Làm sao tránh bệnh thường gặp ở nhân viên văn phòng?

4 năm 7 tháng trước #884 bởi cam_dtn
Tôi 25 tuổi, làm việc văn phòng và ngồi nhiều trước máy tính nên hay bị mỏi cổ, toàn thân ê ẩm. Làm sao để hết tình trạng này?
Ngoài ra tôi còn thường xuyên bị viêm mũi, đau họng. Chân dễ tê cứng và chuột rút. Tôi đi khám và uống thuốc nhưng tình trạng còn nặng hơn. Tôi không biết phải làm thế nào, nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi.
Cảm ơn bác sĩ!

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

4 năm 7 tháng trước #885 bởi admin.cih
Cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi đến diễn đàn. Bạn thân mến không chỉ riêng bạn mà nhiều nhân viên văn phòng khi đến khám bệnh đều có triệu chứng như cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung làm việc, dễ cáu gắt, đau nhức cơ thể thường xuyên và mất ngủ. Điểm chung của những bệnh nhân này là đều phải làm việc quá sức, ngồi liên tục trong môi trường ngột ngạt và áp lực công việc nhiều. 
Những vấn đề về sức khỏe chủ yếu bắt nguồn từ môi trường làm việc. Hầu hết công việc văn phòng được thực hiện qua máy tính. Nhìn vào màn hình máy vi tính liên tục sẽ làm khô mắt, giảm thị lực. Nhiều loại bàn ghế văn phòng gây đau vai, đau lưng, đau cổ tay và nhiều rối loạn khác cho người dùng. Nhân viên văn phòng ngồi nhiều, ít vận động dễ bị suy tĩnh mạch chân sưng phù, chuột rút.
Triệu chứng thường gặp ở nhân viên văn phòng là viêm mũi, viêm xoang do làm việc trong môi trường máy lạnh không thông thoáng. Hệ thống lạnh của văn phòng không được làm vệ sinh thường xuyên, môi trường lạnh ẩm dễ dàng lây lan vi trùng và các siêu vi trùng. Chỉ cần một người mắc bệnh viêm nhiễm đường hô hấp là cả cơ quan có thể bị lây.
Để phòng tránh các bệnh về văn phòng nên giữ ấm cơ thể khi làm việc trong môi trường lạnh thường xuyên. Bảo vệ phần ngực bụng và chân, mặc thêm áo, đi vớ để giữ chân cho ấm. Khi bị bệnh về đường hô hấp nên chủ động xin nghỉ để tránh lây lan cho đồng nghiệp. 
Cố gắng không làm việc liên tục trong thời gian quá lâu, khoảng 30 phút nên nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách rời mắt khỏi màn hình, đứng lên và đi lại trong khoảng năm phút. Những bài tập thể dục giữa giờ ngay tại bàn làm việc rất hữu ích cho việc lưu thông máu, co giãn cơ bắp, giảm khó chịu và hạn chế các ảnh hưởng xấu của việc ngồi nhiều, sử dụng máy vi tính liên tục.
Để phòng ngừa các bệnh lây lan qua đường hô hấp nên thường xuyên vệ sinh hệ thống lạnh của văn phòng ít nhất 4 tháng một lần. Cần nâng cấp hệ thống lạnh có đối lưu tốt, độ lạnh vừa phải và có khả năng sát khuẩn cao.
Ngoài ra, yếu tố tinh thần là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về thể chất. Trong đó, trầm cảm là một hệ quả tất yếu của việc làm việc quá áp lực. Tuy nhiên đây lại là vấn đề cá nhân và hướng giải quyết của mỗi người là một khác nhau. Nên duy trì ở mức độ vừa phải phù hợp với đồng hồ sinh học của mỗi người và xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý. 
Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.