THOÁI HÓA KHỚP GÓI VÀ ĐIỀU CẦN BIẾT

Có hai loại nguyên nhân đưa đến thoái hóa khớp gối

  • Tuổi tác: đây là nguyên nhân thường gặp nhất. Khớp gối sau một thời gian vài chục năm sử dụng thì bắt đầu mòn đi, như bất kỳ một vật nào trong vũ trụ này. Mức độ và tốc độ mòn có thể khác nhau ở từng người, nhưng tiến trình thì giống nhau : càng có tuổi thì khớp gối càng mòn nhiều. Vì vậy chúng ta thường thấy bệnh thoái hóa khớp gối thường xảy ra ở người lớn tuổi.
  • Một số nguyên nhân khác:

- Bệnh viêm đa khớp dạng thấp : đây là một bệnh tự miễn, ảnh hưởng lên tất cả các khớp, trong đó có khớp gối. Bệnh gây phá hủy lớp sụn ở mặt khớp, lâu ngày dẫn đến tàn phế. Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi trung niên. Vì vậy đây là trường hợp thoái hóa khớp gối xảy ra ở người còn trẻ, khác với trường hợp kể trên.

- Chấn thương khớp gối : những tai nạn như té xe gắn máy, té cầu thang có thể gây ra gãy xương vùng gối.Những gãy xương này nếu không được điều trị tốt có thể dẫn đến thoái hóa khớp gối sớm, dù xương đã liền. Ngoài ra những chấn thương trong thể thao như khi chơi đá banh, quần vợt…, có thể làm đứt dây chằng chéo trước hoặc rách sụn chêm. Những tổn thương này nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến thoái hóa khớp gối sớm. Tất cả những trường hợp này thường xảy ra ở người trẻ. Do đó đây cũng là trường hợp thoái hóa khớp gối ở người còn trẻ

thoi hoa


Làm sao nhận biết bệnh thoái hóa khớp gối ?

Tùy theo giai đoạn của bệnh mà chúng ta có các triệu chứng khác nhau.

Nếu ở giai đoạn sớm, chúng ta vẫn đi đứng gần như bình thường. Tuy nhiên ở một số tư thế như khi lên xuống cầu thang, hoặc khi ngổi xổm đứng lên thì chúng ta sẽ thấy đau ở khớp gối. Nếu chúng ta đi khám bác sĩ ở giai đoạn này và được chụp X quang khớp gối thì kết quả thường không phát hiện thấy gì.

Nếu chúng ta không điều trị gì thì bệnh sẽ tiếp tục tiến triển và chuyển sang giai đoạn trung bình. Ở giai đoạn này, chúng ta đã bắt đầu thấy đau khớp gối khi đi đoạn đường dài. Thỉnh thoảng khớp gối bị sưng lên và đau nhiều. Đó là những đợt viêm khớp gối. Chụp X quang ở giai đoạn này bắt đầu thấy những dấu hiệu của mòn khớp gối như khe khớp hẹp lại, có gai xương.

Ở giai đoạn nặng, khớp gối bị đau thường xuyên. Khả năng đi đứng lúc này đã rất hạn chế, thậm chí chỉ còn có thể đi được vài chục mét. Việc lên xuống cầu thang trở thành khó khăn hoặc không thể. Khớp gối có thể bị biến dạng vẹo cong vào trong hay ra ngoài. Chụp X quang khớp gối trong giai đoạn này cho thấy khớp gối bị mòn hoàn toàn.

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối 

Để điều trị thoái hóa khớp gối, có nhiều phương pháp, tùy thuộc vào bệnh đang ở giai đoạn nào.

1) Nếu bệnh ở giai đoạn sớm

Việc điều trị sẽ là sự kết hợp của ba nhóm phương pháp :

Dùng thuốc: chúng ta chỉ dùng thuốc trong những giai đoạn khớp gối có đau. Lúc này bác sĩ sẽ kê toa cho các thuốc kháng viêm, giảm đau. Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng các loại thuốc hỗ trợ cho sụn khớp bằng đường uống hoặc tiêm. Tuy nhiên chúng ta nên tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Vận động trị liệu: chủ yếu nhằm tập cơ tứ đầu đùi. Cơ tứ đầu đùi là cơ chủ lực để giúp gánh bớt sức tải lên trên khớp gối. Nếu cơ này đủ mạnh sẽ giúp làm giảm áp lực lên trên khớp gối khi đi hay khi chạy nhảy. Ngoài ra chúng ta cũng nên chơi một số môn thể thao cường độ vừa phải như đạp xe, chạy bộ hoặc đi bộ, bơi lội...Những môn thể thao này giúp làm khỏe chung toàn cơ thể, trong đó có khớp gối.

-  Giảm cân: người ta thấy những người bị dư cân thường dễ bị thoái hóa khớp gối hơn những người bình thường. Dư cân là một yếu tố làm tăng tải lên trên khớp gối, nếu lâu dài có thể góp phần dẫn đến thoái hóa khớp gối. Vì thế giảm cân là một biện pháp cần thiết trong việc điều trị thoái hóa khớp gối.

2) Nếu bệnh ở giai đoạn trung bình

Chúng ta vẫn có thể sử dụng những phương pháp như ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên trong một số trường hợp, có thể phải cần đến sự can thiệp của phẫu thuật như nội soi khớp gối, cắt xương chỉnh trục xương chày. Để biết trường hợp nào cần phải phẫu thuật, cần tư vấn bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

3) Ở giai đoạn nặng

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất mà trên thế giới đang áp dụng là thay khớp gối nhân tạo. Đây là phương pháp nhằm bọc lại hai đầu xương của khớp gối bằng những vật liệu thay thế, làm bằng một loại kim loại đặc biệt, có thể để luôn trong cơ thể. Tuy nhiên đây là một phương pháp tiên tiến, đòi hỏi kỹ thuật cao, trang thiết bị đầy đủ, điều kiện phòng mổ vô trùng tuyệt đối và nhất là phẫu thuật viên phải được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm. Vì vậy không phải bệnh viện nào hoặc bác sĩ nào cũng mổ được. Ngoài ra chi phí của ca mổ cũng rất cao, nên không phải bệnh nhân nào cũng có đủ điều kiện về tài chánh để được mổ.

Tóm lại thoái hóa khớp gối là một bệnh lý ngày càng thường gặp, không chỉ ở những người lớn tuổi, mà còn ở độ tuổi trung niên. Bệnh cần phải được chẩn đoán sớm, khi đó việc điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả. Nếu để bệnh được phát hiện ở giai đoạn nặng, việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém rất nhiều.

Chắc hẳn quý khách còn những thắc mắc liên quan đến căn bệnh thoái hóa khớp gối, hãy liên hệ ngay cho chuyên gia của chúng tôi để được giải đáp, tư vấn một cách cặn kẽ    

TS. BS. Phạm Chí Lăng, Trưởng khoa Chấn Thương Chỉnh Hình của Bệnh viện Quốc tế City

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách