ĐƠN VỊ CHĂM SÓC GIẢM NHẸ CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Đối với bệnh nhân ung thư, đặc biệt là bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối, họ thường kiệt quê về mặt sức khỏe và tinh thần, hiểu được điều này, Bệnh viện Quốc tế City đã thành lập Đơn vị Chăm sóc giảm nhẹ nhằm giúp bệnh nhân giảm bớt các cơn đau, tạo mội trường thoải mái thân thiện, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, nâng đỡ chất lượng cuộc sống cho thân nhân bệnh nhân.

Đơn vị Chăm sóc giảm nhẹ được đầu tư quy mô

Đơn vị chăm sóc giảm nhẹ nằm tại tầng 8 của bệnh viện với hơn 50 giường bệnh, được trang bị đầy đủ các thiết đi cùng với dịch vụ phòng bệnh theo tiêu chuẩn 5 sao. Tại đây, có các phòng cách li, bảo vệ áp lực âm theo tiêu chuẩn của Hiệp hội chống nhiễm khuẩn thế giới, dành riêng cho bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch do tác phụ của hóa trị. Không gian phòng bệnh rộng rãi, thoải mái, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ tại đây luôn nhiệt tình giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà để họ vững tâm điều trị bệnh. Đứng đầu Khoa là Bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân, từng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện lớn của Tp.HCM.

HINH ANH1

Đơn vị chăm sóc giảm nhẹ sẽ hỗ trợ như thế nào cho bệnh nhân và thân nhân?

Theo bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân, Hơn 1/3 bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối chịu đựng những cơn đau dai dẳng suốt cả ngày, khó kiểm soát. Bệnh nhân ung thư còn phải chịu thêm những triệu chứng bất thường khác như rối loạn tiêu hóa. Phần lớn bệnh nhân ung thư có những triệu chứng như nôn ói, sụt cân, ăn uống kém, chán ăn, tiêu chảy, táo bón… Bên cạnh đó, bệnh nhân ưng thư sẽ có những rối loạn hầu hết những cơ quan khác trong cơ thể như hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, chức năng gan mật đều bị rối loạn. Chính vì vậy người bị ung thư giai đoạn cuối sẽ rơi vào trạng thái suy sụp về tinh thần lẫn thể chất. Khoa chăm sóc giảm nhẹ ra đời, đã và đang là chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân về thể chất đến tinh thần.

HINH ANH 2

Đối với Đơn vị Chăm sóc giảm nhẹ, ngoài việc máy móc hỗ trợ cho bệnh nhân, thì nhân viên của đơn vị có phối hợp rất nhuần nhuyễn, tích cực để hỗ trợ hết mình trong việc chăm sóc cho người bệnh.

Bác sĩ Vân cho biết: “Bệnh ung thu nếu phát hiện và chẩn đoán sớm thì sẽ được áp dụng những phương pháp điều trị đặc hiệu. Có nghĩa là những phương pháp điều trị này sẽ giúp chữa lành bệnh bao gồm: hóa trị, xạ trị, và phẫu thuật. Đối với bệnh ung thư chẩn đoán muộn sẽ không còn có cơ hội áp dụng các phương pháp điều trị đặc hiệu. Có nghĩa là không thể hóa trị, xạ trị, phẫn thuật). Lúc đó, bệnh nhân sẽ được chuyển qua chăm sóc giảm nhẹ. Có một số trường hợp bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện với chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối. Qua thăm khám kỹ, xem xét kỹ bệnh sử và hồ sơ bệnh án, bệnh viện cân nhắc và có những trường hợp thì bệnh viện đã phẫu thuật, cắt trọn khối u, có nghĩa là bệnh nhân đã được điều trị đặc hiệu và có cơ may chữa lành bệnh”.

Qua những ưu thế này, có thể thấy rằng Bệnh viện Quốc tế City đã và đang nỗ lực mang đến niềm vui, duy trì sự sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối và giúp thân nhân bệnh nhân thêm phần yên tâm, đỡ bớt gánh nặng về thời gian cũng như giảm tải bớt áp lực của của thân nhân bệnh nhân khi người thân của họ mắc bệnh ung thư.

Chia sẻ về Đơn vị chăm sóc giảm nhẹ, bệnh nhân Nguyễn Thị Mai ở Tp.HCM nói: “Không gian bệnh viện có phòng rộng, có phòng cho người thân của bệnh nhân nghỉ ngơi. Người thân của gia đình cũng gần gũi với bệnh nhân. Tôi nghĩ ở đây là một gia đình chứ không phải ở bệnh viện”.

Theo bác sĩ Vân, trước đây, khi bệnh nhân được bệnh viện chẩn đoán bị ung thư giai đoạn cuối thì thường được các bác sĩ khuyên người thân đưa về nhà và bệnh nhân hay xoay sở với phương pháp đông y. Tuy nhiên, rất hiếm những trường hợp được chữa lành. Tại Bệnh viện Quốc tế City, các bác sĩ khi tiếp nhận bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sẽ có những bước đánh giá rất kỹ về bệnh sử và đưa ra những hình thức chữa bệnh nội trú, ngoại trú phù hợp với điều kiện của từng bệnh nhân. Dù tình trạng lâm sàng của bệnh nhân nặng bao nhiêu thì bệnh viện vẫn tiếp đón bệnh nhân điều trị. Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối được chăm sóc thì chất lượng cuộc sống tốt hơn, không có trường hợp nào bệnh viện từ chối.

Ngoài việc tiếp nhận chủ yếu là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, Bệnh viện Quốc tế City còn tiếp đón khám chữa bệnh cho bệnh nhân suy tim, suy thận, tiểu đường giai đoạn cuối, bệnh lý phổi tắt nghẽn mãn tính, hội chứng mất trí nhớ người già, bệnh xơ cứng cột bên teo cơ, bệnh enzyme, Parkinson… Những bệnh nhân mắc bệnh này, chăm sóc tại nhà thì thật sự nặng nề cho gia đình vì bệnh nhân luôn mệt mỏi, khó thở, ăn uống kém… kèm với những triệu chứng bất thường khác… Nếu bệnh nhân được chăm sóc tại Đơn vị chăm sóc giảm nhẹ, thì chất lượng sống bệnh nhân tốt hơn nhiều, giảm gánh nặng cho gia đình, thân nhân bệnh nhân sẽ yên tâm làm việc, công tác.

HINH 1

Thông tin bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân:

Bác sĩ Vân tốt nghiệp khóa đào tạo nâng cao chuyên khoa Gây me, Reims, Pháp năm 1997. Năm 1991 bác sĩ tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa- Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1993, bác sĩ tốt nghiệp chuyên khoa Gây mê- Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2003, bác sĩ tốt nghiệp Thạc sĩ Y Khoa chuyên khoa Gây mê- Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.( Ts.Bs Đào Thị Mỹ Vân - Phó Khoa Ngoại Tổng Quát)

Hỗ trợ tư vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách! Quý khách vui lòng để lại tên và số điện thoại. Chúng tôi sẽ liên lạc cho quý khách