Thứ sáu, 01/02/2019

Để tránh xảy ra tình trạng ngộ độc ngày Tết, người tiêu dùng nên chủ động biết cách chọn những thực phẩm an toàn và cách bảo quản thực phẩm đúng cách.

Tết Nguyên Đán đang tới rất gần, vấn đề an toàn thực phẩm lại trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ngộ độc thực phẩm trong những ngày này, nhu cầu mua bán tăng nhanh, thực phẩm kém chất lượng có cơ hội len lỏi vào mâm cơm, bàn tiệc của mỗi gia đình. Hay việc nấu nhiều thực phẩm để thờ cúng dẫn đến thức ăn bị để lâu trong môi trường có thể gây hại nếu không được bảo quản đúng cách.

Để tránh xảy ra tình trạng ngộ độc ngày tết, người tiêu dùng ngoài việc chọn những thực phẩm an toàn thì cần biết cách bảo quản thực phẩm sao cho đúng để có được mùa Xuân trọng vẹn vui khỏe.

Một số bí quyết để bảo quản thực phẩm an toàn

Đồ tươi sống

- Thực phẩm tươi sống chưa dùng ngay trong ngày cần được bảo quản ở ngăn đông.

- Chia thành từng phần nhỏ đủ cho từng bữa ăn, tránh trường hợp rã đông quá nhiều mà không dùng hết.

- Cho vào bao bì hoặc sử dụng hộp đựng thực phẩm để bảo quản.

Rau củ quả

 

Ảnh minh họa

- Không nên rửa mà chỉ nhặt bỏ lá sâu, dập, phần bị hỏng, cắt bỏ rễ, để ở nơi thoáng mát.

- Các loại như bắp cải, súp lơ, cà rốt, cần tây để trong túi nilon rồi cất vào tủ lạnh ở ngăn rau củ.

- Trái cây rửa sạch sẽ, lau khô cho vào bao nilon để ở ngăn mát.

Đồ ăn dư thừa

- Thực phẩm dư thừa nên để vào hộp đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Món ăn chín đặt ở ngăn phía trên, đồ sống ở ngăn dưới.

- Không nên sử dụng thức ăn dư thừa nếu để trong tủ lạnh quá ba ngày.

- Thức ăn hâm nhiều lần làm mất các vi lượng, khoáng chất, tăng hàm lượng muối, tăng nguy cơ biến chất của đạm, nên hạn chế sử dụng. Khi ăn chỉ múc ra một lượng nhỏ vừa đủ dùng, không đổ thực phẩm thừa trở lại nồi.

Thực phẩm đông đá và cách rã đông an toàn

 

Ảnh minh họa

- Thực phẩm đông lạnh sẽ hạn chế mất chất dinh dưỡng, đồng thời có thể bảo quản trong thời gian lâu, ít nguy cơ nhiễm khuẩn.

- Cách rã đông an toàn nhất là lấy để ở ngăn mát 24 giờ trước khi nấu hoặc có thể sử dụng lò vi sóng để rã đông nhanh. Tuy nhiên lò vi sóng làm tăng nhiệt độ thực phẩm nên nguy cơ nhiễm khuẩn tăng. Do đó thực phẩm đã rã đông bằng lò vi sóng cần được chế biến và sử dụng ngay.

- Không đông đá lại thực phẩm đã rã đông để tránh nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, theo chia sẻ của Ths.Bs Đỗ Đức Tín – Khoa sức khỏe tổng quát - Bệnh viện Quốc tế City: “Với những thức ăn đã chế biến sẵn chúng ta cần phải lưu ý đến hạn dùng cũng như các thành phần có trong thức ăn. Tùy theo hướng dẫn mà người dùng phải bảo quản thức ăn đúng cách. Một khi có các triệu chứng bất thường như: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… Bệnh nhân cần đến ngay các bệnh viện uy tín để kịp thời thăm khám, không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra”.

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 0) để gặp tổng đài viên.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity