PHÂN BIỆT GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG VÀ GÂY TÊ TỦY SỐNG

Gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống là hai thủ thuật sử dụng trong quá trình sinh con hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều mẹ vẫn nhầm lẫn. Theo Ths.Bs.Lục Chánh Trí, Trưởng Khoa Gây Mê Hồi Sức của Bệnh viện Quốc tế City, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi chọn lựa các phương pháp này.

Cùng là gây tê giúp mẹ vượt cạn nhẹ nhàng nhưng gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống hoàn toàn không thể đánh đồng. Nhầm lẫn giữa hai phương pháp này khiến nhiều mẹ chọn lựa sai trong chuyện sinh nở của mình.

Nếu dùng phương pháp sinh thường thì mẹ nên chọn gây tê ngoài màng cứng, còn chọn phương pháp sinh mổ nên là gây tê tủy sống. Tráo đổi cho nhau có thể gây khó khăn khi sinh nở nhé các mẹ!

Gây tê tủy sống áp dụng cho mẹ sinh mổ, khác với gây tê ngoài màng cứng.

Phận biệt sự khác nhau của phương pháp gây tê màng cứng và gây tê tủy sống qua bảng dưới đây:

 

Những trường hợp không được gây tê ngoài màng cứng

Nếu thuộc 01 trong những trường hợp sau, có thể mẹ bầu sắp sinh sẽ không được thực hiện phương pháp đẻ không đau bằng gây tê ngoài màng cứng này:

  • Đã và đang dùng thuốc chứa chất làm loãng máu trong thai kỳ.
  • Chất lượng máu không đủ tiêu chuẩn ảnh hưởng đến quá trình đông máu
  • Mẹ bầu bị viêm nhiễm ở vùng lưng.
  • Có bệnh lý tim hay gan nặng kèm theo

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng có thể áp dụng cho hầu hết các bà mẹ sinh tự nhiên. Vẫn còn đó những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy các mẹ nên tìm hiểu thông tin, hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi yêu cầu sử dụng phương pháp này nhé!

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách