PHÁT HIỆN SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM SAU KHI SINH

Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ và trẻ sơ sinh. Nếu không chú ý, bệnh trầm cảm sau sinh sẽ gây ra những hậu quả vô cùng khủng khiếp. Tuy nhiên, Ths Bs Trần Thị Kim Xuyền – Trưởng khoa Sản của Bệnh viện Quốc tế City cho biết, chứng bệnh này có thể phòng tránh, phát hiện và điều trị sớm thông qua những dấu hiệu nhận biết bệnh sau đây.

Những dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau khi sinh

Suy nhược cơ thể

Nhiều sản phụ cảm thấy đau khổ, vô vọng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể. Đôi khi họ lại cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi. Những cảm giác này thường không có căn cứ, theo BS Xuyến, những phụ nữ suy nhược này có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà, họ không buồn tắm rửa, chải chuốt.

hien thi tram cam

Lo lắng, căng thẳng

Triệu chứng thường gặp nhất là đau một vùng nào đó trên cơ thể và cảm giác bị bệnh. Một số bà mẹ sức yếu hay có nhiều mối lo, thường là về sức khỏe bản thân. Có thể họ cảm thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng bác sĩ lại không tìm ra nguyên nhân, thường là đau ở đầu và ở cổ, những người khác lại đau lưng, đau ngực, có thể là do các vấn đề về tim. Bà mẹ có nhiều than phiền về sức khỏe đến nỗi điều này càng làm cho họ stress thêm, những triệu chứng này có thể sẽ trở nên trầm trọng nếu không được chữa trị.

Các mẹ cũng có nhiều khi cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí cảm thấy khó có thể gặp gỡ những người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay tin nhắn, thư từ. Trong trường hợp này, người mẹ thường không đến gặp bác sĩ nên gia đình cần mời bác sĩ tới nhà.

Rối loạn giấc ngủ

Thường người bị trầm cảm rất khó ngủ. Bs Xuyến cho biết, họ có thể thao thức đến gần sáng, hoặc không ngủ được tí gì. Vài người ngủ không liên tục, hay bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được. Nhiều bà mẹ cảm thấy stress hơn vào buổi tối, nên bị mất ngủ lâu dài. Tốt nhất là nên có người giúp mẹ cho bé bú vào buổi tối.

Có cảm giác bị ám ảnh

Các mẹ bị trầm cảm hay bị ám ảnh, có thể về một người, một tình huống hay một hoạt động cụ thể nào đó. Vài người có thể trở nên sợ hãi và tin rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa trẻ. Những nỗi sợ này là triệu chứng thường gặp của trầm cảm, có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi.

Khó suy nghĩ, tập trung hoặc ra quyết định

Các mẹ cũng rất khó khăn khi cần đưa ra quyết định, họ thường phải mất rất nhiều thời gian để cân nhắc những việc thông . Việc khó tập trung chú ý của các mẹ còn thể hiện ở những việc đơn giản như không thể đọc xong một bài báo ngắn, không thể nghe hết một bài hát yêu thích, không thể xem hết một chương trình tivi mà bệnh nhân trước đây vẫn quan tâm.

Điều trị trầm cảm sau khi sinh

Hỗ trợ từ người thân

Bạn bè và gia đình chắc chắn rằng người mẹ bị trầm cảm đang được bác sĩ chỉ định điều trị. Nếu đơn thuốc không thích hợp thì phải động viên bệnh nhân trở lại bác sĩ và yêu cầu thay đổi đơn thuốc. Gia đình nên hiểu rằng bệnh đang ở giai đoạn tạm thời và sự giúp đỡ của họ có thể giúp cho người mẹ phục hồi nhanh chóng. Bs Xuyến cũng lưu ý, trầm cảm không phải là một dấu hiệu của bệnh, thường thì một người mẹ trầm cảm không thích sự cô độc, do vậy hãy cố gắng sắp xếp để lúc nào cũng có 1 người mà các mẹ có thể tin tưởng ở bên cạnh.          

Điều trị bằng thuốc

Khi người mẹ nghĩ rằng mình bị trầm cảm sau sinh thì nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt, nếu không thể được thì mời bác sĩ đến nhà. Cố gắng báo với bác sĩ về tất cả các triệu chứng gây khó chịu, điều này sẽ giúp cho thầy thuốc chẩn đoán chính xác về bệnh hơn. Nếu dùng thuốc làm người bệnh cảm thấy khó chịu hơn thì nên đến bác sĩ đổi thuốc, nếu bạn dùng thuốc trong vài tuần mà không hiệu quả thì cũng nên đến bác sĩ thay đổi thuốc khác mạnh hơn hoặc tăng liều. Bên cạnh việc dùng thuốc BS Xuyến cho biết, điều quan trọng là phải duy trì chế độ dinh dưỡng tốt, vitamin B6 hoặc vitamin tổng hợp nên được dùng. Nếu thuốc thích hợp với mẹ thì đừng nên rút ngắn thời gian điều trị bởi vì trầm cảm cần thời gian điều trị kéo dài để được phục hồi hoàn toàn. Nếu sau khi ngưng thuốc mà các triệu chứng tái phát thì đừng nên thất vọng mà nên đến bác sĩ tư vấn thêm. Thông thường bác sĩ tiếp tục điều trị với thuốc trước đó, sau đó nếu có hiệu quả thì giảm liều dần, và điều này dự phòng được việc tái phát. 

Vai trò của bản thân

Điều quan trọng nhất là các mẹ phải tin tưởng rằng mình sẽ tốt hơn, các mẹ cần sự kiên nhẫn và nhận thức rằng sự phục hồi sẽ đến sớm. Các mẹ nên biết đau và nhức là xuất hiện khá nhiều ở phụ nữ bị bệnh trầm cảm sau sinh, và đó không phải là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng. Nhiều phụ nữ nghĩ rằng nhức đầu do u não, đau ngực do bệnh tim, vì vậy nó làm cho bệnh trầm cảm nặng nề hơn. Hãy thư giãn và quên đi đau đớn thì căn bệnh trầm cảm sẽ dần dần tan biến.

BS Xuyến có lời khuyên, các mẹ hãy nghỉ ngơi nhiều bởi vì sự mệt mỏi sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn, tránh thức khuya và hãy nhờ người khác cho con bú. Đừng quên ăn uống đầy đủ vì nếu hạ đường huyết cũng sẽ làm cho bệnh nặng nề hơn, nên ăn nhiều trái cây và rau quả khi bạn cảm thấy đói và nên uống viên đa sinh tố mỗi ngày.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách