MUÔN VÀN TRƯỜNG HỢP BẤT NGỜ CỦA SỐT XUẤT HUYẾT

Mặc dù đã hết mùa mưa, nhưng khoa Nhi của Bệnh viện Quốc tế City vẫn còn tiếp nhận những bệnh nhân bị sốt xuất huyết có dấu hiệu, biến chứng đặc biệt nghiêm trọng.

Sốt xuất huyết thường gặp ở trẻ em đặc biệt nhóm 4 - 9 tuổi. Tuy nhiên trong những năm gần đây, sốt xuất huyết xuất hiện ở trẻ nhỏ dưới một tuổi hay nhóm tuổi nhũ nhi mặc dù tỉ lệ không nhiều khoảng 5-6% trong tổng số trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết nhập viện Bệnh viện Quốc tế City. Về mặt lâm sàng, rất khó chẩn đoán trẻ nhũ nhi bị sốt xuất huyết do trẻ quá nhỏ không thể diễn tả được triệu chứng, biểu hiện lâm sàng lại trùng lấp với các bệnh lý khác, cũng như diễn tiến bệnh phức tạp dễ vào sốc, khó dự kiến việc xuất hiện sốc và khó dự liệu kết quả điều trị.

Mặt khác, mức độ nặng ở nhũ nhi còn do chính đặc điểm sinh học của lứa tuổi này: tỉ lệ dịch trong cơ thể chiếm một tỉ lệ lớn của trọng lượng cơ thể và nhu cầu dịch tối thiểu hàng ngày tương ứng lớn hơn; chức năng hệ tim mạch và thận còn đang tiếp tục phát triển, ít khả năng thích ứng với các rối loạn; cuối cùng là thành mao mạch tăng tính thấm nhiều hơn so với trẻ lớn và người lớn, do đó trẻ nhũ nhi dễ bị rối loạn chức năng tim mạch sớm và dễ quá tải dịch truyền hơn trẻ lớn và người lớn. Việc điều trị các trường hợp sốt xuất huyết nặng ở trẻ nhũ nhi không đơn giản như với lứa tuổi lớn hơn, một phần do diễn tiến bệnh trẻ rất phức tạp không lường trước được, trẻ không có sức đề kháng, trẻ nhỏ rất khó thiết lập đường truyền tĩnh mạch (khó lấy vein), phải chích nhiều lần.

Có những trường hợp trẻ nhũ nhi sốt xuất huyết không biểu hiện triệu chứng

Bác sĩ Nguyễn Bạch Huệ - Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế City cho biết, những ngày gần đây cô còn gặp những trường hợp có dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết nặng như trường hợp một bé trai 8 tuổi được đưa vào viện khi sốt, chảy máu cam, xuất huyết dưới da, tiêu hóa và sốc. Ngoài ra, sốt xuất huyết dạng não cũng là trường hợp đáng lưu ý.

Việc bị sốt xuất huyết không được chủ quan do có thể bị nặng dẫn đến biến chứng. Đáng lo ngại là biến chứng viêm não, viêm màng não. Bởi những biến chứng này sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, để lại di chứng về sau nếu như không được chữa trị kịp thời”, bác sĩ Bạch Huệ chia sẻ.

Sốt xuất huyết là bệnh có thể khỏi sau 5 - 7 ngày, khi những cơn sốt dừng lại. Nhưng cũng có nhiều trường hợp bị biến chứng và nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến tử vong rất nhanh. Đặc biệt trong số những biến chứng có biến chứng do viêm não. Ngoài ra, huyết tương nếu bị thoát ra khỏi thành mạch cũng gây nguy hiểm cho người bệnh. Thậm chí, xuất huyết do biến chứng có thể dẫn đến chảy máu bên trong, chảy máu các cơ quan vùng bụng và thậm chí chảy máu não rất nguy hiểm.

Những dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết

Người bệnh sốt xuất huyết thường trải qua giai đoạn bệnh nguy hiểm từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi bị sốt. Những dấu hiệu bị bệnh nặng được đưa vào khám bệnh thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn đến tình trạng sốc với các biểu hiện như: vật vã, bứt rứt hoặc li bì, lạnh các đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh, nhỏ; huyết áp bị kẹt với hiệu số huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu bằng hoặc dưới 20mmHg; huyết áp bị tụt hoặc không đo được; lượng nước tiểu ít. Triệu chứng xuất huyết có thể xảy ra ở dưới da, niêm mạc và nội tạng.

Bên cạnh đó, dấu hiệu xuất huyết dưới da được biểu hiện với các nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết thường thấy ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím. Dấu hiệu xuất huyết niêm mạc được biểu hiện với hiện tượng chảy máu mũi, lợi; đi tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh sớm hơn kỳ hạn. Dấu hiệu xuất huyết nội tạng có thể thấy ở hệ tiêu hóa, phổi, não; đây là dấu hiệu nặng. Ngoài ra, một số trường hợp nặng có thể có biểu hiện suy phủ tạng như viêm gan nặng, viêm não, viêm cơ tim. Những biểu hiện nặng này có thể xảy ra ở một số người bệnh không có dấu hiệu thoát huyết tương rõ hoặc không bị sốc, vì vậy trên thực tế lâm sàng cần cảnh giác.

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine để phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để điều trị. Diễn biến lâm sàng với triệu chứng bệnh lý khá đa dạng và chuyển biến nhanh từ nhẹ sang nặng. Mức độ bệnh tiến triển từ sốt xuất huyết thông thường sang sốt xuất huyết nặng không lường trước được. Vì vậy, ngành y tế cùng phối hợp với cộng đồng người dân thực hiện công tác giám sát, phòng chống bệnh một cách chặt chẽ.

Bác sĩ Nguyễn Bạch Huệ khuyến cáo, khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị phù hợp; mọi sự chậm trễ có thể dẫn đến nguy cơ tử vong khi có những biến chứng trầm trọng xảy ra.

🏥 Địa chỉ: Bệnh viện Quốc tế City: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

📞 ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 8469) để gặp tổng đài viên.

🔎 Website: www.cih.com.vn.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách