PGS TS BS NGUYỄN TẤN CƯỜNG - NGƯỜI ĐƯA KỸ THUẬT NỘI SOI VỀ VIỆT NAM

Bác sĩ là người đầu tiên tại Việt Nam cắt túi mật nội soi năm 1992, là người tiên phong trong nhiều loại phẫu thuật nội soi như cắt đại tràng, cắt gan, cắt tụy, lấy sỏi ống mật chủ qua nội soi, phẫu thuật nội soi trong cấp cứu chấn thương bụng, nội soi lồng ngực cắt thần kinh tạng để giảm đau, cắt thần kinh giao cảm ngực trị tăng tiết mồ hôi …


PGS TS BS Nguyễn Tấn Cường

Tốt nghiệp Đại học Y Dược, và nhận được nhiều chứng chỉ  tại Mỹ, Hàn Quốc, cùng với bề dày 34 năm công tác tại Đại học Y Dược TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, Bác sĩ Nguyễn Tấn Cường có nhiều kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về Ngoại khoa tổng quát (phẫu thuật tiêu hóa và phẫu thuật gan-mật-tụy).

Bác sĩ Cường cũng xuất bản nhiều sách chuyên ngành y dành cho sinh viên và tham gia viết bài cho các tạp chí về Y học trong và ngoài nước như: Phẫu thuật Nội soi, Tạp chí của Hội Phẫu thuật Nội soi Nhật Bản, Tạp chí chuyên về Phẫu thuật, Tạp chí Y học Thực hành, Tạp chí Y học của TP.HCM, Tài liệu Y Dược TP.HCM, Tạp chí Phẫu thuật Nội soi…


Năm 1991, hotboy bác sĩ Nguyễn Tấn Cường đã giành được suất học bổng qua Bệnh viện St. Vincent, Indiana, Hoa Kỳ.


Bác cũng từng giảng dạy và làm việc tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Chợ Rẫy… Hiện nay, bác sĩ đang công tác và làm việc tại Bệnh viện Quốc tế City.

Quá trình phát triển kỹ thuật nội soi tại Việt Nam

Mười hai năm sau khi tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM, PGS. TS. BS. Nguyễn Tấn Cường đã được giữ lại trường làm cán bộ giảng và tham gia làm bác sĩ điều trị lâm sàng tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Năm 1991, bác sĩ đã giành được suất học bổng qua Bệnh viện St. Vincent, Indiana, Hoa Kỳ, để tu nghiệp nhờ giỏi ngoại ngữ và được cố Giáo sư Trương Công Trung đặt trọn niềm tin. Tại đây, bác sĩ đã may mắn khi được học và trao đổi với bác sĩ Maurice Arregui – một chuyên gia hàng đầu Hoa Kỳ về kỹ thuật mổ nội soi, từ đó bác sĩ đã đam mê với kỹ thuật này. Bác sĩ Cường đã cùng với những người bạn đến từ nhiều nơi trên thế giới vui sống và trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật này. Tại đây, bác sĩ cũng đã được bác sĩ Maurice ưu ái giới thiệu với công ty SOLOs Endoscoy chuyên sản xuất máy mổ nội soi và được công ty này tặng cho một dàn máy mổ nội soi hoàn chỉnh trị giá 40.000USD để mang về Việt Nam và đó cũng chính là dàn máy mổ nội soi đầu tiên tại Việt Nam.

Khi mang máy nội soi đầu tiên về Việt Nam, BS cùng đội ngũ của mình tại bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện mổ thực nghiệm nội soi cắt túi mật trên 10 con chó để chứng minh được độ an toàn khi sử dụng phương pháp này.


Sau những tháng ngày học tập miệt mài tại nơi xứ người, hành trang bác sĩ mang về là cả một kho kiến thức và dàn máy mổ nội soi, chuẩn bị cho sự thay đổi diện mạo trong lĩnh vực phẫu thuật. Khi về đến Việt Nam, bác sĩ Cường đã công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tại đây, cùng với đội ngũ của mình, bác sĩ đã mổ thực nghiệm cắt túi mật bằng phương pháp mổ nội soi trên 10 con chó để chứng minh sự an toàn của kỹ thuật mổ nội soi.

Trước sự hăng hái và lòng nhiệt tâm của người bác sĩ trẻ, ngày 23/9/1992, cuộc phẫu thuật nội soi đầu tiên trên bệnh nhân Việt Nam đầu tiên đã thực hiện thành công sau 2 giờ 15 phút trong phòng mổ tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Và mỗi năm sau đó, trung bình có khoảng 200 - 300 ca được phẫu thuật nội soi, chủ yếu là cắt túi mật.

Ngày 23/09/1992 ca phẫu thuật nội soi cắt túi mật trên cơ thể người đầu tiên tại Việt Nam tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bác sĩ Cường cho biết: “Lúc này vẫn chưa có ai biết đến đây là ca đầu tiên trên người đâu”.


Từ những ca phẫu thuật nội soi cắt túi mật, nhiều năm sau khi kinh nghiệm ngày càng dày dạn hơn, kỹ thuật nội soi hiện nay không còn gói gọn ở việc cắt sỏi túi mật nữa, nội soi đã được mở rộng áp dụng trong mổ ruột thừa, u nang buồng trứng… và từng bước nâng lên tầm cao hơn trong phẫu thuật như lấy sỏi ống mật chủ, cắt dạ dày, đại tràng, thậm chí là cắt, ghép gan, tụy…

Với bề dày 34 năm công tác tại Đại học Y Dược TP.HCM nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại, và là Trưởng khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 2005 đến 2013, và hiện là Giám Đốc y khoa Bệnh viện Quốc tế City, bác sĩ Cường luôn cố gắng nghiên cứu tìm tòi và chia sẻ truyền nghề cho thế hệ sau, bác sĩ đã mở nhiều lớp phẫu thuật nội soi căn bản và nâng cao tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngoài ra, bác sĩ còn tham gia giảng dạy cho lớp phẫu thuật nội soi tại Trung tâm Phẫu thuật nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược để chuyển giao công nghệ cho các bác sĩ trong và ngoài nước.

Kể từ 2h15p thành công của ca phẫu thuật đầu tiên, BS Cường cũng đã mở ra nhiều lớp huấn luyện đào tạo về phương pháp mổ nội soi và thu hút hàng nghìn phẫu thuật viên đến với kỹ thuật này.


Hiện nay, kỹ thuật mổ nội soi được xem là phẫu thuật chủ đạo, chưa có một thay đổi nào về kỹ thuật y khoa lại ảnh hưởng sâu sắc, làm biến đổi hoàn toàn diện mạo ngành phẫu thuật như phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi nhẹ nhàng hơn và cũng an toàn, bên cạnh đó, kỹ thuật mổ nội soi còn có ưu điểm là có thể tiếp cận và xử lý thương tổn ở sâu với phẫu trường nhỏ hẹp mà với mổ mở khó với tới. Vết mổ nội soi nhỏ, bệnh nhân cũng ít đau hơn, có thể vận động sớm, phục hồi sức khỏe nhanh, thời gian nằm viện ngắn, và góp phần giảm quá tải cho nhiều bệnh viện.

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách