Có ai hay bị mỏi mắt giống em

2 tháng 2 tuần trước #1298 bởi bapcaithao
Mọi người ơi,

Mắt em hay mỏi, nhất là khi làm việc hay xem tivi, điện thoại quá lâu. Xin cho hỏi mỏi mắt thường xuyên là bệnh lý gì và điều trị như thế nào? Ai có kinh nghiệm chỉ mình. Thank!

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

2 tháng 2 tuần trước #1301 bởi admin
Chào bạn!

Nếu bạn dùng máy tính quá lâu, không để mắt có chế độ thư giãn hợp lý, chắc chắn bạn sẽ gặp phải các dấu hiệu mỏi mắt. Hãy tìm cách điều chỉnh việc sử dụng máy tính hợp lý và cách khắc phục đúng giúp bảo vệ thị lực.

Nếu bạn thường xuyên phải dành nhiều thời gian trước máy tính mỗi ngày, bạn có thể sẽ thấy một hiện tượng như sau. Thông thường bạn sẽ cảm thấy tính thần và thể chất khá tốt vào buổi sáng (sau khi đã thoát khỏi trạng thái buồn ngủ và hoàn toàn tỉnh táo), nhưng vào cuối ngày, nhiều người có xu hướng bị những cơn nhức đầu hành hạ, ngoài ra họ cũng sẽ thấy mỏi mắt, suy giảm thị lực và cơ thể mệt mỏi.

Theo các nhà nghiên cứu, lý do chính gây ra những hiện tượng này có thể là ở cách bố trí khu vực làm việc chưa đúng tiêu chuẩn (vị trị trí của bàn, ghế, mức độ ánh sáng…) dẫn đến tư thế làm việc bị sai lệch và các vấn đề về thể chất khác. Trong đó, có một hiện tượng mà trên 90% những người sử dụng máy tính nhiều giờ mỗi ngày đều gặp phải, đó chính là hiện tượng căng thẳng thị lực do sử dụng máy tính (computer eye strain).

Các dấu hiệu mỏi mắt do dùng máy tính

Mỏi mắt: Trong những trường hợp ở dạng nhẹ, mỏi mắt có thể gây khó khăn khi bạn muốn tập trung nhìn vào các vật thể, đặc biệt là bạn khó có thể tập trung mắt khi chuyển tầm nhìn từ khoảng cách này sang khoảng cách khác. Theo thời gian, khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, mỏi mắt có thể chuyển thành đau hoặc khó chịu ở khu vực xung quanh mắt.

Đau rát mắt: Tệ hơn nhức mỏi là khi mắt bạn bắt đầu chuyển sang cảm thấy khó chịu, và khi tình trạng xấu thêm đi, hiện tượng khô rát sẽ xuất hiện. Thậm chí mắt còn có thể bị đỏ. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy rằng mắt bạn đang bị khô do sử dụng máy tính quá lâu.

Mờ mắt, tầm nhìn bị suy giảm: Các hình ảnh về những cảnh vật, thông tin bạn nhìn thấy có thể bắt đầu có hiện tượng mờ mờ dần đi ngay cả khi bạn đã cố tập trung nhìn đúng cách. Hoặc bạn có thể thấy hình ảnh bị lóa hoặc bị bóng mờ. Nếu thủ phạm là hiện tượng căng thẳng thị lực do sử dụng máy tính, vấn đề này sẽ được giải quyết sau khi bạn nghỉ ngơi.

Nhức đầu hoặc chóng mặt: Cả hai hiện tượng đau đầu và chóng mặt đều là những dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng của mắt do sử dụng máy tính đã chuyển biến thành những vấn đề nghiêm trọng hơn một chút, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực và não bộ của bạn. Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ nếu thường xuyên bị nhức đầu hoặc chóng mặt sau một ngày làm việc.

Đau nhức cổ và vai: Khi vấn đề về thị lực của bạn trở nên trầm trọng hơn và sự khó chịu tăng lên, nếu bạn vẫn ép mình phải làm việc, cơ thể bạn sẽ tự động điều chỉnh tư thế để bạn có thể nhìn rõ hơn. Điều này dẫn đến những sai lệch về tư thế, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các khu vực như cổ, vai và cả lưng của bạn.

Cách khắc phục các dấu hiệu mỏi, nhức mắt do dùng máy tính


Trước thực tế, để làm việc con người quá khó để tránh việc ngồi trước màn hình, một số Để cho mắt được nghỉ ngơi: Hằng ngày, hướng mắt tập trung vào một cái gì đó hơn là tập trung vào màn hình.
Cố gắng theo bài tập sau: Đưa một ngón tay cách mặt bàn vài cm, tập trung vào ngón tay khi bạn từ từ đưa chúng ra xa. Tập trung vào một vật gì đó ở khoảng cách xa sau đó hướng lại về ngón tay, từ từ đưa chúng lại gần trước mặt. Tiếp theo, thay đổi tập trung vào một cái gì đó xa hơn 8m, và giữ mắt ở vị trí đó trong vài giây. Lặp lại bài tập này 3 lần, vài lần một ngày.

Hãy thư giãn: Giảm sự căng cơ bằng bài tập thư giãn: Đặt khuỷu tay lên bàn, lòng bàn tay úp lên mặt, hãy hướng cả người bạn ra phía trước, cả trọng lượng đầu dồn xuống tay sao cho lông mày ở vị trí trên bàn tay, các ngón tay tỏa ra trên bề mặt trán, nhắm mắt và thở sâu theo đường mũi, hít sâu trong 4 giây sau đó thở mạnh ra. Tiếp tục thở sâu trong 15-30 giây. Thực hiện bài tập đơn giản này vài lần một ngày.

Đeo kính thích hợp: Nếu bạn đeo kính hoặc kính tiếp xúc, hãy chắc chắn là đúng số. Nên đầu tư cho mình một loại kính đeo và kính tiếp xúc được thiết kế chuyên dùng cho máy tính.

Đặt đồ vật trong phòng làm việc đúng chỗ: Bạn hãy sắp xếp bàn làm việc của mình ở vị trí thích hợp và vừa tầm mắt.

Đặt lại máy tính của bạn: Đặt máy tính đối diện bạn, cách mắt khoảng 50 – 70cm. Nhiều người thấy đặt màn hình ở vị trí khoảng một cánh tay là vừa. Nếu bạn cần nhìn gần để đọc loại chữ nhỏ hãy tăng phông chữ lên. Đặt đỉnh màn hình ngang hoặc thấp hơn tầm mắt để nhìn xuống dễ dàng.

Nếu quá cao hoặc quá thấp sẽ gây mỏi cổ. Nếu để màn hình ở trên CPU hãy đặt CPU bên cạnh hoặc trên sàn nhà. Nếu bạn đeo kính 2 tròng hoặc kính 3 tròng hãy cảnh giác bạn luôn có tư thế ngả ra phía sau để nhìn phần dưới kính.

Vì thế nên đặt màn hình thấp hơn mắt hoặc mua kính chuyên dùng cho máy tính. Đặt bàn phím đúng vị trí. Đặt bàn phím đối diện màn hình. Nếu để ở một góc hoặc bên cạnh màn hình, mắt bạn phải tập trung ở một khoảng cách khác với màn hình sẽ dễ gây mỏi mắt.

Để giá sách đọc và tài liệu tham khảo cạnh màn hình máy tính hoặc ở vị trí mà góc nhìn và khoảng cách đến mắt bạn giống màn hình. Cách này sẽ không làm mắt phải liên tục thích nghi.
Kiểm tra ánh sáng và giảm ánh sáng chói: Tăng ánh sáng nhưng quá chói có thể làm bạn khó nhìn các dữ kiện trong màn hình và gây mỏi mắt. Để kiểm tra ánh sáng chói, bạn hãy ngồi vào máy tính khi màn hình tắt, vị trí này cho phép bạn thấy ánh sáng và hình ảnh phản xạ.

Vấn đề hay gặp nhất thường là nguyên nhân từ trên hoặc sau bạn, như ánh sáng huỳnh quang của đèn tuýp và ánh sáng mặt trời. Nên đặt màn hình ở vị trí sao cho nguồn ánh sáng ở bên cạnh và góc phải màn hình. Tắt một số hoặc tất cả nguồn sáng trên đầu.

Nếu bạn cần ánh sáng để viết hoặc đọc, chỉ dùng một đèn bàn thích hợp. Che rèm và tránh đặt màn hình ở đối diện cửa sổ hoặc tường trắng. Dùng màn chắn ánh sáng chói để giảm tối thiểu ánh sáng chói từ đèn trên đầu.

Cuối cùng là điều chỉnh độ tương phản và độ sáng của màn hình phù hợp sao cho các chữ trên màn hình dễ đọc nhất.

Nếu như mắt thường xuyên bị nhức mỏi khi sử dụng máy tính, ngoài việc chăm sóc mắt hãy đến các bệnh viện mắt chuyên khoa để khám và kịp thời phát hiện ra các bệnh về mắt.

Thân.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.