phần gan có chứa khối u và cắt túi mật. Phần gan cắt bỏ chiếm khoảng 15% thể tích gan. Với trẻ ở lứa tuổi này, gan sẽ tăng sinh phục hồi nhanh để bù lại phần gan đã cắt. Bé hồi phục khoẻ mạnh sau mổ và xuất viện ngày 12/9. Bệnh nhân cần tái khám định kỳ theo hẹn của bác sĩ để có những điều trị, can thiệp kịp thời nếu khối u tái phát.

Thông tin Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quốc tế

Phần lớn phương pháp điều trị là phẫu thuật nhẹ nhàng, ít xâm hại như: mổ nội soi cắt dạ dày, cắt đại tràng, cắt gan, cắt túi mật, mở ống mật chủ lấy sỏi qua nội soi, cắt trĩ theo phương pháp Longo, cắt lách qua nội soi,...

Đối với sỏi túi mật kết hợp với sỏi ống mật chủ, có thể phối hợp cắt túi mật nội soi và nội soi mật- tụy ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ (nội soi qua đường miệng), không cần mở bụng.

Đối với bướu cổ nhỏ, có thể mổ nội soi cắt bướu giấu sẹo (không có sẹo mổ ở cổ).

  • Bệnh về gan: u gan, nang gan, sỏi gan, áp-xe gan
  • Bệnh đường mật: sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ, u đường mật v.v..
  • Bệnh tụy: U tụy, viêm tụy, nang tụy, sỏi tụy.
  • Bệnh về lách: U lách, nang lách, cường lách.

Hoạt động mũi nhọn

- Khám tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa, thực hiện các chẩn đoán chức năng với quy trình chuẩn giảm thiểu sự khó chịu và rủi ro cho người bệnh.

- Can thiệp điều trị với các phương pháp tiên tiến với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại như: Phẫu thuật nội soi, dao mổ siêu âm (Harmonic), dao cắt gan Cusa, nội soi mật - tụy ngược dòng (ERCP), mổ trĩ với laser…

- Hệ thống phòng mổ và thủ thuật hiện đại vô trùng đảm bảo bằng hệ thống lọc không khí đạt chuẩn quốc tế, giảm thiểu nhiễm trùng sau mổ ở mức tối thiểu.

- Quy trình an toàn người bệnh được tuân thủ chặt chẽ, giảm thiểu sai sót y khoa với hệ thống quản lý chất lượng nghiêm ngặt và cải tiến liên tục.

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 8242) để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity