Suýt mất mạng sau khi ăn thịt ba ba

1 năm 5 tháng trước #1651 bởi admin
Nguồn Zing - Ba ba giàu chất dinh dưỡng, nhưng thịt không còn tươi có thể là “liều thuốc độc” cho cơ thể.

Anh P.H.B. 34 tuổi, sống tại TP. HCM, không thể nào quên được ca cấp cứu của mình sau khi ăn nhậu cùng bàn bè ngoài Hà Nội. Anh B. cho biết trước đây đã từng ăn nhiều món từ thịt ba ba nhưng không bị dị ứng. Lần này, bạn bè rủ ăn, anh đã đồng ý.

Sau khi ăn ba ba và uống nước ngọt có ga khoảng 30 phút, anh thấy xuất hiện mẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều. Ngay sau đó, mắt sung huyết, đỏ 2 bên và đau bụng quanh rốn dữ dội. Những người ngồi cùng bàn đều bình thường, riêng anh nôn ra dịch dạ dày lẫn thức ăn nhiều lần, có cảm giác tức ngực, khó thở và sẩn ngứa trên da. Ngay lập tức, bạn bè đưa anh vào Bệnh viện Đa khoa Medlatec cấp cứu.

Tại đây, anh được PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, chẩn đoán theo dõi sốc phản vệ độ II do thức ăn và nhanh chóng được xử trí cấp cứu. Đồng thời, anh B. được thực hiện các xét nghiệm liên quan và thăm dò chức năng để phát hiện thêm các bất thường khác.

Sau khi được xử trí cấp cứu, anh B. dần trở lại trạng thái bình thường, bớt ngứa, giảm mần đỏ và không còn nôn, khó thở. Đây là một trường hợp may mắn khi được đưa đi cấp cứu kịp thời và đã qua khỏi cơn nguy kịch. Nhiều trường hợp phản vệ do dị ứng thức ăn có thể gây tử vong.
Tập tin đính kèm:
Những người có tạng hàn, sinh đẻ, đang ốm yếu dở không nên ăn thịt ba ba. Ảnh: Infonet.
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, thịt ba ba cũng như các thực phẩm khác đều có thể gây dị ứng. Đối với thức ăn có nguồn gốc động vật, nguy cơ gây dị ứng cao hơn thức ăn có nguồn gốc thực vật. Đặc biệt, sữa bò, trứng gà, tôm, cua, ốc… có khả năng gây sốc phản vệ cao vì chúng là những dị nguyên mạnh, nhất là ở người có cơ địa dị ứng.

PGS Đoàn nhấn mạnh những người cơ địa dị ứng thức ăn cần đặc biệt chú ý đến tình trạng phản vệ vì đây là tình trạng nghiêm trọng nhất, dễ dẫn đến tử vong nếu không có đội ngũ thầy thuốc xử trí cấp cứu tinh thông.

Theo các chuyên gia y tế, thịt ba ba giàu chất dinh dưỡng, nhưng thịt không còn tươi có thể là “liều thuốc độc” cho cơ thể. Nhiều người dị ứng ba ba có thể do cơ địa dị ứng, mẫn cảm với một số thành phần trong thịt. Ngoài ra, thịt ba ba chết, chất đạm sẽ phân hủy, các axit amin chuyển hóa thành chất gây ngộ độc và có thể gây dị ứng cho người ăn.

Đối với những người có cơ địa dị ứng, không nên ăn thịt ba ba, bởi có thể gây ngộ độc như trường hợp trên.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.