Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến, đứng hàng thứ 3 trong 10 loại ung thư thường gặp nhất. Ở giai đoạn sớm, bệnh ít khi có triệu chứng, do vậy thường ung thư dạ dày được chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Tiên lượng của người bệnh ở giai đoạn muộn rất xấu, ít khi sống quá 5 năm. Nguyên nhân gây bệnh được cho là sự phối hợp của hai yếu tố di truyền và môi trường.

Tuy vậy, đây là bệnh có thể ngăn ngừa được, ở các nước tiên tiến như Nhật Bản và Hàn Quốc, chương trình tầm soát ung thư dạ dày mang lại kết quả tốt, nhiều người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm và dự hậu sau điều trị tốt.

Nguyên nhân của ung thư dạ dày là do nhiều yếu tố liên quan đến tuổi, di truyền, nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori, hút thuốc lá, uống rượu, chế độ ăn, trào ngược acide, tia xạ.

Chế độ ăn: các thực phẩm muối, đặc biệt là các loại thịt cá bảo quản bằng cách ướp muối diêm là yếu tố nguy cơ cho ung thư dạ dày.

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori trong dạ dày là nguyên nhân chính của đa số các trường hợp ung thu dạ dày. Vi khuẩn Helicobacter Pylori gây tình trạng viêm ở dạ dày, trải qua nhiều năm (trung bình 30 năm), niêm mạc dạ dày biến đổi qua nhiều giai đoạn và cuối cùng hình thành ung thư dạ dày.

Phòng tránh và phát  hiện sớm ung thư dạ dày

Trào ngược acide từ dạ dày vào thực quản diễn ra nhiều năm làm biến đổi tế bào ở niêm mạc thực quản, hình thành Barret thực quản. Barret thực quản là tổn thương tiền ác tính, sẽ có nguy cơ chuyển sang ung thư.

Những người có quan hệ huyết thống bậc một với người bị Ung thư dạ dày sẽ có nguy cơ ung thư dạ dày.

Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu của ung thư phổi, nhưng cũng là nguy cơ cho ung thư dạ dày.

Tuổi phát hiện Ung thư dạ dày thường là trên 50, các tổn thương tiền ác tính có thể đã xuất hiện nhiều năm trước đó.

Ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc có triệu chứng mơ hồ giống chứng đau dạ dày thông thường. Vì vậy, nếu chờ xuất hiện triệu chứng mới đi khám thì thường chuẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn. Ở Hàn Quốc và Nhật Bản tất cả mọi công dân trên 40 tuổi được đi tầm soát Ung thư dạ dàybằng nội soi dạ dày hoặc chụp photofluorography dạ dày.

Phòng tránh và phát  hiện sớm ung thư dạ dày

Ở Việt Nam, ung thư dạ dày là loại ung thư khá phổ biến, vì vậy người trên 40-50 tuổi dù không có bất kỳ triệu chứng nào cũng nên đi nội soi dạ dày, ít nhất là một lần để xem trong dạ dày có xuất hiện dấu hiệu ung thư sớm hay tổn thương tiền ung thư hay không.

Theo BS.CKII Lê Thanh Sang, Trưởng khoa Nội soi Bênh viện Quốc tế City, với hơn 30 năm kinh nghiệm về nội soi tiêu hóa, cần hết sức để ý đến dấu hiệu báo động cần phải đi nội soi sớm dù ở bất cứ lứa tuổi nào, đó là các dấu hiệu: thiếu máu, thiếu sắt, sụt cân, chán ăn, triệu chứng rối loạn tiêu hóa mới xuất hiện gần đây, ói máu, tiêu phân đen, khó nuốt. Để cho dễ nhớ, trong tiếng Anh nguời ta viết lại thành chứ ALARM, tức là cảnh báo.

  • Anaemia: Thiếu máu, thiếu sắt.
  • Loss of weight: Sụt cân.
  • Anorexia: Chán ăn.
  • Recent on set of progressive symtoms: Triệu chứng xuất hiện gần đây (Rối loạn tiêu hóa).
  • Melaena / haematemesis: Ói máu, tiêu phân đen.
  • Swallowing difficulty: Khó nuốt.

Tại Bệnh viện Quốc tế City, chúng tôi sử dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay như: máy nội soi có độ nét cao (chuẩn HD), kỹ thuật NBI phối hợp với vô cảm tốt giúp người bệnh không cảm thấy đau do vậy cho phép bác sĩ có đủ thời giờ khảo sát tỉ mỉ các vùng trong dạ dày để phát hiện các tổn thương tiền ung thư và ung thư ở giai đoạn rất sớm.

Nội soi NBI là gì? NBI là viết tắt của narrow-band imaging, nghĩa là hình ảnh băng hẹp. Trong kỹ thuật NBI, người ta dùng ánh sáng màu xanh, có bước sóng ngắn, chiếu vào vùng cần quan sát thay vì là ánh sáng trắng như trong nội soi thông thường. Ánh sáng có bước sóng ngắn có khả năng đi xuyên qua bề niêm mạc, do vậy làm lộ rõ các mạch máu bên dưới và tăng độ tương phản giữa mạch máu với mô xung quanh, NBI giúp khối mô bất thường (giàu mạch máu) được phát hiện tốt hơn.

Thông tin ưu đãi: 

Hiện, Bệnh viện đang áp dụng ưu đãi giảm giá 30% phí nội soi đường tiêu hóa (dạ dày, đại tràng) khi di khám vào mỗi buổi chiều từ ngày 10/10 - 31/12/2020.

Khách hàng có nhu cầu liên hệ đặt lịch khám qua số điện thoại 028 6280 3333 hoặc 0906 48 31 34 (Ms Tâm).

Để được hỗ trợ tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Quốc tế City qua:

 Khoa Nội soi Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (028) 6280 3333 (Máy nhánh 8256) để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity