Phòng cách ly áp lực âm là một phương pháp cách ly được sử dụng trong các bệnh viện để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo khi có dịch bệnh. Phòng có cấu tạo gồm 2 phòng là phòng đệm và phòng điều trị. 

Phòng áp lực âm là gì, khác gì phòng bình thường?

Phòng áp lực âm là phòng cách ly đặc biệt chỉ sử dụng trong điều trị những ca bệnh nặng, nguy cơ lây nhiễm rất cao được các bệnh viện xây dựng để tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Phòng này luôn sáng đèn 24 giờ. Vậy, phòng áp lực âm có gì đặc biệt?

Phòng áp lực âm là một căn phòng có áp suất thấp hơn xung quanh, theo như đúng như tên gọi của nó. Trong căn phòng này, không khí chỉ có thể đi vào từ một phía và không thể thoát ra qua phía đó. Điều này có nghĩa là gió sẽ luôn thổi từ ngoài cửa vào trong.

Để duy trì được áp suất âm trong phòng, nó được thiết kế với trần nguyên khối, cửa ra vào khít với khe hở dưới cánh khoảng 1,27cm, vòi nước, ổ cắm điện, cửa sổ đều được bịt kín.

Một hệ thống bơm hút gió sẽ giúp áp suất trong phòng giảm xuống. Ống hút gió thường đặt ngay gần đầu giường bệnh, gần với hơi thở của bệnh nhân nhất. Thiết kế này giúp cho hơi thở của bệnh nhận khó chạm tới đường hô hấp của bác sĩ khi họ đến tận giường bệnh thăm khám.

Phối cảnh phòng cách ly áp lực âm. Ảnh Internet.

Không khí ô nhiễm trong phòng sẽ được xử lý bằng hệ thống lọc không khí hiệu quả cao HEPA (High-efficiency particulate air), lọc virus trước khi thoát ra ngoài theo hệ thống thông gió. Thiết kế này giúp giảm khả năng lây lan của virus, dập tắt hiện tượng lây nhiễm chéo qua dòng không khí giữa các bệnh nhân.

Hệ thống lọc HEPA hoạt động dựa trên cơ chế khyếch tán và hút tĩnh điện cho phép bắt được các hạt nhỏ hơn kích thước khe hở, 0,3 micromet. Các giọt bắn của mầm bệnh thường có kích thước từ hàng chục micromet trở lên, vì vậy bộ lọc HEPA có thể xử lý >99,99% không khí trong đường ống hút từ phòng áp lực âm. Virus được giữ lại trên các màng bọc này, chúng có thể tự chết hoặc bị chết khi nhân viên kỹ thuật bệnh viện khử trùng bộ lọc và thay mới.

Không khí sạch tự nhiên được đưa vào phòng áp lực âm qua các cửa hút. Toàn bộ không khí trong phòng sẽ được thay mới 5 phút một lần.

Trong phòng áp lực âm có phòng vệ sinh riêng và nó cũng là một phòng áp lực âm khác. Tại đây, không khí cũng chỉ có thể đi vào mà không thể đi ra nhằm đảm bảo các mầm bệnh sẽ không phát tán ngược trở ra tới phòng cách ly nơi người bệnh đang nằm.

Giữa buồng cách ly và hành lang còn có 2 phòng nhỏ (buồng đệm). Buồng đệm đầu tiên là nơi các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ gồm quần áo chống nước, găng tay phẫu thuật, khẩu trang, giày và mũ trùm đầu trước khi vào phòng cách ly.

Sau khi điều trị cho bệnh nhân, nhân viên y tế sẽ rời buồng cách ly bằng buồng đệm thứ hai. Tại đây, quần áo đã tiếp xúc với bệnh nhân và kim phẫu thuật sẽ được lấy ra và mang đi đốt.

Phòng cách ly được thiết kế hai lớp cửa, không thể mở cả hai cùng lúc mà khi cửa này mở thì cửa kia phải đóng.

Ảnh Phòng cách ly áp lực âm tại Bệnh viện Quốc tế City.

Phòng cách ly áp lực âm có hệ thống monitor kết nối ra bên ngoài với thông số về nồng độ oxy, nhịp thở, nhịp tim... của bệnh nhân. Khi cần, bệnh nhân và các y bác sĩ có thể trao đổi bằng điện đàm.

Phòng cách ly áp lực âm được trang bị đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị cấp cứu.

Hiện tại, Bệnh viện Quốc tế City chưa có ca nhiễm virus corona. Tuy nhiên, bệnh viện luôn trang trị đầy đủ các trang thiết bị, phòng áp lực âm và sàng lọc, phòng ngừa bệnh theo quy trình chung của Sở Y Tế. Vì vậy, quý khách có thể yên tâm tới khám chữa bệnh.

Nguồn tổng hợp

Bệnh viện Quốc tế City

Địa chỉ: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM. (Cạnh Aeon Mall Bình Tân).

ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.

Website: www.cih.com.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.