HẠNH PHÚC CỦA ĐÔI VỢ CHỒNG KHI CON "THAI NGÔI MÔNG" CHÀO ĐỜI

“Đường ra” của trẻ chỉ một lối nhưng đôi khi đầu của bé lại đặt sai hướng khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Cùng nghe tâm sự của đôi vợ chồng vừa hạ sinh bé thai ngôi mông tại Bệnh viện Quốc tế City.

Bên cạnh những mối lo khi mang thai như con có phát triển đúng chuẩn, mẹ có bị thiếu ối hay dư ối, vị trí nhau thai có bất thường,… thì ngôi thai cũng là một trong những vấn đề đáng quan tâm đối với các cha mẹ. Thông thường khi thai nhi 32 tuần tuổi sẽ quay đầu, đầu bé nằm trong khung chậu của mẹ, đây là ngôi thai thuận (hay còn gọi là ngôi đầu), nhiều khả năng mẹ sẽ có thể sinh tự nhiên. Tuy nhiên một số trường hợp không được thuận lợi như vậy, bé không xoay đầu. Trường hợp này gọi là ngôi bất thường và đầu ở đáy tử cung sẽ gọi là ngôi mông.

3 dạng sinh ngôi mông: ngôi mông thiếu kiểu chân, ngôi mông thiếu kiểu mông, ngôi mông đủ

Các vị trí sinh ngôi mông khác nhau tiềm ẩn những nguy cơ riêng. Nguy cơ của ngôi mông khi vào chuyển dạ sẽ bị vỡ ối, sa dây rốn. Trường hợp ngôi mông bé bị kẹt đầu hậu rất cao. Điều này rất nguy hiểm bởi bé có thể chết sau sanh.

Ngày nay có nhiều nghiên cứu thực hiện nhằm tìm ra giải pháp giúp sinh thường ngay cả khi thai nhi có ngôi mông. Tuy nhiên, sản phụ gặp trường hợp này thường được chỉ định mổ lấy thai. Đây là biện pháp khả thi được áp dụng nhiều nhất do tỷ lệ thành công cao, ít tai biến cho mẹ và con như trường hợp của chị Lê Huỳnh Minh Hạnh vừa hạ sinh bé gái vào ngày 8/12/2017, tại Bệnh viện Quốc tế City.

Chị Hạnh, sản phụ vừa vượt cạn hạnh phúc cho biết: “Tôi và chồng khá lo lắng bởi vì bé hai tháng cuối không quay đầu xuống được. Tôi chuyển dạ nhưng em bé trong bụng úp mặt vào xương sườn mẹ, hai chân ở dưới, đầu phía trên. Bé nhà tôi còn bị dây rốn quấn ở cổ nên mắc kẹt, không trở đầu. Tuy nhiên bác sĩ của Bệnh viện Quốc tế City tâm lý, giải quyết cho vợ chồng tôi hiểu, không nên lo lắng, khi đến bệnh viện hãy tin tưởng bác sĩ nơi đây”.

Chị Minh Hạnh ôm con gái đầu lòng sau ca mổ

Anh Luân - người đồng hành cùng vợ trong suốt ca sinh bồi hồi nhớ lại: “Ca mổ mất khoảng một tiếng. Khi em bé ra đời, bác sĩ khâu lại vết thương mất khoảng 15 phút, tôi đi chung với con, vợ tôi ở lại khâu vết thương. Do lần đầu làm bố, tôi bối rối vụng về nhưng các bác sĩ, y tá bệnh viện hỗ trợ gia đình tôi các công đoạn chăm sóc bé”.

Anh Luân cho biết, anh từng đọc trên mạng bài viết mô tả cơn đau sau khi sinh mổ. Vợ anh dù muốn sinh con gái bằng hình thức thông thường nhưng do nơi đây chỉ định mổ. Được chứng kiến cả ca sinh, anh thương vợ khi hết thuốc tê, cử động đau buốt mỗi khi đi lại.

Đôi vợ chồng hạnh phúc khi con yêu chào đời tại Bệnh viện Quốc tế City

Bác sĩ Lê Thị Thanh Loan (chuyên khoa Phụ sản Bệnh viện Quốc tế City) - người thực hiện ca mổ thành công cho sản phụ Minh Hạnh chia sẻ: “Trường hợp này được chuẩn đoán là con so, thai 38,5 tuần, ngôi mông con lớn hơn 3000 gram nên thai phụ khi chuyển dạ được chỉ định mổ sanh. Ở Việt Nam, tỷ lệ sinh ngôi mông khá thấp, chiếm khoảng 3-4% trong các ca sinh nở. Nhìn người mẹ sức khỏe tốt và bé chào đời khỏe mạnh, tôi cảm thấy rất vui khi thực hiện ca mổ này”.  

Bệnh viện Quốc tế City luôn cung cấp các gói khám thai trọn gói: thai phụ sẽ được chăm sóc từ lúc bắt đầu có thai cho đến lúc lâm bồn, với sự thăm khám của các bác sĩ nhiều kinh nghiệm. Với kỹ thuật sinh con an toàn, không đau tại Bệnh viện Quốc tế City sản phụ được tư vấn về các phương pháp giảm đau tiên tiến và được  hướng dẫn lựa chọn hình thức sinh con phù hợp nhất với sức khỏe và nguyện vọng. Khi sinh con tại Bệnh viện Quốc tế City, chồng hoặc một người thân của sản phụ sẽ được vào phòng sanh chăm sóc sản phụ cùng đội ngũ bác sĩ Sản, bác sĩ Nhi - nữ hộ sinh có nhiều kinh nghiệm giúp sản phụ được mẹ tròn con vuông. Trong suốt quá trình nằm viên, đội ngũ điều dưỡng  và bác sĩ luôn có mặt 24/24 để chăm sóc và hướng dẫn gia đình chăm sóc bé.

🏥 Địa chỉ: Bệnh viện Quốc tế City: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

📞 ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 8469) để gặp tổng đài viên.

🏥 Phòng khám Đa khoa Quốc tế City: 201 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM.

📞 ĐT: (028) 3925 9772

🔎 Website: www.cih.com.vn

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách