Tại sao mình bị đau bụng trong lúc ăn khi mang thai?

5 năm 3 tháng trước #379 bởi phucnguyen5127
Mong được giải đáp về nguyên nhân đau bụng khi ăn, cảm ơn admin.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

5 năm 3 tháng trước #383 bởi admin.cih
Xin chào bạn,
Ad xin cập nhật một số thông tin đối với thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề bị đau bụng trong lúc ăn khi mang thai, cụ thể như sau ạ:

Do đầy hơi:
Trong khi mang thai, hoóc môn mang thai đặc biệt là progesterone, một loại hoóc môn khiến cơ thể thư giãn tăng lên nhiều khiến cho hệ tiêu hóa bị chậm lại, dẫn đến đầy hơi sau khi ăn. Đây là một trong những nguyên nhân làm mẹ bầu cảm thấy đau bụng sau khi ăn.
Do táo bón:
Táo bón là một trong những triệu chứng thường gặp trong suốt quá trình mang thai. Có gần 40% mẹ bầu gặp các vấn đề về táo bón. Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bị táo bó n , có thể là do nội tiết tố, do chế độ dinh dưỡng hoặc do chuyển động của ruột bị chậm lại,…
Do ợ nóng:
Khi mang thai, các hoóc môn thai kì sẽ làm co giãn van ở lối vào dạ dày, khi đó các van đóng mở không đúng cách làm cho axit trào ngược lên thực quản gây ra tình trạng ợ nóng.Ợ nóng tạo ra cảm giác nóng rát ở vùng cổ họng, gây khó chịu cho mẹ bầu.
Những trường hợp đau bụng do đầy hơi, khó tiêu hay táo bón, mẹ có thể dễ dàng khắc phục bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hợp lý. Thường xuyên uống nhiều nước nhưng tránh uống nhiều nước trong khi ăn. Chia nhỏ khẩu phần ăn, thay vì ăn 3 bữa chính, mẹ nên chia làm 5-6 bữa trong ngày. Việc chia nhỏ bữa ăn này giúp hệ tiêu hóa làm việc được tốt hơn.
Thực phẩm trị ợ nóng:
Để giảm bớt sự khó chịu của chứng trào ngược hay ợ nóng, cách đơn giản nhất chỉ có thể là thay đổi chế độ ăn uống phù hợp. Một khi mẹ bầu đã xác định được đâu là thực phẩm nên hay không nên ăn, cảm giác nóng rát ngực do trào ngược gây ra sẽ dần dịu đi.
Viêm bàng quang:
Viêm bàng quang nói riêng và nhiễm khuẩn tiết niệu chủ yếu là do vi khuẩn bên ngoài xâm nhập thông qua niệu đạo. Có 2 % mẹ bầu thường mắc bệnh này, nhất là vào tam cá nguyệt thứ 2. Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị viêm bàng quang nhiều hơn vì đây là giai đoạn thay đổi hormon mạnh mẽ nhất. Hơn nữa, trong thời gian mang thai đường tiểu của người phụ nữ trở nên mềm hơn và giãn nở hơn, làm tăng nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập.
Uống đủ nước có thể giúp cơ thể bài tiết tốt hơn, tránh nước tiểu ứ đọng ở bàng quang, có thể hạn chế được viêm nhiễm. Mẹ cũng nên cố gắng đi tiểu đều đặn, tránh nhịn tiểu lâu. Nếu có các dấu hiệu bệnh, mẹ có thể đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.
Nhận diện báo động đỏ từ cơn đau tức bụng dưới:
Đau bụng dưới khi mang thai không phải lúc nào cũng gây nguy hiểm như suy nghĩ của nhiều người. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tinh ý nhận biết những dấu hiệu đáng lo ngại đi kèm cơn đau bụng
Khó tiêu:
Một số thực phẩm có thể gây khó tiêu cho bà bầu, làm cho dạ dày bị quá tải dẫn đến tình trạng đau bụng sau khi ăn.

Trên đây là một số nguyên nhân gây nên triệu chứng đau bụng sau khi ăn ở mẹ bầu. Mẹ nên nghiên cứu kỹ những triệu chứng mà mình gặp phải trong quá trình mang thai để có những biện pháp khắc phục hợp lý. Nếu có những dấu hiệu bất thường nào, mẹ nên đến gặp bác sĩ để nhận được sự tư vấn chính xác và khoa học nhất, cũng như kịp thời ngăn chặn những tác động không tốt đối với thai kỳ.

Cảm ơn câu hỏi từ bạn,
Chúc bạn luôn vui khỏe!

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Bệnh viện Quốc tế City
Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM. (Kế siêu thị Aeon Mall Bình Tân)
ĐT: (8428) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.
Website:  www.cih.com.vn  
Facebook:  https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.