Trẻ cận nhẹ có nên đeo kiếng

4 năm 6 tháng trước #953 bởi Mai Jessica
Chào bác sĩ,

Bé nhà em năm nay 6 tuổi. Bé bị cận nhẹ nhưng đi khám bác sĩ bảo phải đeo kiếng. Nhưng bản thân em thấy không cần đeo kiếng vì có thể khiến mắt bé ngày càng cận nặng hơn. Mong bác sĩ cho em lời khuyên.

Thanks

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

4 năm 6 tháng trước #954 bởi admin.cih
Chào bạn,

Với những trường hợp bị cận thị ở mức độ nhẹ thì việc đeo kính hay không cũng tùy thuộc vào từng trường hợp. Thông thường, trẻ cận dưới 1 độ thì nhiều người trì hoãn, chưa đeo kính nhưng sau đó thị lực giảm đáng kể, vì vậy nên cho cháu đeo kính giúp cháu nhìn xa.

Phụ huynh cần hiểu rằng việc đeo kính này chỉ giúp trẻ chỉnh về khúc xạ (tức là giúp nhìn rõ hơn) chứ không có tác dụng hạn chế sự tiến triển của độ cận thị hay làm tăng giảm độ cận. Thường thì mong muốn của các phụ huynh là con mình không phải đeo kính nhưng một số trường hợp dù trẻ bị cận nhẹ nhưng nếu không đeo kính, thị lực con kém đi, sẽ ảnh hưởng đến học tập, sinh hoạt.

Có thể trẻ bị cận nhẹ vẫn được chỉ định đeo kính khi nhìn xa như trong lớp học hoặc khi đi đường, để nhìn cho rõ hơn, còn những lúc nhìn gần có thể không cần thiết phải đeo kính. Tuy nhiên, với trường hợp này, gia đình nên cho con đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể. 

Thân.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.