Ung thư đại trực tràng là một trong 05 loại ung thư phổ biến nhất thế giới. Ở nam giới ung thư đại trực tràng có mức độ phổ biến chỉ sau ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến. Ở nữ giới ung thư đại trực tràng có mức độ phổ biến chỉ đứng sau ung thư vú. Chính vì vậy, tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân.

Bệnh ung thư đại trực tràng là gì?

Đại trực tràng thuộc về phần thấp của ống tiêu hóa, hay còn gọi là đường tiêu hóa dưới. Đại tràng bao gồm manh tràng, đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống và đại tràng xích ma (đại tràng sigma), phần đại tràng tiếp giáp với gan gọi là đại tràng góc gan, phần đại tràng tiếp giáp với lách gọi là đại tràng góc lách.

Bệnh ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng dần theo chất lượng sống và thay đổi thói quen ăn uống. Tại Việt Nam, bệnh ung thư đại trực tràng là 1 trong 5 bệnh lý ung thư phổ biến nhất.

Bệnh viện Quốc tế City cung cấp Gói Tầm soát và phát hiện sớm ung thư dạ dày & đại trực tràng, được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, việc tầm soát bệnh còn có sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại để chẩn đoán xác định bệnh như: Nội soi, CT scan, PET-CT scan, MRI, Chụp X quang tuyến vú, chẩn đoán mô bệnh học, xét nghiệm gen - tế bào,... giúp phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng ngay cả khi chưa có triệu chứng.

Tầm soát ung thư đại trực tràng quan trọng thế nào?

Do sự phổ biến và tỷ lệ tử vong cao, tầm soát ung thư đại trực tràng từ sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho người bệnh cũng như đóng vai trò sống còn trong việc cứu sống bệnh nhân. Bệnh ung thư đại trực tràng khi được phát hiện và điều trị sớm sẽ cho kết quả rất tốt. Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân rất cao: trên 90%, trong đó có rất nhiều bệnh nhân có thời gian sống kéo dài thêm trên 10 năm.

Trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng ở giai đoạn muộn, ung thư đã di căn thì tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân giảm xuống chỉ còn 10%. Do đó, vấn đề tầm soát ung thư đại trực tràng và chẩn đoán sớm rất có ý nghĩa cho người bệnh, gia đình và xã hội.

Tầm soát soát ung thư đại tràng sớm để ngăn ngừa các nguy cơ phải phẫu thuật.

Ảnh PGS. Nguyễn Tấn Cường, BSCKI. Nguyễn Bảo Xuân Thanh cùng ekíp tiến hành mổ nội soi cho bệnh nhân bị polyp đại tràng.

Phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã thúc đẩy y học phát triển, các kỹ thuật áp dụng để tầm soát ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm ngày càng được hoàn thiện. Việc tầm soát ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm được thực hiện bằng các xét nghiệm tầm soát, chia làm hai nhóm chính: xét nghiệm phân và các xét nghiệm về hình thái cấu trúc đại trực tràng.

Xét nghiệm phân

 • Xét nghiệm tìm hồng cầu, phát hiện máu trong phân.
 • Xét nghiệm ở mức độ phân tử (phân tích DNA).

Xét nghiệm về hình thái cấu trúc

Gồm 2 nhóm kỹ thuật:

 • Kỹ thuật nội soi:
  • Nội soi ống mềm.
  • Nội soi không dây (nội soi viên nang).
 • Nhóm kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh:
  • Chụp X-quang với thuốc cản quang (kỹ thuật chụp đối quang kép).
  • Chụp cắt lớp vi tính đại tràng.
  • Chụp cộng hưởng từ hạt nhân.

Nội soi đại trực tràng là phương pháp chẩn đoán chính xác giúp phát hiện polyp và thương tổn ở đại trực tràng.

Đối với các kỹ thuật xét nghiệm hiện nay, mỗi một loại xét nghiệm đều có ưu điểm, nhược điểm và hạn chế riêng, nếu chỉ áp dụng một kỹ thuật đơn lẻ thì dù kỹ thuật có hoàn thiện và thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao thì vẫn có một tỉ lệ bỏ sót ung thư đại trực tràng nhất định, đặc biệt là ung thư ở giai đoạn sớm. Do đó, khi thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng, người thầy thuốc khuyến cáo nên kết hợp nhiều phương pháp cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh với nhau.

Khi nào nên tầm soát ung thư đại trực tràng?

Theo khuyến cáo từ Hiệp hội Ung thư Mỹ: người ở độ tuổi ngoài 30, kể cả nam và nữ, đặc biệt là những người trong gia đình có người thân mắc ung thư đại trực tràng, cứ mỗi 5 năm nên nội soi đại tràng/lần, nếu phát hiện polyp đại tràng thì cần cắt bỏ để phòng ngừa ung thư.

Ngoài ra hằng năm, chúng ta nên làm xét nghiệm phân tìm hồng cầu trong phân (bằng cách lấy 2 mẫu phân vào 2 thời điểm và gửi đến bệnh viện). Nếu xét nghiệm dương tính cho thấy có hồng cầu vi thể trong phân (loại hồng cầu mà mắt thường không nhìn thấy) thì cần tiến hành nội soi đại tràng ngay vì đây có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng sớm.

Tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu?

Việc tầm soát ung thư đại trực tràng cần được tiến hành tại các cơ sở uy tín, đảm bảo cả về chuyên môn và trang thiết bị, để đảm bảo việc tầm soát được diễn ra an toàn, chính xác.

Hiện nay, Bệnh viện Quốc tế City đang diễn ra chương trình ưu đãi: Miễn phí tiền khám với BSCKI. Nguyễn Bảo Xuân Thanh, Khoa Ngoại Tổng quát, áp dụng đến ngày 30/05/2020. Quý khách vui lòng gọi số 0987.853.793 để nhận mã quà tặng (tương đương 400,000đ tiền khám).

Thông tin chi tiết về chương trình, quý khách xem tại đây.

Gọi ngay số 0987.853.793 để nhận mã quà tặng.

GÓI TẦM SOÁT UNG THƯ DẠ DÀY VÀ ĐẠI TRÀNG (CƠ BẢN VÀ CHUẨN)

Nội dung Gói Chuẩn Gói Cơ bản
Khám tổng quát    
Khám chuyên khoa lần đầu - Khoa tiêu hóa x x
Công thức máu- huyết học    
Tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser   x
Tầm soát khác    
Nội soi dạ dày và đại tràng an thần x  
H.pylori IgG (quantitative)   x
H.pylori IgM (định lượng)   x
Chẩn đoán hình ảnh    
Siêu âm bụng   x
Tầm soát ung thư    
Tìm máu ẩn trong phân   x
Giá giảm 6,000,000  2,000,000

 
 Xem thêm các gói tầm soát khác tại đây.

Mọi thắc mắc về các gói dịch vụ của Bệnh viện Quốc tế City, Quý khách vui lòng liên hệ hotline (028) 6280 3333, máy nhánh: 8424 hoặc 8402 để được tư vấn.

Bệnh viện Quốc tế City

Số 03, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..