Theo nghiên cứu, Việt Nam là nước nằm ở top cao trong khu vực về tỷ lệ bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B, với khoảng hơn 15% dân số. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về bệnh viêm gan B.

TIN LIÊN QUAN

Hiện Việt Nam có khoảng 15% dân số mắc viêm gan B và 1%-2% viêm gan C. Như vậy, có khoảng 16 triệu người Việt Nam mắc các bệnh virus viêm gan, và có khoảng hơn 10% số bệnh nhân này có nguy cơ mắc ung thư gan. Bệnh viêm gan được coi là “sát thủ thầm lặng” với các triệu chứng rất kín đáo, khó phát hiện nếu không xét nghiệm máu. Đến khi phát hiện thì hầu hết bệnh nhân đã ở giai đoạn mãn tính, xơ gan, xơ gan mất bù, ung thư gan…

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc mắc viêm gan B, C

Đường lây truyền chính của virus viêm gan B, C là lây bằng đường máu qua quan hệ tình dục không an toàn, mẹ truyền sang con hoặc truyền máu. Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết mình mắc viêm gan B, C và thậm chí, họ cũng không biết mình mắc viêm gan B, C do lây truyền từ đâu.

Dùng chung muỗng đũa là một trong những nguyên nhân lây truyền viêm gan B.

Viêm gan B, C có chữa khỏi được không?

Tại Việt Nam, tỷ lệ viêm gan B cao hơn so với viêm gan C nên hầu hết người dân chỉ đi làm xét nghiệm viêm gan B mà bỏ qua xét nghiệm viêm gan C. Đây chính là lý do còn rất nhiều người trong cộng đồng chưa được tầm soát bệnh viêm gan đầy đủ.

PGS.TS.BS Trần Quang Bính cho biết, bệnh viêm gan B đã có vắc-xin chủng ngừa nhưng chưa có thuốc điều trị dứt điểm mà chỉ khống chế virus không phát triển thêm. Khi tiêm chủng vắc-xin ngừa viêm gan B sẽ loại bỏ được rất nhiều nguy cơ trẻ sinh ra đời mắc viêm gan B. Năm 2014, Bộ Y tế đã có hướng dẫn điều trị bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân đã mắc viêm gan B là phải điều trị suốt đời, dùng thuốc ức chế sự hoạt động của virus.

Trong khi đó, viêm gan C tiến triển rất âm thầm, thậm chí kéo dài vài chục năm mà không có triệu chứng gì. Khác với viêm gan B, viêm gan C hiện chưa có vaccine phòng ngừa, nhưng là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn với tỷ lệ hơn 95% sau ba tháng điều trị.

Hiện đã có vắc-xin phòng ngừa viêm gan B.

Tham gia Hội thảo Viêm Gan B, C - Con đường dẫn đến ung thư gan

Thời gian: 8h30 – 11h45, ngày 07/09/2019.

Địa điểm: Hội trường lầu 4, Bệnh viện Quốc Tế City, số 03 Đường số 17A, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, Tp.HCM.

Diễn giả: Chương trình có sự tham gia trình bày của PGS.TS.BS. Trần Quang Bính – Phó giám đốc y khoa, Trưởng Khoa Nội Tổng quát và BS.Trần Vương Thảo Nghi, chuyên khoa Ung Bướu Bệnh viện quốc tế City.

Tham gia hội thảo với các bác sĩ hàng đầu.

Đăng ký

  • Ms Thùy: 0909 802 936.
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Đăng ký trên Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/
  • Đăng ký tại link: http://bit.do/hoi-thao-ung-thu-gan

TIN LIÊN QUAN

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 - Máy nhánh 0

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity