Cần lưu ý gì sau khi mổ đứt dây chằng

4 năm 4 tháng trước #1323 bởi babycute
Chào bác sĩ,

Anh em mổ đứt dây chằng đầu gối được 1 năm. Anh vẫn cảm thấy bị đau mỗi khi đứng hoặc vận động nhiều, lâu. Xin hỏi anh em có phải tái khám hằng năm và cần lưu ý gì sau khi đã phẫu thuật?

Em cám ơn BS

Yêu là chết trong lòng một ít... Ka ka

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

4 năm 4 tháng trước #1329 bởi admin.cih
Chào bạn!

Thực phẩm nên ăn sau khi mổ dây chằng

Bệnh nhân sau khi mổ dây chằng nên bổ sung một số loại thực phẩm sau đây để nhanh chóng phục hồi bệnh tật và hỗ trợ điều trị bệnh:

♦ Thực phẩm giàu vitamin


Sau khi mổ dây chằng bạn nên bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin. Cụ thể như rau xanh, các loại trái cây tươi. Vì trong các loại thực phẩm này chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Đồng thời nên lưu ý chọn các loại rau mềm, dễ tiêu hóa.

Mỗi ngày nên ăn khoảng 400-500g rau xanh và hoa quả chín để cơ thể được cung cấp đủ các vitamin nhóm B, C, E, caroten, khoáng chất cần thiết. Ăn nhiều rau xanh còn có rất nhiều tác dụng cho cơ thể như: Chống lại ung thư, giúp cơ thể loại bỏ độc tố, cung cấp chất dinh dưỡng… 

♦ Ăn đủ thức ăn giàu đạm


Đối với người mổ dây chằng nên bổ sung các loại đạm động vật như: Thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, nghêu, sò, ốc, hến. Đạm thực vật như: đậu phụ, các loại đỗ, bột đậu nành.

Mỗi ngày nên ăn trung bình khoảng 50g thịt, 50 -100g cá, 100g đậu hủ, 30g đậu đỗ, trứng 3 – 4 quả/tuần là tốt nhất. Chất đạm còn có tác dụng rất lớn đối với cơ thể chúng ta như: Hỗ trợ cấu tạo các mô tế bào mới, điều hòa sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, dung hòa nồng độ acid-kiềm, hỗ trợ việc trao đổi chất dinh dưỡng giữa tế bào và huyết quản…

♦ Sữa


Sữa là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Sau khi mổ dây chằng bệnh nhân nên cung cấp nhiều sữa bằng cách một ngày nên uống 400 – 600ml. Sữa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất. Đặc biệt giàu canxi rất cần thiết cho người bị bị phẫu thuật, bệnh xương khớp…

♦ Thực phẩm chứa axit béo omega-3


Theo nghiên cứu axit omega3 được chứa nhiều trong các loại cá. Đặc biệt là cá hồi, cá mòi, cá thu, chất này có tác dụng  hỗ trợ sự hình thành collagen sau chấn thương và kiểm soát tình trạng viêm.

Ngoài ra, bổ sung loại thực phẩm chứa nhiều omega3 này vào chế độ ăn uống đối với người mổ dây chằng còn mang lại nhiều lợi ích khác như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn chặn thay đổi tâm trạng và trầm cảm.

♦ Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa

Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa có tác dụng và khả năng chống lại các chất gây tổn thương mô. Sau khi phẫu thuật tái tạo dây chằng nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa. Một số loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa như cam, quýt, ngũ cốc, lúa mì,

♦ Thức ăn dạng lỏng


Người mổ dây chằng sau khi phẫu thuật thường chưa thể hồi phục ngay, vẫn còn tình trạng chán ăn. Vì thuốc gây mê làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Một số loại thức ăn dạng lỏng bệnh nhân nên dùng trong giai đoạn này như: Cháo, soup, canh…

Ngoài ra người sau mổ dây chằng cần lưu ý:
  • Nên vận động nhẹ nhàng, chậm rãi, tránh cử động nhanh và đột ngột
  • Không được tự ý tháo nẹp khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
  • Tránh các vận động và tập luyện co duỗi gối nhiều
  • Hạn chế đi lại nhưng cũng tránh nằm một chỗ trong thời gian dài vì có thể gây teo cơ.
  • Nên hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.
  • Nên đi ngủ sớm và sinh hoạt khoa học.
Thân.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.