BỆNH TAY CHÂN MIỆNG - CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ Ở TRẺ EM

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch lớn, đặc biêt vào lúc thời tiết chuyển mùa. Bệnh tay chân miệng đã và đang là nỗi lo của rất nhiều bậc cha mẹ, bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. BS CKII Nguyễn Bạch Huệ, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Quốc tế City cho biết: “Bệnh tay chân miệng có khả năng lây lan rất nhanh và rộng. Vì vậy, nếu trẻ được phát hiện sớm thì cần được chữa trị kịp thời”.

Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng do siêu vi trùng đường ruột Enterovirus và Coxcakieruses gây nên. Đặc biệt là Enterovirus 71 thường gây bệnh nặng. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá, từ người này sang người khác qua các yếu tố sinh hoạt tập thể như ở trường học khiến nguy cơ lây bệnh tăng cao như ăn chung, uống chúng…, đặc biệt là trong các đợt bùng phát bệnh.

Dấu hiệu của bệnh

BS Huệ cho biết, dấu hiệu điển hình của bệnh tay chân miệng bao gồm: Sốt có thể từ 1 -3 ngày hay 5 - 7 ngày tùy từng diễn biến của bệnh, kèm theo trẻ nổi nốt loét trong miệng khiến trẻ đau, quấy khóc, kém ăn và nổi hồng ban bóng nước ở những vị trí đặc trưng khác như: lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông, đùi, bẹn hay bộ phận sinh dục ngoài.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ bị tay chân miệng, cha mẹ nên cho con đến các cơ sở y tế thăm khám để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng, phụ huynh cần cẩn thận theo dõi, quan sát trẻ, đồng thời cũng nên xin phép cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan. Khi thấy có những dấu hiệu nặng của bệnh, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Các dấu hiệu nặng của bệnh bao gồm: trẻ quấy khóc, sốt cao liên tục, li bì, vật vã, hôn mê, da xanh tái hay khó thở, thở nhanh, run tay chân, nôn nhiều, nôn khan, yếu chân tay, khó nuốt, đi loạng choạng, không ăn uống được.

Virus gây bệnh tay chân miệng đa phần là lành tính nhưng nó cũng có thể gây biến chứng nặng, nguy hiểm như: viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và sẽ dẫn đến tử vong nếu như không được điều trị sớm.

Khi trẻ nhiễm tay chân miệng, không nên bôi các loại thuốc dân gian không rõ nguồn gốc lên các mụn nước hay vết lở loét của trẻ. Bởi có thể trẻ không những bị dị ứng, ngộ độc thuốc khiến bệnh nặng thêm khiến công tác chẩn đoán bệnh trạng của bệnh nhân trở nên khó khăn hơn, dễ trở thành dịch...

Bệnh tay chân miệng ở trẻ chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy những tổn thương ở miệng gây đau khiến trẻ bỏ ăn, quấy khóc. Lúc đó, cha mẹ có thể dùng thuốc bôi để giảm đau và liền các tổn thương cho trẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc nào cần tham vấn ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Cách phòng bệnh

Theo bác sĩ Huệ, bệnh tay chân miệng lây lan qua đường tiêu hóa, từ người sang người nên gia đình cần phải cẩn thận giữ vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân đến vệ sinh nhà ở.

Để phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ, cả cha mẹ và trẻ phải hình thành thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước đang chảy nhiều lần trong ngày. Đôi bàn tay của cha mẹ hay người chăm trẻ cũng cần phải rửa sạch bằng xà phòng, nhất là thời điểm trước khi chế biến thức ăn cho trẻ và sau khi đi vệ sinh, thay bỉm, tã… Cha mẹ không nên mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi. Tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với người bị tay chân miệng hoặc những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Với trẻ đang bị mắc tay chân miệng cần cách ly trẻ ở nhà 10 ngày, không nên đưa trẻ đến lớp hay nơi tụ tập đông người để phòng lây nhiễm sang các trẻ khác.

Điều trị bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Quốc tế City

Phụ huynh nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện các mầm bệnh bên trong đang hoặc có nguy cơ phát triển ở trẻ. Theo bác sĩ Nguyễn Bạch Huệ: “Khi trẻ sốt 38 độ phải cho trẻ uống thuốc hạ sốt, nếu trẻ sốt từ 38.5 độ trở lên phải đưa trẻ vào bệnh viện gần nhất để bác sĩ điều trị kịp thời. Không phải trẻ nào bị nhiễm vi rút tay chân miệng cũng có biểu hiện của bệnh. Nếu chẳng may trẻ nhỏ bị mắc phải bệnh, phụ huynh cần lập tức cách ly để tránh lây nhiễm sang các đối tượng khác và thực hiện điều trị cho trẻ ngay lập tức tại các trung tâm y tế hoặc bệnh viện uy tín”.

Tại bệnh viện Quốc tế City, trẻ bị tay chân miệng sẽ được bác sĩ và điều dưỡng theo dõi sát sao và điều trị chặt chẽ theo phát đồ bệnh tay chân miệng của Bộ y tế.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách