Dinh dưỡng cho người tăng huyết áp
Replies:1
Views:1779
4 years 10 months ago #1368
by bapcaithao
Chồng em cao huyết áp nhưng lại thích ăn mấy món mặn như dưa muối, cá khô... Bác sĩ tư vấn giúp với người tăng huyết áp thì nên ăn gì tốt cho sức khỏe.
Cảm ơn BS
Cảm ơn BS
Please Log in or Create an account to join the conversation.
-
2018-04-13
Replies:1
Views:1779
4 years 10 months ago #1369
by admin
Chào bạn!
Nguyên tắc dinh dưỡng trong điều trị tăng huyết áp là:
Chế độ ăn cung cấp đủ năng lượng, các vitamin và khoáng chất, ít natri, giàu kali, giàu chất xơ, giảm lượng acid béo bão hòa và tổng lượng chất béo. Khuyến khích áp dụng chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát tăng huyết áp (DASH diet) là chế độ ăn khuyến khích nhiều rau xanh, quả chín, các sản phẩm sữa ít béo .
- Nhu cầu năng lượng: 30 - 35 Kcal/kg cân nặng/ngày.
- Protein: 15 -< 20% tổng năng lượng.
- Lipid: 20 - 25% tổng năng lượng.
Trong đó thấp acid béo bão hòa, acid béo không no nhiều nối đôi chiếm khoảng 7 -<10% tổng năng lượng. Acid béo không no một nối đôi chiếm < 15% tổng năng lượng. Chất béo đồng phân trans chiếm < 1% tổng năng lượng. Nên cung cấp lượng EPA và DHA khoảng 250 - 500mg/ngày. Cholesterol < 200mg/ngày.
- Glucid: tỷ lệ phù hợp với tổng năng lượng.
- Lượng chất xơ cung cấp từ khẩu phần ăn khoảng 14g/1000kcal.
- Lượng natri: 1600 -< 2000mg/ngày.
- Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là acid folic, vitamin B12, vitamin B6, vitamin D.
- Quản lý cân nặng bệnh nhân phù hợp, nếu bệnh nhân béo phì nên giảm cân.
Lựa chọn thực phẩm cho người bệnh tăng huyết áp
- Khuyến khích ăn nhóm thực phẩm giàu chất xơ: gạo lứt, gạo lật ăn nhiều rau xanh, quả chín. Nên ăn quả chín dạng miếng/múi, không ép/xay hay vắt lấy nước để tăng cường chất xơ.
- Nên ăn các loại thực phẩm nhiều acid béo omega 3: cá hồi, cá thu…
- Không nên ăn mỡ, nội tạng động vật, các loại sản phẩm chế biến sẵn: cá hộp, thịt muối, dưa cà muối, các món kho, rim, muối, các loại nước sốt, nước chấm mặn…
- Không uống các loại đồ uống có cồn: bia, rượu…
Thân.
Nguyên tắc dinh dưỡng trong điều trị tăng huyết áp là:
Chế độ ăn cung cấp đủ năng lượng, các vitamin và khoáng chất, ít natri, giàu kali, giàu chất xơ, giảm lượng acid béo bão hòa và tổng lượng chất béo. Khuyến khích áp dụng chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát tăng huyết áp (DASH diet) là chế độ ăn khuyến khích nhiều rau xanh, quả chín, các sản phẩm sữa ít béo .
- Nhu cầu năng lượng: 30 - 35 Kcal/kg cân nặng/ngày.
- Protein: 15 -< 20% tổng năng lượng.
- Lipid: 20 - 25% tổng năng lượng.
Trong đó thấp acid béo bão hòa, acid béo không no nhiều nối đôi chiếm khoảng 7 -<10% tổng năng lượng. Acid béo không no một nối đôi chiếm < 15% tổng năng lượng. Chất béo đồng phân trans chiếm < 1% tổng năng lượng. Nên cung cấp lượng EPA và DHA khoảng 250 - 500mg/ngày. Cholesterol < 200mg/ngày.
- Glucid: tỷ lệ phù hợp với tổng năng lượng.
- Lượng chất xơ cung cấp từ khẩu phần ăn khoảng 14g/1000kcal.
- Lượng natri: 1600 -< 2000mg/ngày.
- Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là acid folic, vitamin B12, vitamin B6, vitamin D.
- Quản lý cân nặng bệnh nhân phù hợp, nếu bệnh nhân béo phì nên giảm cân.
Lựa chọn thực phẩm cho người bệnh tăng huyết áp
- Khuyến khích ăn nhóm thực phẩm giàu chất xơ: gạo lứt, gạo lật ăn nhiều rau xanh, quả chín. Nên ăn quả chín dạng miếng/múi, không ép/xay hay vắt lấy nước để tăng cường chất xơ.
- Nên ăn các loại thực phẩm nhiều acid béo omega 3: cá hồi, cá thu…
- Không nên ăn mỡ, nội tạng động vật, các loại sản phẩm chế biến sẵn: cá hộp, thịt muối, dưa cà muối, các món kho, rim, muối, các loại nước sốt, nước chấm mặn…
- Không uống các loại đồ uống có cồn: bia, rượu…
Thân.
Please Log in or Create an account to join the conversation.