CHƯƠNG TRÌNH “TẦM QUAN TRỌNG CỦA XÉT NGHIỆM VÀ SIÊU ÂM TRONG THAI KỲ”

Khi mang thai, chắc chắn không ít mẹ bầu từng băn khoăn với các câu hỏi như: siêu âm bao nhiêu lần là đủ? Xét nghiệm bao nhiêu lần là đúng? Tại sao phải làm siêu âm, xét nghiệm? Lấy máu để phục vụ cho mục đích gì? Có lợi như thế nào cho mẹ và bé thông qua các xét nghiệm này?Trong khuôn khổ của chương trình: “Tầm quan trọng của siêu âm và xét nghiệm trong thai kỳ”, do Bệnh viện Quốc tế City tổ chức vào ngày 11/11/2017 tới đây, tại lầu 4 của bệnh viện, các mẹ bầu sẽ được BS CKII Nguyễn Thị Cúc Chuyên khoa Phụ sản Bệnh viện Quốc tế City cung cấp đầy đủ thông tin về chủ đề này.

Link đăng ký trực tiếp: https://goo.gl/forms/Xf3eN9Ur5MPyPuJu1  

Đặc biệt, Bệnh viện Quốc tế City và các nhà tài trợ đồng hành cũng sẽ có những phần quà tri ân cho các mẹ bầu rất hấp dẫn.

  • Tặng ngay 8% trên tổng giá các gói thai sản khi đăng ký tham gia chương trình (trị giá lên đến 4 triệu đồng).
  • Tặng thêm 2 đêm lưu viện miễn phí (trị giá lên đến 2 triệu đồng).
  • Bộ quà tặng cao cấp gồm gói tã Merries (Nhật Bản), gói sữa Enfamama (Mead Johnson) cùng với cuốn Sổ tay vàng (Enfa A+) cùng mẹ tối ưu các cột mốc phát triển của bé.

Ý nghĩa của siêu âm và xét nghiệm trong thai kỳViệc tầm soát, xét nghiệm khi mang thai là giúp các mẹ có thể chăm sóc tốt thai kì cũng như bác sĩ có thể quan sát và quản lý được quá trình mang thai của mẹ, để có thể phát hiện những dấu hiệu, biến chứng xấu ảnh hưởng đến mẹ và bé… từ đó có những phương pháp, cách xử lý, điều trị kịp thời, bảo đảm sự an toàn cho mẹ và bé.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ

Cứ 1 tháng 1 lần, mẹ bầu sẽ đi khám thai định kỳ và có thể phải tiến hành các cuộc xét nghiệm sau:

  • Siêu âm: Giúp tầm soát nhiều loại dị tật khác nhau, xác định giới tính bé, vị trí nhau thai, kiểm tra sức khỏe bé từ khi bắt đầu mang thai đến cuối thai kỳ.
  • Xét nghiệm máu khi mang thai (MarteniT21PLUS): Vào tuần thứ 10 của thai kỳ, một cuộc kiểm tra được thực hiện để xác định các chỉ số xét nghiệm máu, thông qua đó tìm kiếm dấu hiệu của các hội chứng dị tật thai nhi như down. Xét nghiệm này còn có thể cho biết giới tính của bé con trong bụng.
  • Chọc ối: Xét nghiệm xâm lấn này thông thường được thực hiện sau xét nghiệm sàng lọc nhằm xác định rõ hơn về tình hình dị tật của thai nhi.
  • Sinh thiết gai nhau (CVS): Hay còn gọi là xét nghiệm mô thai nhau, lấy mẫu màng nhau, thực hiện để chẩn đoán di truyền, phát hiện những bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.

3 tháng giữa thai kỳ

Từ tuần 13-26 của thai kỳ, các mẹ vẫn theo lịch khám thai 1 tháng/lần như cũ, nhưng nếu có bất thường, các buổi khám thai có thể rất sát nhau theo yêu cầu của bác sĩ.

Ngoài chọc ối nếu bác sĩ yêu cầu và siêu âm thì giai đoạn này các mẹ cũng có thể cân nhắc làm thêm xét nghiệm sàng lọc thai nhi (AFP, Triple Screen, Quad Screen), xét nghiệm này cung cấp thông tin về chỉ số độ mờ da gáy, chẩn đoán hội chứng down ở thai nhi.

3 tháng cuối của thai kỳ

Sau tuần thai thứ 27, 28, mẹ bầu sẽ phải thường xuyên đi khám thai nhiều hơn. Khoảng tuần thứ 36, lịch khám thai hằng tuần có thể được yêu cầu để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Không ít trường hợp mẹ bầu phải kiểm tra hằng ngày từ tuần 41 trở đi. Ở giai đoạn này các mẹ ngoài Chọc ối nếu cần thiết và siêu âm thì còn làm những xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ (GTT): Thực hiện ở đầu tam cá nguyệt thứ ba để theo dõi tình hình sức khỏe cũng như phát hiện các dấu hiệu khả nghi của triệu chứng tiểu đường thai kỳ.
  • Test không đả kích (NST, Non-Stress Test): Thường được chỉ định cho tất cả các mẹ bầu để theo dõi tình trạng suy thai trong tử cung, thường kiểm tra vào tuần thứ 32 trở đi.
  • Trắc đồ sinh vật lý (BPP): Thường được thực hiện vào tháng cuối của thai kỳ để theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi.

Mang thai đã khó khăn vậy đấy mà tầm quan trọng của quản lý thai kì lại càng không dễ dàng vì vậy mà để hiểu rõ hơn để chăm sóc thai kì thật tốt các mẹ nên đăng ký tham gia chương trình ngay nhé, vì đây chỉ là số ít các xét nghiệm cần thiết thôi.


Đăng ký tham gia:

Link đăng ký trực tiếp: https://goo.gl/forms/Xf3eN9Ur5MPyPuJu1  

Nếu anh chị có thắc mắc, vui lòng liên hệ: Hotline (028) 6280 3333 – 0932 637 811 hoặc gửi thông tin về hộp thư info@cih.com.vn

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách